Những điều cần biết về bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

0
438
bao-hiem-y-te-cho-tre-duoi-6-tuoi-2

Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi được cấp miễn phí theo Luật bảo hiểm y tế được sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Trẻ em dưới 6 tuổi hiện nay là đối tượng đặc biệt được nhà nước hỗ trợ miễn phí về bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế giúp bảo vệ sức khoẻ cho trẻ nhỏ và cũng là chia sẻ gánh nặng tài chính với bố mẹ khi con nhỏ ốm đau.

Nhưng có nhiều cha mẹ mua thẻ BHYT cho con lại không hiểu hết các quyền lợi được hưởng. Vì vậy chúng ta hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi.

Cơ sở pháp lý

Quyền lợi tham gia BHYT cho trẻ sơ sinh dưới 6 tuổi

bao-hiem-y-te-cho-tre-duoi-6-tuoi-2
Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh dưới 6 tuổi

Trẻ em là đối tượng được Nhà nước bảo vệ mọi mặt, vì vậy theo Luật bảo hiểm y tế, thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh nếu khám chữa bệnh đúng tuyến và nằm trong phạm vi mà bộ y tế quy định. Còn nếu khám trái tuyến hay không nằm trong các trường hợp đã quy định thì mức hưởng thẻ BHYT sẽ thấp hơn, cụ thể như sau:

  • Đối với các bệnh viện tuyến trung ương sẽ được chi trả 40% phí điều trị nội trú;
  • Đối với các bệnh viện thuộc tuyến tỉnh trong phạm vi cả nuớc có hiệu lực đến ngày 31/12/2020 được chi trả 60% phí điều trị nội trú;
  • Đối với các bệnh viện thuộc tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước có hiệu lực đến ngày 01/01/2021 được chi trả 100% phí điều trị nội trú;
  • Đối với các bệnh viện tuyến huyện sẽ được chi trả 100% phí khám chữa bệnh từ ngày 01/01/2016.

Hồ sơ đăng ký BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

bao-hiem-y-te-cho-tre-duoi-6-tuoi-2
Hồ sơ đăng ký bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

Theo Điều 17 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 khi cấp mới thẻ BHYT cần có những giấy tờ sau:

  • Tờ khai TK1-TS là tờ khai tham gia BHYT.
  • UBND cấp xã nơi cư trú sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ, danh sách tham gia bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi theo hộ gia đình.
  • Bản sao giấy khai sinh công chứng.
  • Bản gốc sổ hộ khẩu.

Hồ sơ gửi về cơ quan BHXH nơi cấp thẻ; Thời hạn giải quyết không quá 15 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ.

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi

bao-hiem-y-te-cho-tre-duoi-6-tuoi-2
Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi

Căn cứ theo quy định tại khoản điểm a khoản 1 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH ban hành về việc ghi mã số trên thẻ BHYT, thì đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi được cấp mã là TE.

Bên cạnh đó,theo Điều 22 luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;”

Theo quy định tại khoản điểm e khoản 3 Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh nếu khám đúng tuyến; thuốc và chi phí điều trị nằm trong danh mục quy định của Bộ y tế.

Trường hợp tham gia khám chữa bệnh trái tuyến thì mức hưởng đối với đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi được quy định như sau:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2019; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh.

Lưu ý: Đối với khám chữa bệnh trái tuyến tại các bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương sẽ chỉ được bên bảo hiểm chi trả phí điều trị nội trú. Bên bảo hiểm sẽ không hỗ trợ chi trả khi điều trị ngoại trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương mà bạn sẽ phải tự trả toàn bộ chi phí điều trị.

Đăng ký BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi ở đâu?

Theo quy định Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí. Vì thế, các bậc phụ huynh có thể làm thẻ BHYT cho bé tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi khai sinh.

Bài viết trên đây là phần giải đáp về bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Nếu bạn còn thắc mắc, băn khoăn liên quan đến vấn đề này hãy liên hệ trực tiếp với tổng đài để được tư vấn và giải đáp nhé.

2.7/5 - (3 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây