Hướng dẫn thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

0
402
thu-tuc-rut-tien-bao-hiem-xa-hoi-1-lan

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần được khá nhiều khách lao động quan tâm đến do không đủ khả năng để chi trả chi phí đóng bảo hiểm xã hội nữa.

Thực trạng hiện nay khá nhiều người lao động đang làm việc hoặc công tác tại các doanh nghiệp được tham gia bảo hiểm xã hội nhưng chưa biết hết được các quyền lợi và lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội thực tế được hưởng đặc biệt là quyền lợi rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần. Như vậy bảo hiểm xã hội để được hưởng đầy đủ cách quyền lợi người lao động còn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện gì? Thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần ra sao? Tất cả sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Căn cứ vào Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội“.

bao-hiem-xa-hoi
Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Theo đó Bảo hiểm xã hội 1 lần là chế độ được xây dựng từ cơ sở này. Trong một số trường hợp, những người tham gia BHXH đáp ứng đủ điều kiện sẽ được hưởng một khoản trợ cấp một lần sau một khoảng thời gian đóng BHXH.

Điều kiện hưởng BHXH 1 lần

thu-tuc-rut-tien-bao-hiem-xa-hoi-1-lan
Điều kiện hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ theo Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, 6 trường hợp quy định được hưởng BHXH 1 lần bao gồm:

 • Đối tượng đã đủ điều kiện về tuổi để nhận lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
 • Lao động nữ hoạt động chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ 55 tuổi nhưng chưa đóng BHXH đủ 15 năm và không tiếp tục đóng BHXH tự nguyện;
 • Mắc một số bệnh hiểm nghèo như: Ung thư, bại liệu, phong, lao nặng, xơ gan cổ chướng, nhiễm HIV chuyển sang AIDS,… theo luật của Bộ Y tế;
 • Bộ đội, công an khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu;
 • Tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc đóng BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục tham gia.

Hướng dẫn thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

thu-tuc-rut-tien-bao-hiem-xa-hoi-1-lan
Hướng dẫn thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

Hồ sơ bảo hiểm xã hội 1 lần.

Căn cứ vào Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 20 quyết định 636/QĐ-BHXH về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động thì hồ sơ rút BHXH bao gồm:

 • Sổ bảo hiểm xã hội bản chính
 • Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (mẫu 14-HSB)
 • CMND, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu
 • Đối với người ra nước ngoài định cư cần có thêm một trong các loại giấy tờ như: Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam; Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ:
 • Hộ chiếu; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 • Đối với người lao động mắc bệnh nguy hiểm tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế: Trích sao hồ sơ bệnh án

Nơi nộp hồ sơ

Tại cơ quan BHXH nơi đang cư trú hoặc đăng ký thường trú/tạm trú.

Thời hạn nộp hồ sơ

Khi người lao động đã đầy đủ các điều kiện theo quy định của luật BHXH người lao động hãy nộp hồ sơ chuẩn bị cho cơ quan BHXH.

Thời gian giải quyết

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết thủ tục và thực hiện chi trả chế độ.

Quy trình tự thực hiện rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

thu-tuc-rut-tien-bao-hiem-xa-hoi-1-lan
Quy trình tự thực hiện rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

Bước 1. Lập, nộp hồ sơ

Người lao động lập hồ sơ theo quy định và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

 • Qua giao dịch điện tử: Người lao động đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện từ đến Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN); trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan bảo hiểm xã hội qua dịch vụ bưu chính công ích;
 • Qua dịch vụ bưu chính công ích;
 • Trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 2. Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

 • Khi nhận được đầy đủ hồ sơ từ người lao động, cơ quan BHXH thực hiện đối chiếu với bản chính nếu thành phần hồ sơ là bản sao không có chứng thực và trả lại bản chính cho người lao động.
 • Thời hạn giải quyết: Tối đa 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH tỉnh/huyện giải quyết và trả kết quả giải quyết cho người lao động.

Bước 3. Nhận kết quả

Người lao động sẽ nhận được các giấy tờ sau đây:

 • Quyết định về việc hưởng BHXH một lần (Mẫu số 07B-HSB);
 • Bản quá trình đóng BHXH (Mẫu số 04-HSB);

Người lao động nhận tiền trợ cấp qua các hình thức:

 • Nhận bằng tiền mặt tại cơ quan BHXH hoặc bưu điện.
 • Nhận thông qua tài khoản ngân hàng của người lao động.

Như vậy trên đây là thông tin về Hướng dẫn thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất. Để nhận được được tiền BHXH 1 lần trong khi chuẩn bị hồ sơ đến nộp hồ sơ đến khi nhận được tiền thì người lao động hoàn toàn được miễn phí và không bị mất bất kỳ khoản ngoại tệ nào. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

1.7/5 - (6 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây