Chế độ thai sản dành cho nam giới khi vợ sinh con

0
273
che-do-thai-san-cho-nam-gioi-khi-vo-sinh-con

Từ năm 2014 Luật bảo hiểm xã hội đã thi hành chính sách và đưa ra quy định về chế độ thai sản dành cho nam giới khi vợ sinh con như sau:

Điều kiện hưởng thai sản dành cho nam

che-do-thai-san-cho-nam-gioi-khi-vo-sinh-con

Chế độ thai sản dành cho nam giới khi vợ sinh con sẽ có 2 điều kiện theo điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 tại điểm E khoản 1 như sau:

 • Vợ của lao động nam sinh con
 • Lao động nam đang tham gia bảo hiểm xã hội

Như vậy rất đơn giản, chỉ cần đáp ứng đủ 2 điều kiện trên là đã có thể được hưởng chế độ thai sản dành cho nam khi có vợ sinh con. Trong đó tham gia bảo hiểm xã hội không quan trọng là bạn đã đóng bao lâu đều thoả mãn điều kiện.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản cho nam

Nam giới đang tham gia bảo hiểm xã hội mà có vợ sinh con thì theo khoản 2, 4, 6 điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội 2014, kể từ ngày vợ sinh con trong vòng 30 ngày sẽ được nghỉ phép theo chế độ thai sản như sau:

 • Nếu vợ sinh thường thì sẽ được nghỉ phép 5 ngày làm việc;
 • Nếu vợ phải phẫu thuật khi sinh hay sinh con dưới 32 tuần tuổi thì được nghỉ phép 7 ngày làm việc;
 • Nếu vợ sinh đôi thì sẽ được nghỉ phép 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên cứ thêm mỗi con sẽ được nghỉ phép thêm 3 ngày;
 • Nếu vợ phải phẫu thuật khi sinh đôi trở lên sẽ được nghỉ 14 ngày làm việc.

Ngoài ra, lao động nam sẽ được nghỉ thời gian dài hơn với các trường hợp đặc biệt cụ thể như sau:

 • Trường hợp cả vợ và chồng hoặc chỉ có vợ tham gia bảo hiểm xã hội mà chẳng may vợ tử vong sau khi sinh con thì chồng sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản với thời gian còn lại của vợ. Trường hợp vợ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chồng được nghỉ hưởng cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.
 • Trường hợp chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội mà chẳng may vợ tử vong sau sinh hoặc gặp phải rủi ro không đủ khả năng nuôi con đã được xác nhận của bệnh viện thì người chồng sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến khi con đủ 6 tháng tuổi.
 • Trường hợp người chồng tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉ việc khi vợ tử vong sau sinh thì ngoài tiền lương hàng tháng sẽ được hưởng thêm chế độ thai sản với thời gian còn lại của vợ.

**Chú ý: Các ngày nghỉ lễ tết, cuối tuần đều được tính cả vào thời gian nghỉ hưởng của chế độ thai sản với các trường hợp đã nêu trên.

Mức hưởng chế độ thai sản cho nam giới

Công thức tính mức hưởng chế độ thai sản dành cho nam giới khi có vợ sinh con theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 (khoản 1 điều 39) cụ thể như sau:

Mức hưởng = 100% X  (Mbqtl :  24)  X  Số ngày được nghỉ.

Trong đó:

 • “Mbqtl” là mức bình quân tiền lương tháng khi đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ hưởng chế độ thai sản;
 • Nếu lao động nam chưa đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội thì mức hưởng chế độ thai sản sẽ tính theo mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp lao động nam được nghỉ đủ tháng thì mức hưởng được tính như sau:

 • Nếu lao động nam đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưởng thai sản thì sẽ được hưởng 1 tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đó.
 • Nếu lao động nam chưa đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội thì chỉ được hưởng mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nam giới

Nam giới nghỉ việc khi vợ sinh con phải có các giấy tờ theo Điều 14 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

 • Bản sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con
 • Trường hợp phẫu thuật khi sinh hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi phải có giấy xác nhận của bệnh viện.

Lao động nam kể từ ngày quay lại đi làm không được quá 45 ngày phải nộp hồ sơ cho công ty mà mình đang làm việc.

Trong trường hợp trước khi vợ sinh con mà lao động nam thôi việc hoặc nghỉ việc tại công ty thì nộp hồ sơ và sổ bảo hiểm xã hội về cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang cư trú.

Chế độ trợ cấp 1 lần khi sinh con

Điều kiện để được hưởng chế độ:

 • Nếu chỉ có người chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì phải đóng phí bảo hiểm đủ 6 tháng trước khi người vợ sinh con;
 • Nếu trường hợp nhờ mang thai hộ thì người lao động nam phải đóng phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng tính đến thời gian khi nhận con.

Mức hưởng:

Hiện nay mức lương cơ sở của chế độ thai sản dành cho nam khi có vợ sinh con là 1.490.000 VNĐ/tháng. Lao động nam sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần tại tháng vợ sinh con cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở là 1.490.000 x 2 = 2.980.000 VNĐ

Chế độ nghỉ việc khi thực hiện các biện pháp tránh thai

Khi thực hiện những biện pháp tránh thai thì người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của các bệnh viện, nơi khám chữa bệnh có thẩm quyền.

Thời gian nghỉ việc tối đa cụ thể là:

 • Với NLĐ thực hiện biện pháp triệt sản sẽ được nghỉ tối đa 15 ngày.
 • Các ngày lễ tết và ngày nghỉ cuối tuần đã được tính vào thởi gian hưởng chế độ này.
5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây