Bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc phải mua không?

0
478
bao-hiem-khoan-vay

Khi khách hàng thực hiện vay tín chấp tiêu dùng đều được tư vấn bảo hiểm khoản vay, nhiều người nghĩ đây là khoản phí bắt buộc và không hiểu được lợi ích thực sự của loại bảo hiểm này.

Hiện nay các ngân hàng hoặc các công ty tài chính đều áp dụng loại hình bảo hiểm khoản vay như một loại hình bảo hiểm tín dụng mới trong khi tư vấn nhiều đơn vị vẫn mập mờ về nội dụng và ý nghĩa của loại hình này dẫn tới người vay rất mơ hồ về khái niệm này. Và nghĩ đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc khi vay tại bất kỳ đơn vị nào cũng phải đăng ký loại bảo hiểm này.

Vậy Bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc phải mua không? Tất cả sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Là hình thức bảo vệ cho khoản vay tín dụng của bạn tại ngân hàng hoặc công ty tài chính. Bên bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ khoản vay nếu chẳng may người vay có sự cố hay xảy ra tai nạn không có khả năng chi trả được số nợ đó.

bao-hiem-khoan-vay
Là hình thức bảo vệ cho khoản vay tín dụng của bạn tại ngân hàng hoặc công ty tài chính

Hay còn gọi là bảo hiểm tín dụng sẽ giúp bạn dễ dàng vay vốn hơn nếu bạn muốn vay tín chấp mà không có tài sản đảm bảo, vì khi có bảo hiểm này thì khoản vay được đảm bảo về độ rủi ro.

Vì vậy, bảo hiểm này sẽ đảm bảo được quyền lợi cho người đi vay và bên cho vay về việc vay và trả nợ đúng quy định, không làm bên nào phải chịu tổn thất.

Bảo hiểm này có bắt buộc hay không?

Theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành kèm quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng, khi khách hàng vay vốn tại các tổ chức tín dụng không quy định khách hàng phải mua loại bảo hiểm đó.

Theo đó, việc mua bảo hiểm này là thoả thuận giữa khách hàng và tổ chức tín dụng dựa trên cơ sở tự nguyện của hai bên mà phù hợp với quy định pháp luật về bảo hiểm. Trong phạm vi của bảo hiểm nếu trường hợp rủi ro xảy ra sự cố hay tai nạn, khách hàng sẽ được đền bù tổn thất một phần hoặc toàn bộ khoản vay, cũng là góp phần để các tổ chức tín dụng kiểm soát được chất lượng tín dụng.

Vì vậy, phí bảo hiểm cũng là thoả thuận giữa khách hàng với công ty bảo hiểm. Nếu ngân hàng làm đại lý bảo hiểm cho công ty kinh doanh bảo hiểm thì theo Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN quy định tại khoản 4, Điều 3, ngân hàng chỉ thu phí bảo hiểm theo uỷ quyền của công ty kinh doanh bảo hiểm đó.

Bảo hiểm khoản vay khách hàng phải đóng là bao nhiêu?

Phí bảo hiểm này sẽ do bên vay và bên ngân hàng dựa trên thông tin bên bảo hiểm cung cấp mà thoả thuận và quy định với nhau. Bạn cũng có thể trao đổi trực tiếp với tổ chức tín dụng về bảo hiểm khoản vay vì họ kết nối với bên công ty bảo hiểm để hỗ trợ. Phí bảo hiểm khoản vay có thể được trừ thẳng vào khoản tiền giải ngân hoặc sẽ được cộng vào tiền gốc mà bạn phải thanh toán.

Phí bảo hiểm này sẽ tuỳ vào từng ngân hàng, có ngân hàng cao nhưng có ngân hàng thấp, được quy định % cụ thể giữ bên bảo hiểm và bên cho vay với khoản vay tín chấp sẽ trong khoảng từ 5% – 6%/khoản vay. Ví dụ khách hàng vay 20.000.000 VNĐ tại ngân hàng thì phí bảo hiểm sẽ được tính như sau:

6% x 20.000.000 = 1.200.000 VNĐ

Tuỳ theo từng tổ chức tín dụng, khi bạn đăng ký vay tín chấp có thể bạn sẽ không nhận đủ số tiền đăng ký vay mà phải trừ đi 6% để đóng phí bảo hiểm hoặc sẽ được nhận đủ tiền đăng ký vay cộng thêm phí bảo hiểm.

Cách mua bảo hiểm khoản vay

bao-hiem-khoan-vay
Mua bảo hiểm cần đáp ứng những yếu tố nào?

Điều kiện mua bảo hiểm

Bạn cần đáp ứng những điều kiện sau đây để có thể mua:

  • Tuỳ vào tổ chức tín dụng với công ty bảo hiểm liên kết mà họ quy định khách hàng phải có độ tuổi trong khoảng từ 18 – dưới 66 tuổi (hoặc dưới 70 tuổi)
  • Cá nhân đang có khoản vay tín dụng tại ngân hàng hoặc công ty tài chính
  • Thời điểm tham gia bảo hiểm không có nguy cơ nào về sức khoẻ hay tính mạng
  • Cá nhân có đầy đủ năng lực về hành vi dân sự.

Nên mua bảo hiểm ở đâu uy tín

bao-hiem-khoan-vay
Mua bảo hiểm ở đâu uy tín?

Việc mua bảo hiểm ở đâu bạn không thể lựa chọn mà sẽ do bên tổ chức tín dụng cho vay quy định. Bạn vay ở ngân hàng nào thì họ sẽ gợi ý cho bạn về thông tin bảo hiểm mà bên ngân hàng họ liên kết, chứ bạn không thể mua bảo hiểm ở các đơn vị ngoài. Bạn có thể tham khảo các tổ chức tín dụng hiện nay đã có thực hiện loại bảo hiểm khoản này:

Khi vay vốn mà muốn mua loại bảo hiểm bạn nên lựa chọn mức phí bảo hiểm phù hợp, bởi mức phí bảo hiểm khá quan trọng đôi khi chọn cao quá sẽ gây nên gánh nặng cho khoản vay của chính bạn.

Đây là loại bảo hiểm tự nguyện tuỳ theo nhu cầu mỗi người, nếu có ý định vay vốn bạn nên mua bảo hiểm để tránh những trường hợp rủi ro xảy ra, tránh tạo nên gánh nặng nợ nần cho bản thân và gia đình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc về vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhất

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây