Hiện nay theo quy định nhà nước, có một số sản phẩm bảo hiểm ngoài những người đang vay vốn ngân hàng thì người dân bắt buộc phải mua như bảo hiểm xe, nhà, tài sản,…

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là hình thức bảo vệ cho khoản vay tín dụng của bạn tại ngân hàng hoặc công ty tài chính. Bên bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ khoản vay nếu chẳng may người vay có sự cố hay xảy ra tai nạn không có khả năng chi trả được số nợ đó.

bao-hiem-khoan-vay
Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay hay còn gọi là bảo hiểm tín dụng sẽ giúp bạn dễ dàng vay vốn hơn nếu bạn muốn vay tín chấp mà không có tài sản đảm bảo, vì khi có bảo hiểm thì khoản vay được đảm bảo về độ rủi ro.

Vì vậy, bảo hiểm khoản vay sẽ đảm bảo được quyền lợi cho người đi vay và bên cho vay về việc vay và trả nợ đúng quy định, không làm bên nào phải chịu tổn thất.

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc hay không?

Theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành kèm quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng, khi khách hàng vay vốn tại các tổ chức tín dụng không quy định khách hàng phải mua bảo hiểm khoản vay đó.

Theo đó, việc mua bảo hiểm khoản vay là thoả thuận giữa khách hàng và tổ chức tín dụng dựa trên cơ sở tự nguyện của hai bên mà phù hợp với quy định pháp luật về bảo hiểm. Trong phạm vi của bảo hiểm nếu trường hợp rủi ro xảy ra sự cố hay tai nạn, khách hàng sẽ được đền bù tổn thất một phần hoặc toàn bộ khoản vay, cũng là góp phần để các tổ chức tín dụng kiểm soát được chất lượng tín dụng.

Vì vậy, phí bảo hiểm cũng là thoả thuận giữa khách hàng với công ty bảo hiểm. Nếu ngân hàng làm đại lý bảo hiểm cho công ty kinh doanh bảo hiểm thì theo Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN quy định tại khoản 4, Điều 3, ngân hàng chỉ thu phí bảo hiểm theo uỷ quyền của công ty kinh doanh bảo hiểm đó.

Bảo hiểm khoản vay khách hàng phải đóng là bao nhiêu?

Phí bảo hiểm khoản vay sẽ do bên vay và bên ngân hàng dựa trên thông tin bên bảo hiểm cung cấp mà thoả thuận và quy định với nhau. Bạn cũng có thể trao đổi trực tiếp với tổ chức tín dụng về bảo hiểm khoản vay vì họ kết nối với bên công ty bảo hiểm để hỗ trợ. Phí bảo hiểm khoản vay có thể được trừ thẳng vào khoản tiền giải ngân hoặc sẽ được cộng vào tiền gốc mà bạn phải thanh toán.

Phí bảo hiểm khoản vay sẽ tuỳ vào từng ngân hàng, có ngân hàng cao nhưng có ngân hàng thấp, được quy định % cụ thể giữ bên bảo hiểm và bên cho vay với khoản vay tín chấp sẽ trong khoảng từ 5% – 6%/khoản vay. Ví dụ khách hàng vay 20.000.000 VNĐ tại ngân hàng thì phí bảo hiểm khoản vay sẽ được tính như sau:

6% x 20.000.000 = 1.200.000 VNĐ

Tuỳ theo từng tổ chức tín dụng, khi bạn đăng ký vay tín chấp có thể bạn sẽ không nhận đủ số tiền đăng ký vay mà phải trừ đi 6% để đóng phí bảo hiểm khoản vay hoặc sẽ được nhận đủ tiền đăng ký vay cộng thêm phí bảo hiểm.

Cách mua bảo hiểm khoản vay

bao-hiem-khoan-vay
Cách mua bảo hiểm khoản vay

Điều kiện mua bảo hiểm tiền vay

Bạn cần đáp ứng những điều kiện sau đây để có thể mua bảo hiểm khoản vay:

  • Tuỳ vào tổ chức tín dụng với công ty bảo hiểm liên kết mà họ quy định khách hàng phải có độ tuổi trong khoảng từ 18 – dưới 66 tuổi (hoặc dưới 70 tuổi)
  • Cá nhân đang có khoản vay tín dụng tại ngân hàng hoặc công ty tài chính
  • Thời điểm tham gia bảo hiểm không có nguy cơ nào về sức khoẻ hay tính mạng
  • Cá nhân có đầy đủ năng lực về hành vi dân sự.

Nên mua bảo hiểm khoản vay ở đâu uy tín

bao-hiem-khoan-vay
Nên mua bảo hiểm khoản vay ở đâu uy tín

Việc mua bảo hiểm khoản vay ở đâu bạn không thể lựa chọn mà sẽ do bên tổ chức tín dụng cho vay quy định. Bạn vay ở ngân hàng nào thì họ sẽ gợi ý cho bạn về thông tin bảo hiểm mà bên ngân hàng họ liên kết, chứ bạn không thể mua bảo hiểm ở các đơn vị ngoài. Bạn có thể tham khảo các tổ chức tín dụng hiện nay đã có bảo hiểm khoản vay dưới đây:

  • Bảo hiểm khoản vay VP Bank
  • Bảo hiểm khoản vay Fe Credit
  • Bảo hiểm khoản vay ngân hàng Agribank
  • Bảo hiểm khoản vay Home Credit
  • Bảo hiểm khoản vay Mc Credit
  • Bảo hiểm khoản vay BIDV

Khi vay vốn mà muốn mua bảo hiểm khoản vay bạn nên lựa chọn mức phí bảo hiểm phù hợp, bởi mức phí bảo hiểm khá quan trọng đôi khi chọn cao quá sẽ gây nên gánh nặng cho khoản vay của chính bạn.

Bảo hiểm khoản vay là loại bảo hiểm tự nguyện tuỳ theo nhu cầu mỗi người, nếu có ý định vay vốn bạn nên mua bảo hiểm để tránh những trường hợp rủi ro xảy ra, tránh tạo nên gánh nặng nợ nần cho bản thân và gia đình. Bài viết trên đây là những thông tin về bảo hiểm khoản vay, khi vay vốn có bảo hiểm mọi người nên tìm hiểu kỹ thông tin về bảo hiểm khoản vay nhé!

Bài trướcBảo hiểm nhân thọ AIA liệu có đáng tin cậy không?
Bài tiếp theoBảo hiểm xe máy bị rách có bị phạt hay không?
Là chuyên gia tư vấn tài chính với hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm và ngân hàng, mình hi vọng những kiến thức được đúc kết trên blog này sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn đọc trong các vấn đề liên quan đến bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm xã hội, thất nghiệp...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây