Có bắt buộc phải mua bảo hiểm khoản vay tín chấp VPBank?

0
962

Bảo hiểm khoản vay tín chấp VPBank là hình thức đảm bảo khoản vay dành riêng cho khách hàng váy vốn tại ngân hàng VPBank nếu không may khách hàng gặp phải rủi ro về sức khoẻ hay tính mạng.

Khá nhiều khách hàng thắc mắc về loại hình bảo hiểm này và không biết loại bảo hiểm khoản vay tín chấp VPBank có bắt buộc hay không? Nhiều khách hàng mơ hồ và nghĩ đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc khi vay tại bất kỳ đơn vị nào đều phải đăng ký thêm. Dẫn tới tình trạng mất thêm tiền nhưng không hiểu được lợi ích của loại bảo hiểm này.

Vậy bảo hiểm khoản vay tín chấp VPBank là gì? Có bắt buộc không? Tất cả sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm khoản vay VPBank là gì?

Là loại hình thức khi khách hàng có nhu cầu vay có bảo hiểm, sẽ được bên công ty bảo hiểm liên kết với VPBank cung cấp cho khách hàng. Khi khách hàng tham gia bảo hiểm khoản vay, công ty bảo hiểm sẽ đứng ra trả một phần hoặc toàn bộ số tiền người vay còn nợ ngân hàng trong trường hợp không may khách hàng xảy ra rủi ro về sức khoẻ, tính mạng, thiên tai…

bao-hiem-khoan-vay-tin-chap-vpbank

Khi gặp phải những vấn đề ở trên, nếu khách hàng đang tham gia gói bảo hiểm khoản vay sẽ được công ty bảo hiểm trả giúp số nợ còn thiếu thay gia đình người vay hay người thân. Người vay sẽ không cần phải thanh toán khoản nợ còn thiếu nữa.

Lợi ích khi mua bảo hiểm khoản vay VPBank

Lợi ích mà bảo hiểm khoản vay đem lại là giúp người thân trong gia đình khách hàng giảm bớt gánh nặng về tài chính nếu chẳng may người vay gặp rủi ro về tai nạn, bệnh tật, thương tật toàn bộ vĩnh viễn hay tử vong.

Bảo hiểm khi vay tín chấp VPBank có bắt buộc?

bao-hiem-khoan-vay-tin-chap-vpbank
Có bắt buộc phải mua bảo hiểm khi vay tín chấp VPBank?

Bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc khi khách hàng vay tín chấp tại các tổ chức tín dụng theo Quyết định của Thống Đốc Ngân hàng Nhà Nước ban hành số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001. Do đó việc mua bảo hiểm khoản vay hay không là tuỳ theo nhu cầu của từng khách hàng và sự thoả thuận giữa người vay với bên ngân hàng cho vay.

Tuy nhiên, việc đưa ra yêu cầu khách hàng vay tín chấp phải mua bảo hiểm khoản vay của bên ngân hàng cho vay vào điều kiện giải ngân vẫn được pháp luật cho phép. Đó là một trong các biện pháp để các tổ chức tín dụng đảm bảo, quản lý, giám sát khoản vay trong hoạt động tín dụng.

Khi vay tín chấp tại VPBank, ngân hàng sẽ yêu cầu hầu hết khách hàng phải mua bảo hiểm khoản vay vì đó là biện pháp để VPBank có thể đảm bảo được tiền vay, giảm rủi ro cho ngân hàng khi cho vay và tăng khả năng thu hồi lại vốn.

Phí bảo hiểm thường sẽ được trừ luôn vào khoản vay của khách hàng khi giải ngân vì thế khách hàng sẽ không phải đóng thêm tiền để mua bảo hiểm.

Phí bảo hiểm khoản vay VPBank

Mức phí bảo hiểm khoản vay tín chấp của VPBank sẽ tuỳ theo từng khách hàng và khoản vay mà dao động từ 3% – 6% số tiền vay. Ví dụ khách hàng vay tín chấp 60.000.000 với mức phí bảo hiểm 3% thì sẽ tính như sau:

3% x 60.000.000 = 1.800.000 VNĐ

Có nên mua bảo hiểm khoản vay tín chấp VPBank

Hiện nay, tất cả các tổ chức tín dụng đều đã triển khai việc bắt buộc mua bảo hiểm khoản vay đối với khách hàng vay tín chấp chứ không chỉ có một mình ngân hàng VPBank nữa. Và phí của bảo hiểm chỉ thông báo và giải thích khi khách hàng hỏi về những khoản phí này.

Việc mua bảo hiểm khoản vay là rất nên nếu bạn có ý định vay tín chấp vì lợi ích của nó đem lại rất lớn. Trong trường không may xảy ra bạn gặp phải khó khăn rủi ro và mất khả năng chi trả nợ thì công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn thanh toán dư nợ còn lại với ngân hàng.

Mua bảo hiểm ở đâu?

Thường thì khách hàng vay tín chấp sẽ mua bảo hiểm khoản vay của những công ty bảo hiểm do ngân hàng VPBank gợi ý. Những công ty đó đều có liên kết với ngân hàng nên mọi điều khoản, phí bảo hiểm đều được quy định rõ ràng trong hợp đồng và độ uy tín, an toàn sẽ được đảm bảo cho quyền lợi của bạn. Thời điểm khách hàng ký hợp đồng tín dụng và nhận tiền giải ngân đầu tiên cũng là thời điểm mua bảo hiểm cho khoản vay.

Vì thế các bạn có nhu cầu vay tín chấp nên mua gói bảo hiểm khoản vay để được hưởng các lợi ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây