Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo khách hàng thật không?

0
1254
Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo khách hàng thật không?
Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo khách hàng thật không?

Bài viết này sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi: Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo hay không? và những vấn đề cần chú ý khi mua bảo hiểm.


Thời gian Bảo hiểm nhân thọ gia nhập vào thị trường Việt Nam đến nay đã hơn 20 năm, dù đã có nhiều thành tựu trong việc bảo vệ sức khỏe người dân Việt Nam nhưng trong một khía cạnh đó khách hàng vẫn luôn hoài nghi “Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo hay không?“. 

Hãy cùng Bảo Hiểm Việt tìm hiểu sự thật trong bài viết này nhé. 

Bảo hiểm Nhân thọ có lừa đảo hay không? 

Có thể khẳng định: Bảo hiểm nhân thọ không phải là một sản phẩm lừa đảo bởi những lý do sau:

Lịch sử xây dựng và phát triển lâu đời

Bảo hiểm nhân thọ đã ra đời được gần 400 năm và ngày càng phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ tại Việt Nam mà các nước phát triển có trình độ dân trí cao đều có tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm rất cao.

Cụ thể: Ở Mỹ, Anh, Nhật Bản tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ là 90%, ở Singapore là 80%, Malaysia là 50%,… Sở dĩ bảo hiểm nhân thọ được quan tâm đặc biệt ở các quốc gia phát triển vì đây là sản phẩm rất thiết thực cho cuộc sống con người, vừa bảo vệ, vừa tiết kiệm, vừa đầu tư, hơn nữa lại góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. 

Được pháp luật bảo hộ

Luật pháp trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng đều cho phép và tạo điều kiện cho các hoạt động của công ty bảo hiểm nhân thọ.

Tại Việt Nam, bộ luật riêng cho bảo hiểm nhân thọ là Luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ được thông qua vào năm 2000, gồm nhiều quy định luật pháp nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm.

Lịch sử xây dựng và phát triển lâu đời
Lịch sử xây dựng và phát triển lâu đời

Truyền thông ủng hộ

Hiện nay, các kênh thông tin chính thức như tivi, báo đài đều khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm bởi nhiều lợi ích thiết thực mà bảo hiểm nhân thọ mang lại cho cá nhân, gia đình và xã hội.

Ngoài ra khách hàng còn có thể tham khảo thông tin qua các cuộc bầu chọn sự uy tín của công ty bảo hiểm do các tổ chức đánh giá, báo cáo uy tín thực hiện. Kết quả của các cuộc bầu chọn này chính là dựa trên sự tin tưởng và mong muốn của khách hàng đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trong tương lai.

Bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi cho khách hàng theo đúng hợp đồng

Khi không may gặp rủi ro, khách hàng sẽ nhanh chóng được công ty bảo hiểm giải quyết và chi trả quyền lợi tùy theo sản phẩm bảo hiểm và những quy định trong hợp đồng.

Theo thống kê sơ bộ của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam (IAV), chi trả quyền lợi bảo hiểm tính đến ngày 12/12/2022 của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ước đạt 40.600 tỷ đồng.

Bảo hiểm nhân thọ chính là một sản phẩm tài chính an toàn, bảo vệ cuộc sống và xây dựng tương lai tươi sáng cho khách hàng, hướng đến mục tiêu xây dựng một xã hội mạnh thể chất, sáng tinh thần trong tương lai.

Bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi cho khách hàng theo đúng hợp đồng
Bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi cho khách hàng theo đúng hợp đồng

5 nguyên nhân khiến nhiều người cho rằng Bảo hiểm Nhân thọ lừa đảo

Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu khiến khách hàng suy nghĩ lệch lạc về bảo hiểm nhân thọ. 

Mạo danh bảo hiểm nhân thọ

Nhiều đối tượng mạo danh là nhân viên của đại lý bảo hiểm nhằm mục đích trục lợi rồi biên mất. Khách hàng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, yêu cầu xác thực thông tin và giấy tờ, hóa đơn hợp lệ khi thu tiền nhằm tránh tiền mất tật mang. 

Đại lý bảo hiểm tư vấn chưa đầy đủ và chính xác

Với hơn 26 năm phát triển, thị trường bảo hiểm tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và phủ sóng rộng rãi. Nhiều công ty bảo hiểm tập trung vào số lượng mà không để ý đến chất lượng. Người tư vấn bảo hiểm nhân thọ nhưng chưa có kiến thức về sản phẩm, phạm vi, điểm loại trừ…

Điều này dẫn đến việc tư vấn cho khách hàng không kỹ hoặc không hiểu rõ để giải thích cho khách hàng. Khi sự cố bảo hiểm xảy ra và rơi đúng vào những điểm loại trừ, người tham gia không được bồi thường. Từ đó, nhiều người có ác cảm về bảo hiểm nhân thọ.

Đại lý bảo hiểm tư vấn chưa đầy đủ và chính xác
Đại lý bảo hiểm tư vấn chưa đầy đủ và chính xác

Do đó, khách hàng cần tìm hiểu kỹ các điều khoản của hợp đồng trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.  Ngoài ra, khách hàng có thể liên hệ với Tư vấn viên, Tổng đài để tìm hiểu kỹ hơn. 

Mô hình tổ chức các cấp đại lý bảo hiểm nhân thọ

Thông thường, cách tổ chức của hệ thống đại lý sẽ chia ra nhiều cấp bậc khác nhau. Điều này sẽ tùy thuộc vào chỉ tiêu phát triển kinh doanh, chính sách hoa hồng, cơ chế tuyển dụng…

Hầu hết các chương trình đào tạo đều gợi ý trước tiên phải mua cho bản thân, sau đó là người nhà… Vì là người thân nên nhiều người nể nang nên mua mà không tìm hiểu rõ quyền lợi. Tới khi người đó không còn làm cho công ty bảo hiểm nữa thì cho rằng bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo, đa cấp. 

Khách hàng không tuân thủ điều khoản hợp đồng

Nhiều khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ nhưng không tìm hiểu kỹ hợp đồng, không tuân thủ và thực hiện đúng trách nhiệm. 

  • Không đóng phí định kỳ đúng hạn: Khách hàng không đóng phí đúng kỳ hạn, công ty bảo hiểm sẽ trích phí tự động từ giá trị tài khoản hợp đồng. Do đó, giá trị hợp động giảm đi, quyền lợi ban đầu cũng bị thay đổi.  
  • Khai báo thông tin sức khỏe sai sự thật khi ký hợp đồng: Những thông tin sai lệch, không trung thực nhằm trục lợi từ bảo hiểm nhân thọ sẽ bị công ty bảo hiểm từ chối chi trả quyền lợi khi xảy ra rủi ro. 
  • Rút tiền bảo hiểm nhân thọ quá sớm: Việc rút một phần hoặc toàn bộ tiền bảo hiểm nhân thọ khi chưa tới hạn khách hàng sẽ phải chịu lãi suất hoặc phí chấm dứt hợp đồng. Điều này dẫn tới việc số tiền mà khách hàng nhận được sẽ ít hơn so với kỳ vọng ban đầu. 
Khách hàng không tuân thủ điều khoản hợp đồng
Khách hàng không tuân thủ điều khoản hợp đồng

Xử lý khủng hoảng truyền thông

Những tranh chấp về bồi thường không được xử lý thấu đáo thường bị đưa lên báo chí, mạng xã hội…Bộ phận xử lý truyền thông không khéo léo chính là nguyên nhân gây ra hiểu lầm, hoài nghi về bảo hiểm nhân thọ.

Những lưu ý khi thực hiện mua Bảo hiểm Nhân thọ

Và nhằm giúp cho quá trình mua bảo hiểm nhân thọ của bạn được hiệu quả nhất cũng như nhận được các sản phẩm bảo hiểm chất lượng với lợi ích tối đa thì bạn nên thực hiện các điều sau: 

  • Cần chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín chuyên nghiệp với lịch sử phát triển lâu dài cũng như có tiềm lực kinh tế vững chắc thông qua tài sản, doanh thu, lợi nhuận… được công khai minh bạch cho khách hàng.
  • Kiểm tra kỳ các thông tin của đại lý bán bảo hiểm nhân thọ thông qua mã số đại lý và chứng chỉ do Bộ tài chính phát hành hoặc liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để yêu cầu tra cứu chúng.
  • Cần đọc kỹ điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để yêu cầu tư vấn ngay khi thắc mắc nhằm tránh gặp phải những tranh chấp về sau.
  • Nên khai báo trung thực tình trạng sức khỏe của bản thân vì nếu công ty phát hiện ra bên mua cố tình cung cấp sai thông tin về sức khỏe thì họ có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng.
  • Nên đóng các khoản phí đúng hạn để được hưởng toàn bộ quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ thông qua việc chọn các gói bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Như vậy có thể thấy rằng, Bảo hiểm nhân thọ là không lừa đảo, đồng thời bản chất của bảo hiểm nhân thọ là tốt, và chỉ trở nên xấu đối với những người có ý định trục lợi với bảo hiểm nhân thọ. Mong rằng với những thông tin hữu ích được cung cấp sẽ giúp ich cho bạn trong việc nhận định về sự việc này chính xác nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây