Bảo hiểm hưu trí là gì? Lợi ích & Có nên mua hay không?

0
845
Bảo hiểm nhân thọ hưu trí
Bảo hiểm nhân thọ hưu trí

Cùng tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ hưu trí là gì, lợi ích, phí bảo hiểm rủi ro của bảo hiểm hưu trí khi mua sản phẩm này và có nên mua không?


Khi bước vào tuổi xế chiều, các chi phí chăm sóc sức khỏe và sinh hoạt trở thành nỗi lo của nhiều người. Bảo hiểm hưu trí là một trong những khoản tiết kiệm giúp cho những ai đã kết thúc giai đoạn đi làm có sự ổn định hơn về tài chính. 

Cùng Bảo Hiểm Việt tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ hưu trí là gì? Những lợi ích khi bạn sở hữu bảo hiểm này về lâu về dài, để bạn an tâm lựa chọn cho mình một gói bảo hiểm hưu trí phù hợp.

Bảo hiểm nhân thọ hưu trí là gì?

Bảo hiểm hưu trí là sản phẩm được thiết kế và cung cấp bởi công ty bảo hiểm nhân thọ, giúp người tham gia có thể dự phòng một khoản tài chính vững vàng khi hết tuổi lao động hoặc nghỉ hưu mà không phụ thuộc vào con cái.

Người tham gia sẽ đóng phí bảo hiểm trong suốt thời gian làm việc; và khi đến độ tuổi nghỉ hưu thì họ sẽ nhận được một khoản tiền hưu trí định kỳ hàng tháng dựa trên số năm đóng phí, mức phí đóng và quy định của chương trình bảo hiểm đã mua.

Bảo hiểm hưu trí là gì?
Bảo hiểm hưu trí là gì?

Mục đích của bảo hiểm hưu trí là giúp người tham gia có một cuộc sống về già tốt hơn và không phải lo lắng về chi phí sinh hoạt khi không còn khả năng lao động.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm hưu trí

Dưới đây là những lợi ích tiêu biểu mà bảo hiểm hưu trí đem lại cho bạn:

  • Chủ động tài chính: Sau khi nghỉ hưu, người tham gia có thể chủ động tài chính nhờ bảo hiểm hưu trí chi trả định kỳ một khoản hưu phí cho bạn giúp tăng thu nhập bổ sung cho con cháu sau này.
  • Giảm nỗi lo trở thành gánh nặng cho con cái: Khi tới độ tuổi xế chiều, cơ thể rất dễ mắc bệnh và hồi phục lâu vì đề kháng yếu. Bạn sẽ phải khám chữa bệnh thường xuyên. Mua bảo hiểm hưu trí, bạn sẽ được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, tạo thêm điều kiện để bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn mà không cần phụ thuộc hay trở thành gánh nặng cho con cái về sau.
  • Tự tin trước những rủi ro trong cuộc sống: Bên cạnh quyền lợi được bảo hiểm chi trả hưu phí, viện phí, người tham gia còn được hưởng những quyền lợi như: Quyền lợi trợ cấp mai táng, quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn, quyền lợi tử vong.
  • Được chăm sóc sức khỏe với chất lượng tốt hơn: Khi được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, bạn có thể an tâm khám ở những bệnh viện tân tiến hơn, cơ sở vật chất tốt hơn.
  • Tạo ra khoản chu cấp cho con cháu: Bảo hiểm hưu trí cũng là một cách để bạn gửi tiết kiệm để sau này dành tặng cho con cháu làm của để dành.

Ai cần có bảo hiểm hưu trí

Nhắc đến bảo hiểm hưu trí, chúng ta có thể thể ngay lập tức hình dung được đối tượng nào sẽ cần đến loại bảo hiểm này. Đó chính là những ai sắp bước vào giai đoạn hết tuổi lao động (nữ ở tuổi 55 và nam ở tuổi 60). Hiện nay, nhiều người ở độ này thường lo lắng về giá trị của bản thân và sợ  ảnh hưởng đến con cháu. Tâm lý này đôi khi vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. 

Vậy giải pháp tốt nhất cho giai đoạn này chính là một khoản tiền định kỳ từ công ty bảo hiểm. Ngoài ra, bảo hiểm hưu trí còn trợ cấp cho con cái, người thân của bạn nếu chẳng may bạn mất đi.

Ai cần có bảo hiểm hưu trí
Ai cần có bảo hiểm hưu trí

Có thể nói, hầu hết tất cả những ai đang tham gia lao động đều nên lập cho mình một kế hoạch tài chính dài hạn. Thời gian đầu tư bảo hiểm càng dài thì phúc lợi bạn nhận được về sau sẽ càng nhiều. 

Bảo hiểm này không chỉ dành cho những người sắp nghỉ hưu, dù bạn chỉ đang mới đi làm vài năm cũng có thể đầu tư một khoản dự phòng cho bản thân. 

Hiện nay, không phải ai cũng được hưởng chế độ hưu trí trong bảo hiểm xã hội vì thế bạn có thể tự chủ động tham gia các chương trình bảo hiểm khác để giảm thiểu những rủi ro tài chính có thể phải đối mặt khi đã về hưu. 

Phí bảo hiểm rủi ro của bảo hiểm nhân thọ hưu trí là gì?

Là một khoản phí được khấu trừ hàng tháng trong suốt Thời hạn tích lũy nhằm đảm bảo chi trả các quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia. Khoản phí này được quy định rõ trong Hợp đồng bảo hiểm hưu trí đã ký kết.

Đặc điểm của phí bảo hiểm rủi ro

Phí bảo hiểm rủi ro của bảo hiểm hưu trí được tính dựa trên các yếu tố gồm: , số tiền bảo hiểm chịu rủi ro và thời hạn bảo hiểm.

Nếu người tham gia còn trẻ đang làm các công việc liên quan đến hành chính, văn phòng và có sức khỏe tốt thì mức phí bảo hiểm rủi ro sẽ càng thấp. Ngược lại, nếu độ tuổi người tham gia càng cao và số tiền bảo hiểm càng lớn thì phí bảo hiểm rủi ro sẽ càng tăng.

Phí bảo hiểm rủi ro không phải là thông số cố định trong suốt quá trình khách hàng tham gia bảo hiểm hưu trí; vì tại mỗi thời điểm khác nhau thì tỷ lệ tử vong theo thực tế sẽ thay đổi. Đồng thời, công ty bảo hiểm sẽ thông báo ngay đến khách hàng nếu có sự thay đổi về tỷ lệ phí bảo hiểm rủi ro.

Có nên mua bảo hiểm hưu trí không?

“Trẻ cậy cha, già cậy con” là quan niệm sống của không ít người. Họ sinh con, nuôi con, dành hết tiền bạc cho con để sau này đến lúc già yếu sẽ có con để nương tựa. Thế nhưng, đâu đó vẫn có khá nhiều câu chuyện buồn, tuổi già không gần con cái hoặc con cái không thể phụng dưỡng cha mẹ.

Có nên mua bảo hiểm hưu trí không?
Có nên mua bảo hiểm hưu trí không?

Vậy tại sao chúng ta không tự tích lũy tài chính để tuổi xế chiều vui sống, chăm sóc sức khỏe mà không cần nương cậy con cái? Nếu bạn cũng đang có suy nghĩ này hãy cân nhắc tham gia bảo hiểm hưu trí ngay nhé. 

Lưu ý khi mua bảo hiểm hưu trí

Một điều bạn cần lưu ý trước khi quyết định tham gia bảo hiểm hưu trí: Sản phẩm này chỉ mang mục đích hỗ trợ tài chính khi bạn nghỉ hưu. Bạn sẽ đóng phí trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó nhận được khoản tiền hưu trí định kỳ khi đến tuổi nghỉ hưu. Bảo hiểm hưu trí thường phù hợp với những người muốn đảm bảo một nguồn thu nhập ổn định sau khi nghỉ hưu.

Vậy, nếu trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm hưu trí mà bạn gặp các rủi ro về sức khỏe như ốm đau, bệnh tật, nằm viện… thì làm thế nào để bạn vượt qua nếu không có một khoản tài chính dự phòng?

Đây là lúc bạn cần “nhìn xa, trông rộng” bằng cách đầu tư vào loại hình bảo hiểm nhân thọ vừa kết hợp giữa bảo vệ và tích lũy – giúp người tham gia vừa được bảo hiểm về các rủi ro tai nạn, bệnh tật, và tử vong… vừa có thể tích lũy tài chính hiệu quả để an tâm tận hưởng cuộc sống khi về già.

Hy vọng qua bài viết này của Bảo Hiểm Việt bạn sẽ tìm được câu trả lời cho riêng mình không chỉ dừng lại ở câu hỏi bảo hiểm nhân thọ hưu trí là gì, mà là câu trả lời cho câu hỏi có nên mua bảo hiểm hưu trí cho bản thân ngay từ bây giờ hay không? 

Nếu còn bất cứ những thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề của bạn trong thời gian sớm nhất. 

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây