Có nên hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay không?

0
860
Hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là việc một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn. Vậy việc làm này có nên không? Thủ tục ra sao?


Khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, việc duy trì hợp đồng bảo hiểm sẽ giúp bạn nhận được những khoản trợ cấp kịp thời nếu chẳng may gặp phải các rủi ro trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hủy hợp đồng vì một lý do nào đó hãy tìm hiểu kỹ các quy định về vấn đề này.

Hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là việc một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn. Vậy việc làm này có nên không? Thủ tục hủy như thế nào? Cùng Bảo Hiểm Việt tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Có thể hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ không?

Theo quy định hiện hành, các bên hoàn toàn có thể hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm. Hiện nay có hai hình thức hủy hợp đồng bảo hiểm, đó là hủy hợp đồng theo quy định của pháp luật và theo yêu cầu của các bên.

Về phía khách hàng, sau khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực, khách hàng có thể hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm ở bất cứ thời điểm nào nếu không còn nhu cầu tham gia nữa hoặc phát hiện doanh nghiệp bảo hiểm không cung cấp, cố ý cung cấp thông tin sai sự thật. 

Ngoài ra, pháp luật cho phép người mua bảo hiểm có thời hạn 21 ngày để cân nhắc hợp đồng bảo hiểm, có thể hủy hợp đồng bảo hiểm trong thời gian này mà không bị ảnh hưởng đến quyền lợi nên khách hàng cần chú ý để sử dụng khoảng thời gian này cho hiệu quả.

Sau thời gian 21 ngày, dù vẫn có thể hủy bảo hiểm bất cứ thời điểm nào nhưng ở mỗi thời điểm hủy hợp đồng khách hàng cần cân nhắc thật kỹ bởi việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mình.

Có thể hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ không?
Có thể hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ không?

Về phía công ty bảo hiểm, theo quy định của Điều 26 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, công ty có thể hủy hợp đồng trong những trường hợp sau:

 • Khách hàng không đóng phí hoặc không đóng đủ phí bảo hiểm theo thời gian thỏa thuận hoặc sau thời gian gia hạn đóng phí.
 • Bên mua bảo hiểm không thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho đối tượng bảo hiểm theo quy định của pháp luật.
 • Bên mua bảo hiểm không đồng ý chuyển giao danh mục hợp đồng bảo hiểm quy định.
 • Bên mua bảo hiểm cố ý cung cấp các thông tin sai lệch.

Nhìn vào quy định trên có thể thấy việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo quy định pháp luật là trường hợp một bên không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với bên còn lại. Ngoài trường hợp này, các bên còn có thể thỏa thuận với nhau về việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Hậu quả khi hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đối với người tham gia bảo hiểm

Người chịu những ảnh hưởng trực tiếp và bất lợi nhất của việc hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chính là người tham gia. 

Khi hợp đồng bảo hiểm chấm dứt đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ không được bảo vệ nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Mặc dù khi hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người tham gia bảo hiểm vẫn có thể nhận được một khoản tiền gọi là giá trị hoàn lại theo thỏa thuận đã ký kết nhưng vẫn chịu nhiều tổn thất. Nguyên nhân là bởi các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hiện nay đều quy định hợp đồng bảo hiểm chỉ có giá trị hoàn lại sau một khoảng thời gian nhất định, thường là 2 năm. Nếu hợp đồng bị hủy khi hợp đồng chưa có giá  trị hoàn lại, người tham gia sẽ không nhận được khoản tiền hoàn lại dù trước đó có đóng phí bảo hiểm đầy đủ.

Bên cạnh đó, số tiền mà khách hàng nhận về sau khi hợp đồng bị hủy thường ít hơn so với số tiền đã đóng. Nguyên nhân là do công ty bảo hiểm đã khấu trừ các khoản chi phí vận hành như chi phí quản lý quỹ, chi phí rủi ro…

Hậu quả khi hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?
Hậu quả khi hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Rất ít trường hợp khách hàng có thể nhận về số tiền nguyên vẹn khi hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, đặc biệt là nếu hủy hợp đồng sớm. Đặc thù của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là các cam kết dài hạn có thể lên đến 10 năm, 20 năm hoặc trọn đời. Hầu hết các hợp đồng sẽ có giá trị hoàn lại tương đương với số phí đã đóng kể từ thời điểm 10 năm trở đi.

Đối với công ty bảo hiểm

Thông thường, nhằm bảo vệ và tối ưu quyền lợi cho khách hàng, các công ty đưa ra quy định về các khoản phí khấu trừ của những năm đầu cao hơn so với những năm sau. 

Do đó, khi người tham gia hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ càng sớm thì công ty càng chịu nhiều tổn thất về chi phí vận hành, thậm chí có thể bị lỗ.

Có nên hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ?

Từ những quy định trên cho thấy, trong mọi trường hợp, dừng đóng bảo hiểm nhân thọ trước hạn sẽ gây thiệt hại tài chính cho chính bạn và cho cả công ty bảo hiểm. 

Hơn nữa, hủy hợp đồng trước hạn đồng nghĩa với việc mọi quyền lợi bảo hiểm của bạn sẽ chấm dứt hoàn toàn. Khi đó bạn không còn được bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống như bệnh tật, tai nạn… Kế hoạch tài chính cho tương lai cũng bị phá vỡ. Đó là sự mất mát lớn mà bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định hủy bỏ hợp đồng.

Bạn có thể cân nhắc 3 cách duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi khó khăn tài chính để lựa chọn phương án xử lý phù hợp, hạn chế tối đa việc hủy bỏ hợp đồng như:

 • Tạm ứng từ Giá trị hoàn lại
 • Xin giảm mệnh giá bảo hiểm
 • Tạm dừng đóng phí bảo hiểm nhân thọ đối với trường hợp tham gia các sản phẩm bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mất hiệu lực có thể khôi phục được không? 

Đây là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là đối với những trường hợp mất hiệu lực do bị hủy bỏ, thường là do quên đóng phí.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Luật Kinh doanh bảo hiểm, thời hạn để các bên thỏa thuận khôi phục hiệu lực hợp đồng trong trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng là 2 năm kể từ thời điểm chấm dứt và bên mua bảo hiểm đã đóng số phí bảo hiểm còn thiếu. Ngoài ra tùy vào từng công ty mà có thể sẽ có thêm các điều kiện khác.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mất hiệu lực có thể khôi phục được không? 
Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mất hiệu lực có thể khôi phục được không? 

Thủ tục hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Việc hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ở mỗi công ty là khác nhau nên trong trường hợp khách hàng muốn hủy hợp đồng bảo hiểm, hãy liên hệ trực tiếp với nhân viên phụ trách hợp đồng của mình để được tư vấn và hướng dẫn làm thủ tục.

Bên cạnh đó thì khách hàng cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
 • Các chứng từ có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm
 • Giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Giấy/Đơn yêu cầu hủy hợp đồng bảo hiểm theo mẫu tại công ty bảo hiểm.

Khách hàng có thể tham khảo mẫu đơn yêu cầu hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của một số công ty bảo hiểm như sau:

Giấy đề nghị hủy bỏ yêu cầu bảo hiểm Bảo Việt Nhân thọ

Đơn yêu cầu thanh toán quyền lợi hợp đồng bảo hiểm Manulife, trong đó có lựa chọn Hủy ngang hợp đồng bảo hiểm

Phiếu yêu cầu điều chỉnh hợp đồng bảo hiểm Prudential, trong đó có lựa chọn Hủy hợp đồng bảo hiểm

Giấy yêu cầu thay đổi hợp đồng bảo hiểm Cathay Life, trong đó có lựa chọn Hủy ngang hợp đồng bảo hiểm.

Hủy hợp đồng bảo hiểm gây ra thiệt hại cho cả hai bên tham gia, bởi vậy mà khách hàng cần cân nhắc thật kỹ nhu cầu, khả năng của mình khi tham gia để lập kế hoạch dài hạn và duy trì được hợp đồng bảo hiểm.

Nếu còn bất kỳ những thắc mắc nào, hãy liên hệ với Bảo Hiểm Việt, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề của bạn trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây