Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chấm dứt trong trường hợp nào?

0
1283
Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chấm dứt trong trường hợp nào?
Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chấm dứt trong trường hợp nào?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là căn cứ pháp lý dùng để giải quyết các quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra rủi ro, sự cố. Vậy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chấm dứt khi nào?

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người mua và doanh nghiệp bảo hiểm sẽ cùng nhau ký kết một hợp đồng. Trong đó sẽ quy định rõ quyền và nghĩa vụ của cả hai bên. Theo đó, người mua sẽ phải đóng phí bảo hiểm theo cam kết. Còn doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải chi trả, bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm hoặc đến thời gian đáo hạn.

Vậy, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chấm dứt khi nào? Để có thêm thông tin về vấn đề này, các bạn hãy cùng Bảo Hiểm Việt tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Hợp đồng bảo hiểm là gì?

Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm về những quyền lợi, nghĩa vụ phải thực hiện trong suốt thời gian tham gia bảo hiểm. Theo đó, bên mua sẽ phải đóng phí bảo hiểm theo cam kết, còn bên công ty/doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chấm dứt khi nào?

Căn cứ vào Điều 23, Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chấm dứt khi nào?
 • Bên tham gia không còn quyền lợi có thể được bảo hiểm
 • Bên tham gia không đóng đủ hoặc không đóng phí bảo hiểm theo đúng thời hạn đã cam kết trong hợp đồng bảo hiểm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác
 • Bên tham gia không đóng đủ phí bảo hiểm trong thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm theo thoả thuận được ghi trong hợp đồng bảo hiểm.

Như vậy, trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ, người mua cần đóng phí đầy đủ theo đúng thời hạn để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm. Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ không phải chi trả bất kỳ quyền lợi nào.

Đối với những khách hàng đã tham gia đóng phí bảo hiểm nhân thọ trên 2 năm thì sẽ nhận được giá trị hoàn lại của hợp đồng. Tuy nhiên, số tiền mà khách hàng sẽ nhận lại thông thường sẽ ít hơn so với số phí bảo hiểm đã đóng trước đó. 

Thủ tục chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Vì một lý do nào đó, người tham gia bảo hiểm hoàn toàn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Để thực hiện việc này, khách hàng chỉ cần liên hệ trực tiếp với nhân viên của công ty bảo hiểm đã tham gia để được hỗ trợ. Một số giấy tờ mà bên mua bảo hiểm cần chuẩn bị khi muốn chấm dứt hợp đồng bao gồm:

 • Giấy/Đơn yêu cầu hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo mẫu công ty bảo hiểm cung cấp.
 • Giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ (bản gốc).
 • Một số chứng từ, giấy tờ có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm.

Khi nào hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vô hiệu?

Căn cứ vào Điều 22 của Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ vô hiệu đối với các trường hợp sau:

 • Người mua bảo hiểm không có quyền lợi có thể được bảo hiểm.
 • Ở thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm, đối tượng tham gia bảo hiểm không tồn tại.
 • Ở thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm biết sự kiện bảo hiểm đã xảy ra
 • Bên mua bảo hiểm hoặc công ty bảo hiểm có hành vi lừa dối khi giao kết hợp đồng bảo hiểm.
 • Một số trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vô hiệu đồng nghĩa với việc không còn giá trị pháp lý, không phát sinh quyền hay nghĩa vụ giữa các bên tham gia giao kết hợp đồng. 

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mất hiệu lực trong trường hợp nào?

Theo quy định, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ mất hiệu lực trong 2 trường hợp sau:

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mất hiệu lực trong trường hợp nào?
 1. Bên mua bảo hiểm không thực hiện việc đóng phí bảo hiểm đầy đủ theo thỏa thuận được ghi trong hợp đồng.

Căn cứ tại Khoản 2, Điều 35, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 có đưa ra những quy định rõ ràng như sau:

“Trong trường hợp phí bảo hiểm được đóng nhiều lần và bên mua bảo hiểm đã đóng một hoặc một số lần phí bảo hiểm nhưng không thể đóng được các khoản phí bảo hiểm tiếp theo thì sau thời hạn 60 ngày, kể từ ngày gia hạn đóng phí, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng, bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng nếu thời gian đã đóng phí bảo hiểm dưới hai năm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác”.

Căn cứ vào quy định trên, chúng ta có thể thấy, nếu tới hạn đóng phí mà người tham gia gặp khó khăn về tài chính thì sẽ được gia hạn thêm 60 ngày. Sau thời hạn trên, nếu người tham gia chưa nộp đủ phí theo quy định thì công ty bảo hiểm được phép đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng.

Lưu ý: Nếu hợp đồng bảo hiểm có giá trị hoàn lại, sau thời gian gia hạn doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trừ vào giá trị hoàn lại nếu đủ để trừ phí bảo hiểm còn thiếu. Còn đối với trường hợp không đủ để trừ phí thì hợp đồng bảo hiểm sẽ mất hiệu lực tính từ ngày kết thúc thời gian gia hạn.

 1. Bên mua bảo hiểm tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị tiền mặt nhưng không có khả năng trả lại.

Một khi hợp đồng bảo hiểm mất hiệu lực, nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra thì cũng sẽ không nhận được bất cứ quyền lợi nào. 

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chấm dứt khi nào rồi phải không? Theo đó, hợp đồng bảo hiểm sẽ chấm dứt khi bên tham gia không còn quyền lợi có thể được bảo hiểm hoặc không đóng phí bảo hiểm theo quy định đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây