Lý do công ty bảo hiểm nhân thọ từ chối không chi trả?

0
1096
Lý do công ty bảo hiểm nhân thọ từ chối không chi trả?
Lý do công ty bảo hiểm nhân thọ từ chối không chi trả?

Bị từ chối chi trả quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là điều không hề hiếm gặp. Vậy, lý do công ty bảo hiểm nhân thọ không chi trả cho người tham gia là gì? 

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả số tiền nhất định khi đến thời gian đáo hạn hoặc gặp sự cố liên quan đến thân thể, sức khỏe, tính mạng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bị công ty bảo hiểm từ chối không chi trả.

Vậy, lý do công ty bảo hiểm nhân thọ từ chối không chi trả là gì? Hãy cùng Bảo Hiểm Việt tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau nhé!

Lý do công ty bảo hiểm từ chối không chi trả

Có một số trường hợp khi tham gia bảo hiểm nhân thọ công ty bảo hiểm từ chối bồi thường. Thông thường, công ty bảo hiểm từ chối không chỉ trả bởi những lý do sau:

Lý do công ty bảo hiểm từ chối không chi trả

Không trung thực khai báo tình hình sức khỏe khi ký hợp đồng

Đối với những trường hợp khách hàng cố tình che giấu, khai báo không trung thực tình trạng sức khỏe, nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm công ty bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường. Cũng bởi, bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ rủi ro trong tương lai chứ không phải rủi ro có sẵn.

Dưới đây là một số hành vi trục lợi bảo hiểm mà các bạn cần nắm rõ: 

  • Làm giả hồ sơ: Nhiều người làm giả hồ sơ nằm viện, bệnh án để nhận quyền lợi bảo hiểm. Hành vi này cực kỳ nguy hiểm, nó không những vi phạm pháp luật mà còn khó thực hiện. Các công ty bảo hiểm sẽ thẩm định lại hồ sơ trước khi quyết định chi trả quyền lợi bảo hiểm.
  • Có bệnh mới đi mua bảo hiểm: Nhiều khách hàng giấu bệnh vì lo lắng doanh nghiệp bảo hiểm sẽ từ chối tham gia hoặc phải đóng phí cao. Bên cạnh đó, người tham gia còn được chi trả quyền lợi để có tiền chữa bệnh. 

Hành vi này rất tiêu cực, không đảm bảo công bằng cho người tham gia khác. Nếu công ty bảo hiểm phát hiện ra đã có tiền sử điều trị bệnh, kê khai không trung thực sẽ từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm khi rủi ro xảy ra.

Rủi ro không thuộc phạm vi bảo hiểm trong hợp đồng

Mỗi một hợp đồng đều đưa ra những quyền lợi bảo vệ cụ thể. Những trường hợp rủi ro không nằm trong điều khoản hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ từ chối chi trả cho khách hàng.

Do đó, khi ký kết hợp đồng bảo hiểm người tham gia cần phải đọc kỹ lưỡng các điều khoản, quyền lợi mà mình sẽ nhận được. Điều này không chỉ tránh được rủi ro mà còn không gây hiểu lầm đáng tiếc.

Các điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Ngoài những lý do bảo hiểm nhân thọ không chi trả kể trên, người tham gia sẽ bị từ chối chi trả nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

  • Tử vong do sử dụng ma túy, chất kích kích, chất có cồn, chất gây nghiện,…
  • Người được bảo hiểm cố ý gây thương tích, tai nạn để trục lợi bảo hiểm.
  • Người được bảo hiểm tham gia một số hoạt động hàng không (trừ tư cách là khách hàng), hoạt động thể thao, giải trí nguy hiểm như: nhảy dù, nhào lộn trên không, đua xe, đấm bốc, săn bắn…
  • Người được bảo hiểm vi phạm pháp luật khi tham gia các hoạt động trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ hoặc hoạt động vi phạm pháp luật khác.
  • Người được bảo hiểm tử vong trong các trường hợp bị động đất, sóng thần, nhiễm phóng xạ, phản ứng hạt nhân, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học; chiến tranh, nội chiến, khủng bố…

Để tránh những tranh chấp không đáng có về sau, trước khi ký hợp đồng bảo hiểm. Người tham gia cần tìm hiểu kỹ các điều khoản, đồng thời yêu cầu tư vấn viên giải thích đầy đủ, cặn kẽ các vấn đề liên quan.

Bị từ chối bồi thường bảo hiểm nhân thọ phải làm sao?

Thông thường, khi bị từ chối bảo hiểm nhân thọ, hầu hết khách hàng đều cảm thấy hụt hẫng, băn khoăn không hiểu vì sao. Và tất nhiên, điều gì cũng có nguyên nhân của nó, lúc này người tham gia cần bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn sau:

Kiểm tra lại điều khoản loại trừ trong hợp đồng

Công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng luôn căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng. Do đó, nếu công ty bảo hiểm nhân thọ không chi trả thì người tham gia cần xem lại hợp đồng, nhất là các điều khoản loại trừ.

Đối với những rủi ro thuộc các điều khoản loại trừ, công ty bảo hiểm sẽ từ chối chi trả. Đây là hành động đúng đắn theo quy định của hợp đồng mà hai bên đã đã ký kết trước đó. 

Liên hệ với đại lý hoặc công ty bảo hiểm nhân thọ

Sau khi đã kiểm tra các điều khoản loại trừ, nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, khách hàng hãy liên hệ với tư vấn viên hoặc công ty bảo hiểm. Nếu vẫn chưa nhận được lời giải đáp ưng ý, người tham gia hãy gọi điện trực tiếp đến tổng đài tư vấn của công ty bảo hiểm mình đang tham gia. 

Như vậy, khi bị công ty bảo hiểm từ chối chi trả quyền lợi, trước tiên bạn cần rà soát lại điều khoản hợp đồng đã ký. Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ công ty bảo hiểm để được giải đáp. Sau đó, bạn cần có cái nhìn khách quan, thấu đáo, tránh gây hiểu lầm hoặc nhìn nhận đáng tiếc về bảo hiểm nhân thọ.

Lời khuyên dành cho khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ

Để tránh tình trạng bị công ty bảo hiểm từ chối chi trả quyền lợi, khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý một số vấn đề sau: 

Lời khuyên dành cho khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ

Khai báo trung thực về tình trạng sức khỏe

Khách hàng cần kê khai đủ, chính xác, trung thực về tiểu sử cũng như tình trạng sức khỏe của mình. Điều này sẽ giúp khách hàng có được quyền lợi bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Khi biến cố bất ngờ ập đến, công ty bảo hiểm sẵn sàng chi trả mọi quyền lợi cho khách hàng theo đúng quy định.

Hoàn thiện hồ sơ bảo hiểm đầy đủ

Khách hàng cần hoàn thiện hồ sơ đầy đủ, chính xác theo đúng quy định của công ty/doanh nghiệp bảo hiểm. Điều này sẽ giúp đơn vị bảo hiểm nhân thọ rút ngắn thời gian thẩm định và đưa ra quyết định nhanh chóng.

Nắm rõ các quyền lợi nhận được theo hợp đồng

Khách hàng cần nắm rõ các quyền lợi mà mình sẽ nhận được theo đúng hợp đồng đã cam kết. Ngoài ra, người tham gia nên tìm hiểu và yêu cầu nhân viên bảo hiểm tư vấn rõ các điều khoản, bảng minh họa phí mô tả số tiền nhận được khi kết thúc hợp đồng… hoặc bất cứ thắc mắc nào liên quan đến quyền lợi được nhận.  

Nắm rõ các điều khoản loại trừ quyền lợi trong hợp đồng

Trong hợp đồng  bảo hiểm luôn ghi rõ điều khoản loại trừ quyền lợi. Trước khi đặt bút ký, khách hàng phải nắm rõ các điều khoản loại trừ. Điều này sẽ giúp bạn biết được những trường hợp nào không nhận được chi trả từ đơn vị bảo hiểm.

Thực hiện việc đóng phí định kỳ đầy đủ

Đóng phí bảo hiểm chính là một trong những nghĩa vụ quan trọng mà người tham gia phải thực hiện. Việc đóng phí đầy đủ, đúng kỳ hạn sẽ giúp khách hàng được hưởng trọn vẹn các quyền lợi theo đúng hợp đồng đã ký kết. 

Trên đây là những lý do công ty bảo hiểm nhân thọ từ chối không chi trả cho khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ. Hy vọng qua bài viết trên, người tham gia sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để được hưởng trọn vẹn những quyền lợi bảo hiểm theo đúng cam kết trong hợp đồng.

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây