Bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu đúng để đảm bảo quyền lợi

0
359
Bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu đúng để đảm bảo quyền lợi 2
Bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu đúng để đảm bảo quyền lợi

Chắc hẳn chúng ta thường nghe tới rất nhiều về bảo hiểm nhân thọ nhưng ít ai biết cụ thể bảo hiểm nhân thọ là gì? Có quan trọng không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ khách hàng trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng. Để được hưởng các quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ, người tham gia phải ký kết hợp đồng với các công ty bảo hiểm. Hợp đồng đó sẽ bao gồm những khoản phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý để chi trả cho khách hàng số tiền nhất định nếu chẳng may họ gặp rủi ro hoặc đến thời điểm đáo hạn.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu đúng để đảm bảo quyền lợi 1
Bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu đúng để đảm bảo quyền lợi

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là cách thức dự phòng tài chính an toàn cho tương lai với mục đích thay thế nguồn thu nhập khi người tham gia gặp rủi ro bất trắc (quyền lợi bảo hiểm nhân thọ).

Chính vì những quyền lợi nêu trên mà bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống con người, nhờ nó mà bạn có thể ổn định cuộc sống khi rủi ro bất ngờ ập đến mà chúng ta không thể lường trước được.

2. Phân biệt các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời là loại bảo hiểm đảm bảo cho người được bảo hiểm chết dù vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của họ.

Bảo hiểm sinh kỳ

Cũng có giá trị và quyền lợi giống như bảo hiểm trọn đời thế nhưng thời hạn của loại bảo hiểm này là chỉ bảo toàn cho người được hưởng sống đến một thời hạn nhất định. Nếu tới lúc đáo hạn mà người được bảo hiểm vẫn sống thì doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu đúng để đảm bảo quyền lợi 2
Bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu đúng để đảm bảo quyền lợi

Bảo hiểm tử kỳ

Cũng khá giống với những quyền lợi của bảo hiểm sinh kỳ, tuy nhiên bảo hiểm này có mức rủi ro cao hơn, bên công ty bảo hiểm chỉ phải chi trả khi người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định. Còn nếu người được bảo hiểm chết quá thời hạn của bảo hiểm, kể cả người được bảo hiểm chết sau thời hạn kể cả sau 1 ngày thì công ty bảo hiểm không phải chi trả cho người thụ hưởng.

Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Ngược lại với 2 loại bảo hiểm tử kỳ và sinh kỳ, bảo hiểm trả tiền định kỳ dành cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định; thông qua những thỏa thuận trong hợp đồng, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng sau thời hạn.

Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm đạt đến độ tuổi xác định được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

3. Nguyên tắc về quỹ bảo hiểm

Số tiền mà khách hàng phải đóng định kỳ theo thỏa thuận trong hợp đồng cho công ty bảo hiểm sẽ được chia vào các quỹ cơ bản sau:

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu đúng để đảm bảo quyền lợi 3
Bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu đúng để đảm bảo quyền lợi

Quỹ dự phòng: là phần quỹ khách hàng sẽ được hưởng khi bị xảy ra các rủi ro, sự cố liên quan tới sức khỏe, thân thể hay quyền lợi nằm trong hợp đồng đã thỏa thuận. Mức chi trả cụ thể sẽ tùy thuộc theo quy định cũng như quyền lợi theo hợp đồng đã ký của khách hàng.

Quỹ đầu tư: Công ty bảo hiểm sẽ dùng một phần quỹ để đầu tư sinh lời và thực hiện chia lãi cho khách hàng (áp dụng với những sản phẩm liên kết chung).

4. 4 sự thật về bảo hiểm nhân thọ nhiều người hiểu sai

Bảo hiểm nhân thọ là để bảo vệ chứ không phải tiết kiệm sinh lời

Mục đích chính của bảo hiểm vẫn là bảo vệ trước rủi ro bất ngờ trong tương lai nên không nên coi đây là hình thức gửi tiết kiệm sinh lời. Khả năng sinh lời của bảo hiểm nhân thọ cũng không cao như gửi tiết kiệm ngân hàng. Vì thế không nên coi mua bảo hiểm là hình thức tiết kiệm sinh lời hay.

Là kênh tài chính dài hạn để chuẩn bị trước cho tương lai

Đây là một trong những sứ mệnh cao cả của bảo hiểm nhân thọ. Tương lai là cả một chặng đường dài bạn chẳng thể biết được sẽ có những rủi ro gì xảy ra với mình hay không. Vậy nên, tham gia bảo hiểm là một trong những bước chuẩn bị quan trọng, có tính bảo vệ cho chính bản thân bạn cho tương lai phía trước.

Đây cũng là cách dự phòng tài chính dài hạn cho tương càng về sau, người được hưởng bảo hiểm sẽ có những quyền lợi nhất định để luôn cảm thấy an tâm.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu đúng để đảm bảo quyền lợi 4
Bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu đúng để đảm bảo quyền lợi

Chỉ có chức năng bảo vệ khách hàng trước những rủi ro không lường trước

Chức năng của bảo hiểm nhân thọ là để bảo vệ con người trước những rủi ro bất ngờ xảy ra, không lường trước được gây ra những tổn thất, mất mát và nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, người được hưởng bảo hiểm sẽ chỉ được chi trả khi bị những rủi ro xảy ra ngoài ý muốn gây thiệt hại đến sức khỏe, thân thể, tính mạng trong thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Với những trường hợp cố ý hay rủi ro có sẵn trước ngày hiệu lực hợp đồng sẽ không được hưởng quyền lợi của bảo hiểm trừ khi đã được công ty bảo hiểm chấp thuận.

Nắm rõ quyền lợi trước khi tham gia hợp đồng

Không riêng gì bảo hiểm nhân thọ, mà các loại bảo hiểm khác cũng có giới hạn bảo vệ chứ không phải hợp lệ trước “tất tần tật” các loại rủi ro. Chính vì thế, trước khi tham gia bất kỳ một loại bảo hiểm nào, bạn cần nắm rõ mình sẽ được bảo vệ trước những rủi ro nào, quyền lợi nhận được bao nhiêu và sẽ loại trừ trường hợp cụ thể nào.

Một số trường hợp không được thanh toán bảo hiểm

Người tham gia bảo hiểm sẽ không thanh toán trong các trường hợp như tử vong do tự tử trong thời hạn 2 năm, tử vong do bệnh HIV/AIDS hoặc bị tử hình; các trường hợp cố ý gây thương tích, rủi ro cho cơ thể, vi phạm pháp luật,…

Hiểu được bảo hiểm nhân thọ là gì là điều rất cần thiết để có thể nắm rõ được các điều khoản của bảo hiểm, công ty bảo hiểm, các loại hình và những đặc điểm cơ bản nhằm tránh nhầm lẫn không đáng có cho khách hàng.

2/5 - (4 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây