Lỗi không có bảo hiểm xe máy sẽ bị phạt như thế nào?

0
465
loi-khong-bao-hiem-xe-may

Kể từ khi thông tư 22/2016/TT-BTC ra đời thì Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô, xe máy, xe gắn máy đã trở thành giấy tờ bất ly thân khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Vậy nếu vi phạm lỗi không bảo hiểm xe máy có bị giữ xe không? Lỗi không bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm là một loại hình hợp đồng dịch vụ, trong đó bên bán bảo hiểm nhận phí của bên mua bảo hiểm và cam kết nhận rủi ro bảo hiểm về phía mình, rủi ro bảo hiểm có thể là tài sản, trách nhiệm dân sự, con người phi nhân thọ, bảo lãnh. 

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại giấy tờ mà người tham gia giao thông tại Việt Nam đều bắt buộc phải có khi điều khiển xe cơ giới. Điều này đã được quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ra ngày 16/02/2016 của Bộ Tài Chính (bảo hiểm có tên gọi đầy đủ là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe moto-xe máy)

bao-hiem-xe-may

Mục đích chính của bảo hiểm xe máy bắt buộc là dùng để bồi thường hậu quả cho bên bị tai nạn và để đảm bảo được trách nhiệm của người điều khiển xe cơ giới. Bảo hiểm này thuộc loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự với bên thứ ba bị gây tai nạn khi tham gia giao thông. Do đó, có những điều cần chú ý sau đây về bảo hiểm xe máy bắt buộc mà bạn cần phải chú ý.

Bảo hiểm xe máy có giá bao nhiêu?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hiện nay có rất nhiều mức giá khác nhau, chính vì thế người mua cần tìm hiểu kĩ và mua đúng loại bảo hiểm mà Bộ Tài chính quy định. Hiện tại, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc có giá dao động từ 55.000 – 66.000 VND và có thời hạn thông thường là 1 năm.

bieu-phi-bao-hiem-xe-may
Biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Lỗi không có bảo hiểm xe máy

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, khi chủ xe cơ giới tham gia giao thông mà không có hoặc không mang theo bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc sẽ bị xử phạt như sau:

  • Đối với chủ xe điều khiển xe gắn máy, xe moto, hoặc các loại xe gắn máy khác…khi không mang hay không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự hoặc bảo hiểm hết hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ khoảng 100.000 – 200.000 VNĐ
  • Đối với chủ xe điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại tương tự xe ô tô mà không mang theo hay không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự hoặc bảo hiểm hết hiệu lực thì sẽ bị phạt tiền từ khoảng 400.000 – 600.000 VNĐ.

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Các doanh nghiệp hiện nay đã được phép tự in Giấy chứng nhận bảo hiểm theo đúng mẫu mà Bộ Tài chính quy định. Do đó, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy tại các công ty bảo hiểm như:

  • Công ty bảo hiểm Bảo Việt
  • Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện (Bảo hiểm PTI)
  • Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không (Bảo hiểm VNI)
  • Tổng công ty bảo hiểm PVI
  • Bảo hiểm GIC
  • Bảo hiểm Quân đội MIC

Ngoài mua bảo hiểm xe máy tại các công ty bảo hiểm, bạn còn có thể mua tại các đại lý phân phối, ngân hàng, cây xăng. Nếu không có thời gian để đến mua trực tiếp, bạn cũng có thể dễ dàng mua bảo hiểm xe máy online và sẽ được giao hàng đến tận nhà.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây