Bảo hiểm xe máy có mấy loại, loại nào bắt buộc phải mua?

0
1292
bao-hiem-xe-may

Bảo hiểm xe máy có mấy loại và loại nào bắt buộc phải mua bạn đã nắm bắt được chưa? Cùng đọc bải viết dưới đây để có thêm thông tin nhé.

Với sự phát triển của kinh tế đất nước, số lượng xe máy, ô tô ngày càng tăng lên trong khi cơ sở hạ tầng giao thông chưa phát triển theo kịp dẫn đến việc rủi ro xảy ra tai nạn giao thông ngày càng tăng. Vì thế, Chính phủ đã ban hành nghị định số 103/2008 NĐ-CP về việc mua bảo hiểm xe máy trách nhiệm dân sự với các chủ xe cơ giới để bảo vệ quyền lợi cho người dân khi tham gia giao thông cũng như để giảm thiểu thiệt hại tài chính nếu không may xảy ra rủi ro.

Tìm hiểu về bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy là gi?

Bảo hiểm xe máy là loại bảo hiểm bắt buộc phải có khi tham gia giao thông ở Việt Nam. Nếu khi lưu thông bạn không có, không mang theo hay bảo hiểm hết hạn thì sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc giúp bạn bảo vệ quyền lợi cho chính mình và những người xung quanh. Nếu không may xảy ra tai nạn gây thiệt hại cho bên thứ 3 bạn sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường giúp cho những chi phí về khám chữa bệnh hay các chi phí khác. Ngoài bảo hiểm xe máy bắt buộc thì còn có bảo hiểm cho người ngồi trên xe là loại bảo hiểm tự nguyện tuỳ theo nhu cầu của mỗi người có thể có hoặc không, bảo hiểm này cũng sẽ chi trả bồi thường về thương tật thân thể hay tính mạng cho người ngồi trên xe nếu xảy ra rủi ro.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ban hành ngày 16/02/2016 của Bộ Tài Chính, bảo hiểm xe máy bắt buộc là giấy tờ cần phải có khi người dân tham gia giao thông tại Việt Nam. Nếu khi lưu thông trên đường không có, không mang theo hay bảo hiểm hết hiệu lực sẽ bị xử phạt theo pháp luật. Bảo hiểm này có tên gọi đầy đủ là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy-moto.

bao-hiem-xe-may-co-may-loai

Bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ giúp bạn gánh bớt nỗi lo về tài chính, đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe, bảo vệ quyền lợi cho bản thân và bên thứ 3 bị gây tai nạn nếu có xảy ra rủi ro khi tham gia giao thông. Vì thế, bạn cần chú ý những điều sau đây về bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Bảo hiểm xe máy có mấy loại?

bao-hiem-xe-may-co-may-loai

Hiện nay, có ba loại bảo hiểm, trong đó có một loại là bắt buộc phải mua, không có sẽ bị phạt đó là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe. Còn hai loại là bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe và bảo hiểm thân xe là hai loại bảo hiểm tự nguyện, tuỳ theo nhu cầu mỗi người có thể mua hoặc không mua, không có cũng không bị phạt. Cụ thể:

  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc. Loại bảo hiểm này sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba bị chủ xe gây ra tai nạn. Trong giới hạn 12.000.000 VNĐ và 30.000.000 VNĐ về người và xe, chủ xe đã tham gia bảo hiểm sẽ không phải đền bù thiệt hại mà sẽ do công ty bảo hiểm đền bù thay. Nếu vượt lên mức giới hạn trên, chủ xe tham gia bảo hiểm mới phải bỏ tiền túi ra để cùng công ty bảo hiểm lo cho người bị tai nạn.
  • Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe: Đây là loại bảo hiểm tự nguyện. Loại bảo hiểm này nhằm bảo hiểm cho người đi xe khi xảy ra tai nạn. Chủ xe có thể mua bảo hiểm cho người lái hoặc mua cả cho người lái và người ngồi trên xe.
  • Bảo hiểm vật chất của xe hay còn gọi là bảo hiểm thân xe: Đây cũng là loại bảo hiểm tự nguyện. Loại bảo hiểm này hiện nay ít phổ biến và chỉ được một số chủ xe ô tô mua ( xe máy không có bảo hiểm này). Chính vì thế nên các công ty bảo hiểm có những cách bảo hiểm khác nhau.

Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu?

Theo Thông tư 04/2021/TT-BTC mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc tuỳ theo từng phương tiện được quy định như sau (chưa gồm 10% VAT):

  • Xe máy trên 50cc là 60.000 VNĐ
  • Xe máy dưới 50cc và xe máy điện là 55.000 VNĐ
  • Các loại xe gắn máy còn lại: 290.000 VNĐ.

Còn giá của loại bảo hiểm xe máy tự nguyện phụ thuộc vào hợp đồng giữa người mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm.

Xe máy không mua bảo hiểm có bị phạt?

bao-hiem-xe-may-co-may-loai-7
Xe máy không mua bảo hiểm có bị phạt?

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe cơ giới (xe gắn máy, xe moto, hoặc các loại xe tương tự) khi tham gia giao thông nếu không có bảo hiểm xe máy bắt buộc, không mang theo hay bảo hiểm hết hiệu lực khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ. Còn bảo hiểm tự nguyện có thể có hoặc không có cũng không bị xử phạt.

Như chúng ta có thể thấy, mức xử phạt này cao hơn nhiều so với giá mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Vì thế, để tránh mất tiền cũng như để bảo vệ cho chính mình và những người xung quanh bạn hay mua bảo hiểm xe máy ngay nhé!

2/5 - (4 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây