Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là gì? Có nên mua không?

0
483
Bao-hiem-nhan-tho-hon-hop

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là gì? Đang là thắc mắc của khá nhiều khách hàng đang muốn tìm hiểu về loại bảo hiểm này. Hiểu một cách đơn giản bảo hiểm hỗn hợp là sự kết hợp với nhiều loại bảo hiểm nhằm đem lại sự bảo vệ toàn diện cho khách hàng Bảo vệ, Tiết kiệm và Đầu tư.

Hiện nay nhu cầu con người ngày càng tăng theo tiến trình phát triển chung của xã hội. Do đó các loại hình dịch vụ bảo hiểm ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu toàn diện của khách hàng trong đó có bảo hiểm nhân thọ hỗ hợp với mục đích Bảo Vệ – Tiết Kiệm – Đầu Tư đã thu hút phần đông khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Vậy Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là gì? Có nên mua không? Tất cả sẽ được bảo hiểm Việt giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là gì?

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp được hiểu đơn giản là một loại hình bảo hiểm kết hợp tất cả những lợi ích mà khách hàng mong muốn như Bảo vệ, Tiết kiệm và Đầu tư. Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp kết hợp linh hoạt giữa bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ và bảo hiểm nhân thọ tử kỳ.

Bao-hiem-nhan-tho-hon-hop
Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là gì?

Trong đó:

 • Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ: Thực hiện nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, theo đó công ty bảo hiểm phải thực hiện chi trả quyền lợi cho người được thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm sống đến thời gian quy định trong hợp đồng.
 • Bảo hiểm tử kỳ: Ngược lại, sẽ chi trả quyền lợi cho người được thụ hưởng nếu người được bảo hiểm qua đời trong thời gian đã được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo vệ: Công ty bảo hiểm sẽ chi trả Quyền lợi bảo hiểm nếu các rủi ro xảy ra với Người được bảo hiểm trong thời hạn hợp đồng như: khách hàng gặp các rủi ro về sức khỏe như bệnh lý nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo, tai nạn gây thương tật theo hợp đồng bảo hiểm. Hoặc trường hợp xấu nhất dẫn đến tử vong các điều khoản trong hợp đồng sẽ giúp khách hàng đảm bảo cuộc sống.

Tiết Kiệm và Đầu tư, bảo hiểm nhân thọ được xem như một hình thức tiết kiệm có kỷ luật, giúp người tham gia bảo hiểm tiết kiệm được 10-15% tổng mức thu nhập cá nhân. Ngoài ra, tùy theo từng hợp đồng, khách hàng có thể được nhận thêm các quyền lợi tiền mặt, quyền lợi lãi chia, bảo tức….

Đặc trưng của hợp đồng bảo hiểm hỗn hợp

 • Phí bảo hiểm hỗn hợp sẽ phải đóng theo định kỳ theo một mức tiền không đổi trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm.
 • Định kỳ thời gian tham gia từ: 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa.
 • Là một loại bảo hiểm hỗn hợp nên chi phí tham gia sẽ cao hơn các loại bảo hiểm khác.
 • Bảo hiểm có giá trị hoàn lại (hay còn gọi là giá trị giải ước), vì thế nó cũng là một bảo chứng cho những khoản tiền vay và trong chừng mực nhất định, người được bảo hiểm có thể thế chấp hợp đồng bảo hiểm này cho ngân hàng để vay tiền. 
 • Do đặc thù của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là bảo hiểm cho cả hai sự kiện trái ngược nhau là “tử vong” và “còn sống” của người được bảo hiểm, vì thế cả hai yếu tố rủi ro và tiết kiệm được đan xen nhau trong cùng một hợp đồng bảo hiểm. 

Như vậy, người tham gia bảo hiểm sẽ giải quyết được đồng thời hai nhu cầu cơ bản trong cuộc sống bởi cùng một hợp đồng bảo hiểm: 

 • Vừa cho phép người được bảo hiểm tiết kiệm những khoản phí nhỏ nộp mỗi lần để thu được một món tiền lớn trong tương lai.
 • Vừa cho phép góp phần ổn định cuộc sống cho những người thụ hưởng bảo hiểm khi người được bảo hiểm bị chết. 

Phân loại bảo hiểm hỗn hợp

Khi triển khai bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp, các doanh nghiệp bảo hiểm có thể đa dạng hoá loại sản phẩm này bằng nhiều dạng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khác nhau. Dưới đây là một số dạng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp:

Bao-hiem-nhan-tho-hon-hop

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp không chia lãi

 • Là dạng cơ bản nhất của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp.
 • Loại bảo hiểm này có số tiền bảo hiểm cố định và được quy định cụ thể tại hợp đồng bảo hiểm.
 • Số tiền bảo hiểm này được trả vào ngày hết hạn của hợp đồng hoặc vào thời điểm người được bảo hiểm chết, trong trường hợp sự kiện chết này xảy ra trước thời điểm đáo hạn hợp đồng.

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp có chia lãi

 • Là loại bảo hiểm ngoài việc chi trả một số tiền bảo hiểm cố định được qui định cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm còn tạo điều kiện cho người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng bảo hiểm cùng hưởng lợi nhuận với doanh nghiệp bảo hiểm.
 • Hàng năm, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ sẽ tiến hành xác định được phần lợi nhuận thu về từ việc đầu tư nguồn vốn nhàn rỗi từ các quĩ dự phòng nghiệp vụ được trích lập từ phí bảo hiểm của các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Phần lợi nhuận này được gọi là lãi đầu tư.
 • Bên cạnh lãi đầu tư, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ còn có thể thu được khoản lợi nhuận do có sự sai lệch giữa xác suất xảy ra sự kiện bảo hiểm thực tế so với giả định tính phí (lãi kĩ thuật) và khoản lợi nhuận do tiết kiệm chi phí.
 • Căn cứ vào các khoản tiền lãi này và số tiền phí bảo hiểm đã nộp trong mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phân bổ tiền lãi cho phù hợp với từng hợp đồng, khoản tiền lãi sẽ được cộng vào số tiền bảo hiểm trong hợp đồng.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp không?

Đã biết được những quyền lợi, lợi ích, chắc hẳn đa số mọi người sẽ không ngần ngại mà tham gia bảo hiểm nhân thọ nói chung và bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp nói riêng. Nhưng có khá nhiều khách hàng cũng hiểu rằng bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp cũng là một loại gửi tiết kiệm ngân hàng theo định kỳ thời gian đã định sẵn với mức lãi suất thấp hơn.

Bao-hiem-nhan-tho-hon-hop

Khi này có nhiều câu hỏi được đặt ra tại sao với nhiều lợi ích như thế khách hàng sao lại không gửi tiết kiệm tại ngân hàng mà sao lại nên tham gia bảo hiểm? Và câu trả lời chúng tôi đưa ra đó là:

 • Có thể tham gia gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay mua bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp thì sẽ có cùng một mức lãi như nhau nhưng bản chất lại hoàn toàn khác nhau: Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp sẽ đảm bảo cho bạn nhu cầu Bảo vệ, Tiết kiệm và Đầu tư thứ mà gửi tiết kiệm tại ngân hàng không để đem lại cho bạn được.
 • Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp còn hỗ trợ khách hàng về tài chính cho chính bạn và người thân của bạn khi không may gặp rủi ro trong quá trình tham gia bảo hiểm.

Với những giá trị mà bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp đem lại, mong rằng sau bài viết bạn đã có câu trả lời “Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?” Mua bảo hiểm có tốt hay không còn tùy vào cách nghĩ của bạn. Còn riêng Bảo Hiểm Việt khuyên bạn nên tham gia bảo hiểm để bảo vệ được toàn diện cho bản thân và gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây