Giải đáp: Nên mua nhà chung cư hay nhà riêng?

0
206
Giải đáp: Nên mua nhà chung cư hay nhà riêng?
Giải đáp: Nên mua nhà chung cư hay nhà riêng?

Mua nhà riêng hay chung cư luôn là câu hỏi muôn thuở của các gia đình tại Việt Nam nhất là đối với các cặp vợ chồng trẻ.Hiện nay nhà đất và chung cư là hai loại bất động sản phổ biến nhất và được quan tâm nhiều nhất. Vậy nên mua nhà đất riêng hay nhà chung cư? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ưu nhược điểm của nhà đất

Ưu điểm

Khi mua nhà đất, bạn được sở hữu toàn bộ diện tích đất bao gồm căn nhà trên đất, vì vậy bạn cũng có toàn quyền sử dụng nó theo ý thích, thậm chí có thể sửa chữa, cơi nới, chồng tầng (nếu được sự cho phép của địa phương) theo bất kỳ bản thiết kế nào.

Mua chung cư hay nhà riêng
Ưu và nhược điểm của nhà đất

Trong quá trình sinh sống, người ở sẽ không phải trả bất kỳ chi phí dịch vụ nào như ở chung cư. Sẽ chẳng có một khoản phí nào gọi là phí dịch vụ chung cư như bảo trì, phí sử dụng thang máy, bảo vệ, gửi xe, ánh sáng, cây xanh,… để gia chủ phải rút ví bỏ tiền. Một điều thoải mái nữa là nhà đất có tính riêng tư hơn so với nhà chung cư.

Nhược điểm

Trong cùng một khu vực, giá đất có thể đắt gấp đôi, gấp ba so với giá nhà chung cư. Ngược lại nếu cùng một tầm tiền thì ngôi nhà bạn mua có thể hơi xa trung tâm thành phố.

Lựa chọn nhà đất có nghĩa là bạn sẽ không được tiếp xúc gần với nhiều tiện ích như nhà chung cư, bởi các tòa chung cư hiện đại bây giờ đều có xu hướng tích hợp nhiều dịch vụ, tiện ích sống vào cùng tòa nhà. Điều bất tiện nhất là với những ai mua nhà trong những con hẻm nhỏ hoặc những “mê cung” ngõ ngách thì việc đi lại, cất giữ xe cộ sẽ khá khó khăn.

Ưu nhước điểm của nhà chung cư

Ưu điểm

Các tòa nhà chung cư từ trung cấp đến cao cấp hiện nay đều có hạ tầng tương đối đồng bộ, giúp dân cư được tận hưởng nhiều dịch vụ, tiện ích sống thoải mái, tiện nghi (như siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, trung tâm thể hình, hồ bơi,…).

Cuộc sống trong các tòa nhà chung cư cũng sẽ trở nên văn minh và trật tự hơn bởi mọi rắc rối đã có ban quản lý tòa nhà giải quyết, vấn đề an ninh cũng được bảo đảm tốt. Với những cặp vợ chồng chưa có tình hình tài chính mạnh thì vẫn có thể mua chung cư trả góp bởi các chủ đầu tư hiện nay đều có chính sách hỗ trợ người mua vay ngân hàng với nhiều ưu đãi. 

Mua nhà riêng hay chung cư
Ưu và nhược điểm của chung cư

>>Xem thêm: Thủ tục và quy trình mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư

Nhược điểm

Bất lợi đầu tiên là vì chung cư được quản lý chặt chẽ nên người ở thường bị hạn chế trong việc xây dựng, sửa sang lại căn hộ của mình. Bên cạnh đó, vì các căn hộ thường liền sát nhau và nhiều tầng, hạ tầng được đồng bộ nên khi một căn hộ gặp sự cố về điện, nước, hệ thống vệ sinh thì có thể gây ảnh hưởng sang căn hộ khác. Khi bất kỳ một hộ gia đình nào gặp vấn đề về hạ tầng sinh hoạt thì việc sửa chữa cũng khá khó khăn phức tạp bởi mọi thứ đều được xây dựng chung.

Nên mua nhà đất hay nhà chung cư?

Nhà chung cư hay nhà đất đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy nên mua nhà chung cư hay nhà đất còn phục thuộc vào tình hình thực tế và nhu cầu của mỗi gia đình.

So với nhà đất thì nhà chung cư có mức giá rẻ hơn rất nhiều, do đó đối với những gia đình có mức thu nhập trung bình trở xuống nên lựa chọn nhà chung cư để giảm bớt gánh nặng về tài chính.

Đối với những gia đình có thu nhập cao cũng như có tài chính tốt thì hoàn toàn có thể chọn mua nhà đất. Theo thời gian, giá nhà đất sẽ ngày càng tăng do đó đây cũng là một khoản đầu tư cho tương lai.

Trên đây là những thông tin để giải đáp thắc mắc nên mua nhà đất hay nhà chung cư. Hi vọng qua bài viết, bạn đọc có thêm những kinh nghiệm để đưa ra những quyết định mua nhà đúng đắn nhất.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây