Bảo hiểm thất nghiệp: Điều kiện – Mức hưởng – Thủ tục – Cách tính?

0
213
bao-hiem-that-nghiep

Hiện nay bảo hiểm thất nghiệp đóng vai trò rất quan trọng đối với người lao động, giúp người lao động chia sẻ bớt gánh nặng về tài chính khi chưa tìm được việc làm.

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động và hồ sơ thất nghiệp của bạn đủ điều kiện thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp từ bảo hiểm, ngoài ra còn có quyền lợi được học nghề hoặc tìm việc làm. Tuy nhiên có rất nhiều người lao động chưa hiểu rõ về các điều kiện cần thiết để được nhận bảo hiểm và các quyền lợi được nhận khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục và quy trình để chuẩn bị hồ sơ thật tốt nhé.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật Việc làm 2013 Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ hỗ trợ một phần thu nhập cho người lao động bị mất việc làm; ngoài ra còn hỗ trợ người lao động học nghề và tìm việc làm dựa trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

bao-hiem-that-nghiep
Bảo hiểm thất nghiệp

Theo đó, trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay, đối với người lao động thì bảo hiểm thất nghiệp đóng vai trò rất quan trọng , được xem là phao cứu sinh giúp chia sẻ gánh nặng về tài chính khi chưa tìm được việc làm.

Đối tượng bắt buộc tham gia

Người lao động tham gia ký kết các hợp đồng lao động/ hợp đồng làm việc sau phải tham gia BHTN:

Đối tượng người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

 • Người lao động ký kết hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc không xác định thời hạn
 • Người lao động ký kết hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc xác định thời hạn
 • Nguời lao động ký kết hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

bao-hiem-that-nghiep
Điều kiện hưởng BHTN

Điều kiện để người lao động đang tham gia BHTN được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

 • Người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động. Trừ các trường hợp sau: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động trái quy định pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
 • Đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn và xác định thời hạn: trước khi chấm dứt hợp đồng lao động người lao động phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng
 • Đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc công việc có thời hạn nhất định (từ dủ 03 tháng – dưới 12 tháng): trước khi chấm dứt hợp đồng lao động người lao động phải đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng
 • Trong vòng 03 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động phải nộp đầy đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.
 • Kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng BHTN nếu sau 15 ngày chưa tìm được việc sẽ được hưởng trợ cấp, trừ các trường hợp: tham gia nghĩa vụ quân sự, công an; đi du học học tập, đi lao động hoặc định cư ở nước ngoài; Bị tam giam, vào cơ sở cai nghiện, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, đi tù; người lao động tử vong…

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Theo Điều 42 Luật Việc làm 2013 đưa ra có 04 chế độ quyền lợi cho người tham gia BHTN là:

 • Trợ cấp thất nghiệp;
 • Hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm;
 • Hỗ trợ đào tạo học nghề;
 • Hỗ trợ bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm.

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

bao-hiem-that-nghiep-7
Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc phải nộp đầy đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp về trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập để được hưởng trợ cấp từ bảo hiểm.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (Mẫu tải văn bản);
 • Các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động (bản chính hoặc bản sao có chứng thực):
  • Hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc đã hết thời hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng;
  • Quyết định nghỉ việc; sa thải hoặc kỷ luật buộc thôi việc;
  • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc.
 • Sổ bảo hiểm xã hội.

Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức hưởng trợ cấp

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng=Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp x60%

Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, mức hưởng trợ cấp tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động.

Thời gian hưởng trợ cấp

Thời gian hưởng trợ cấp sẽ được tính dựa trên số tháng đóng BHTN, đóng đủ từ 12 tháng đến đủ 36 tháng sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng sẽ được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp nhưng tối đa không được hưởng trợ cấp thất nghiệp quá 12 tháng.

Thời điểm hưởng trợ cấp 

Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn sẽ được tính từ ngày thứ 16.

Ví dụ: Bà Nguyễn Thị A đóng BHTN 55 tháng, có mức lương bình quân 6 tháng cuối cùng là 5.000.000đ

Theo đó thời gian được hưởng BHTN của bà A là:

 • 36 tháng BHTN đầu tiên hưởng 3 tháng trợ cấp
 • 12 tháng BHTN tiếp theo hưởng thêm 1 tháng trợ cấp
 • Còn dư lại 5 tháng BHTN sẽ được cộng dồn vào lần hưởng BHTN sau.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng háng của bà A là: 5.000.000đ x 60% = 3.000.000đ

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động hay người sử dụng lao động nào cũng nên nắm rõ để bảo vệ quyền lợi cho chính mình và doanh nghiệp của mình. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé.

2/5 - (4 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây