Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Có nên mua không?

0
490
bao-hiem-vat-chat-xe-o-to-la-gi

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Có nên mua không? Không phải ai cũng có hiểu biết về bảo hiểm vật chất ô tô khi xảy ra tai nạn.

Mặc dù bảo hiểm vật chất xe ô tô không thuộc các loại bảo hiểm bắt buộc. Tuy nhiên bảo hiểm vật chất sẽ giúp khách hàng san sẻ các gánh nặng về tài chính khi không may gặp những tai nạn xe cộ không mong muốn trong cuộc sống.

Vậy bảo hiểm vật chất ô tô là gì? Khách hàng nên mua bảo hiểm vật chất ô tô không? Mua ở đâu? Tất cả sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Đây là gói bảo hiểm không bắt buộc khi mua xe, tuy nhiên lại giúp ích cho khách hàng rất nhiều trong quá trình sử dụng xe ô tô. Trong những trường hợp không mong muốn như: va chạm dẫn đến xây xước, hỏng hóc, xe bị thủy kích tấn công trong mùa mưa bão hoặc không may bị mất cắp… thì bảo hiểm vật chất xe ô tô chính là “phao cứu sinh” đỡ đần cho chủ xe về mặt tài chính. 

bao-hiem-vat-chat-xe-o-to-la-gi
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Nhìn chung, bảo hiểm vật chất xe ô tô có thể hiểu nôm na là gói bảo hiểm nhằm bảo hiểm, bảo vệ cho thân vỏ xe, máy móc thiết bị trên ô tô. Hay nói cách khác, bảo hiểm vật chất xe ô tô là gói bảo hiểm giúp cho chủ xe cảm thấy yên tâm hơn trong suốt quá trình sử dụng xe.

Đây cũng là lý do mà đa số khách hàng khi mua xe đều đăng ký sử dụng gói bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Các loại hình bảo hiểm

Trên thị trường bảo hiểm ô tô hiện nay có 4 hình thức bảo hiểm phổ biến gồm:

 • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe.
 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới.
 • Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Có nên mua bảo hiểm ô tô không?

Bạn có thể tùy thích mua bất cứ loại bảo hiểm xe ô tô nào nếu thấy nó cần thiết và phù hợp với mục đích sử dụng xe của bạn. Nhưng trong đó bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe là bắt buộc. Lý do bạn NÊN mua bảo hiểm ô tô vì:

bao-hiem-vat-chat-xe-o-to-la-gi
Có nên mua bảo hiểm ô tô không?
 • Khi có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại tài chính cho bạn theo những điều khoản ghi trên hợp đồng.
 • Mức bồi thường cam kết sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm dựa trên chính sách của từng công ty và mức phí bảo hiểm ô tô mà người mua phải chịu.
 • Phạm vi bảo hiểm rộng, mức trách nhiệm cao, quyền lựa chọn gara sửa chữa, dịch vụ cứu hộ miễn phí và trách nhiệm chia sẻ chi phí với khách hàng khi xảy ra sự cố dưới các hình thức như khấu hao hay mức miễn thường.

Khi đã mua bảo hiểm ô tô, người sở hữu xe nào cũng mong muốn khi gặp sự cố sẽ được bồi thường công bằng và nhanh chóng, được sửa chữa xe và thay thế phụ tùng chính hãng. Nhưng để có được điều đó, bạn cần không nên vội vàng đọc lướt qua các hình thức và điều khoản bảo hiểm, cần nghiên cứu kĩ, cân nhắc với mức độ tài chính trước khi đặt bút ký.

Quyền lợi khi mua bảo hiểm ô tô

Tác dụng chính của bảo hiểm ô tô chính là sự hỗ trợ tài chính cho chủ xe khi gặp phải các rủi r, tổn thất, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho các trường hợp:

 • Thiệt hại vật chất xe: Bồi thường trong trường hợp xe bị hỏng hóc, biến dạng hoặc bị mất cắp.
 • Trách nhiệm bên thứ ba: Bồi thường trách nhiệm pháp lý của chủ bảo hiểm đối với bên thứ 3 do sơ xuất gây ra thương tích về người hoặc tài sản cho bên thứ 3 .
 • Tai nạn người ngồi trên xe: Bồi thường chi phí y tế cùng các chi phí khác cho những người ngồi trên xe trong trường hợp gặp tai nạn.

Ngoài ra công ty bảo hiểm còn hỗ trợ thêm những chi phí cần thiết và hợp lý nhằm mục đích:

 • Ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm.
 • Chi phí thiệt hại đưa xe về nới sửa chữa gần nhất.
 • Giám định tổn thất.

Quyền lợi bổ sung:

 • Quyền lợi “không trừ khấu hao” khi tổn thất bộ phận.
 • Quyền lợi được thanh toán bảo lãnh là khi đưa xe vào gara sửa chữa.
 • Quyền lợi bảo hiểm thủy kích.
 • Quyền lợi cứu hộ xe bị sự cố kỹ thuật miễn phí.
 • Quyền lợi giám định tại địa điểm theo yêu cầu.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm vật chất xe ô tô

bao-hiem-vat-chat-xe-o-to-la-gi
Kinh nghiệm mua bảo hiểm vật chất xe ô tô

Rất nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bảo hiểm vật chất xe ô tô tự nguyện là rất cần thiết. Khách hàng khi mua xe cũng nên cân nhắc đến điều này. Đồng thời, nên tìm hiểu và lựa chọn gói bảo hiểm vật chất xe ô tô phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của bản thân.

 • Tìm hiểu về nhiều công ty bảo hiểm: Nên so sánh bảng giá bảo hiểm xe ô tô của 3 công ty khác nhau, bạn cần tỉnh táo để tìm hiểu các thủ tục giải quyết khi xảy ra sự cố của công ty đó, sự uy tín trên thị trường. Bạn có thể tham khảo người thân có kinh nghiệm đã sử dụng ô tô và bảo hiểm ô tô là điều cần thiết.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: Công ty bảo hiểm có gara uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa, dịch vụ cứu hộ 24/24h, đội ngũ nhân viên giải quyết bồi thường chuyên nghiệp, tận tâm.
 • Lựa chọn mức khấu trừ cao: Thông thường ở Việt Nam, mức miễn thường là 200.000 đồng, nếu tăng lên 1.000.000 đồng, bạn có thể tiết kiệm phí được 20 – 30%, tuy nhiên không phải công ty bảo hiểm nào cũng có lựa chọn tăng mức miễn thường.
 • Mua bảo hiểm kết hợp theo nhóm: Khi mua bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế và bảo hiểm cho xe ô tô tại cùng một công ty bảo hiểm ô tô uy tín, thường bạn sẽ nhận được mức chiết khấu/giảm giá nhất định.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều công ty bảo hiểm ô tô, từ trong nước cho đến các công ty nước ngoài. Do đó, bảo hiểm cũng rất đa dạng cả về hình thức lẫn giá trị. Một số hãng bảo hiểm ô tô được đánh giá cao hiện nay như: Liberty, Bảo Việt, Bảo Minh, PVI…

Trên đây là thông tin chi tiết về bài viết có nên mua bảo hiểm cho xe ô tô hay không? Hy vọng đã mang tới những thông tin hữu ích cho khách hàng tham khảo và chọn lựa sản phẩm phù hợp với mình nhất. Ngoài ra để được tư vấn bảo hiểm ô tô chi tiết về bảng giá, chương trình ưu đãi mới nhất hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách:

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây