Bảo hiểm ô tô sẽ bồi thường như thế nào khi xảy ra tai nạn

0
396
bao-hiem-xe-oto-khi-tai-nan

Không may xảy ra tai nạn xe ô tô khi này nhiều người mới nhận ra việc mua bảo hiểm quan trọng như thế nào. Vậy khi này bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ bồi thường như thế nào?

Khi bị tai nạn giao thông, chủ xe cơ giới tham gia bảo hiểm bắt buộc có thể được bồi thường thiệt hại từ doanh nghiệp bảo hiểm. Khi này khách hàng sẽ nhận một khoản tiền bảo hiểm có thể giảm bớt được gánh nặng tài chính khi không may gặp phải tai nạn xe. Mức phí bảo hiểm cao hay ít sẽ phụ thuộc vào các gói bảo hiểm khách hàng lựa chọn và mức độ tổn hại khi tham gi bảo hiểm.

Vậy bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ bồi thường như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Bảo hiểm ô tô là gì?

bao-hiem-xe-oto-khi-tai-nan
Bảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô gồm cả bảo hiểm vật chất ô tô là loại bảo hiểm kết hợp nhiều loại hình bảo hiểm về con người, tài sản, hàng hóa vận chuyển có liên quan đến chiếc xe ô tô đó. Công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm chi trả cho những thiệt hại, tổn thất do rủi ro bất ngờ xảy ra theo đúng hợp đồng bảo hiểm.

Các gói bảo hiểm xe ô tô

 • Gói bắt buộc theo Quy định của Nhà nước khi tham gia giao thông: Bảo hiểm Trách nhiệm Dân sự (TNDS) chủ xe
 • Gói phổ thông bảo vệ với chi phí phù hợp nhất bao gồm: Bảo hiểm TNDS chủ xe, Bảo hiểm vật chất xe cơ bản (đã bao gồm bảo hiểm cháy nổ) và Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe
 • Gói nâng cao cung cấp phạm vi bảo vệ toàn diện nhất. Ngoài các quyền lợi như Gói phổ thông, khách hàng có thể lựa chọn thêm các Điều khoản mở rộng (ví dụ: lựa chọn Ga ra sửa chữa, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm xe bị ngập nước…) để có thể an tâm trọn vẹn nhất khi tham gia giao thông. 

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xe ô tô

bao-hiem-xe-oto-khi-tai-nan
Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xe ô tô
 • Đường dây nóng 24/24: Giúp hỗ trợ kịp thời những tình huống khẩn cấp khi xảy ra tai nạn bất kể ngày hay đêm.Hướng dẫn khách hàng xử lý tình huống tại hiện trường khi xảy ra sự cố.Bảo hiểm thủy kích: Đã có thêm bảo hiểm tùy chọn cho khách hàng khi xe bị hư hỏng do ngập nước với bảo hiểm thủy kích, chính vì thế bạn hoàn toàn yên tâm cho chiếc xe của mình.
 • Sửa chữa tại garage chính hãng: Được thay thế phụ tùng đảm bảo chất lượng, công ty bảo hiểm sẽ thay khách hàng thanh toán các chi phí phát sinh.
 • Sửa chữa và thay thế phụ tùng không tính khấu hao: Đối với những dòng xe sang trọng đắt tiền, việc sửa chữa và thay thế phụ tùng không tính khấu hao là một dịch vụ ưu việt để đảm bảo chiếc xe vẫn giữ nguyên giá trị sau khi sửa chữa.
 • Bảo hiểm mất cắp bộ phận: Tham gia bảo hiểm, khách hàng được an tâm hơn vì có sự chia sẻ rủi ro khi gặp phải tình trạng mất cắp bộ phận xe nhất là những phụ kiện quý hiếm, đắt tiền.

Quy định bồi thường của bảo hiểm khi xảy ra tai nạn ô tô

bao-hiem-xe-oto-khi-tai-nan
Quy định bồi thường của bảo hiểm khi xảy ra tai nạn ô tô

Trong hợp đồng mua bảo hiểm, các công ty sẽ đưa ra những quy định rõ ràng về mức bồi thường trong trường hợp xảy ra tai nạn. Theo đó, bảo hiểm ô tô sẽ có các mức bồi thường Từng bộ phận và Tổn thất toàn bộ xe.

 • Bồi thường bộ phận: Đối với gói bảo hiểm mà khách hàng mua có bồi thường bộ phận thì khi giám định tổn thất sẽ có cách tính khác và mức bồi thường này sẽ được xác định theo tỷ lệ trị giá tổng của xe. Các quy định bồi thường sẽ nêu trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Bồi thường toàn bộ: Trong trường hợp xe bị mất cắp hoàn toàn hoặc tai nạn đến mức không thể khắc phục thì sẽ được coi là tổn thất toàn bộ xe. Như vậy, số tiền bảo hiểm sẽ bồi thường lớn nhất khi công ty bảo hiểm trừ phần khấu hao thời gian sử dụng xe hoặc số tiền bồi thường sẽ được tính giá trị xe tương đương trước khi xảy ra tổn thất.

Những công ty bảo hiểm ô tô nên chọn hiện nay

bao-hiem-vat-chat-xe-o-to-la-gi

Bảo hiểm ô tô Bảo Việt

Bảo Việt từ lâu đã không còn quá xa lạ với khách hàng sử dụng bảo hiểm tại Việt Nam. Từ khi thành lập vào 1995 với 100% vốn đầu tư trong nước, Bảo Việt luôn dẫn đầu thị trường về thị phần, doanh thu phí bảo hiểm gốc và quy mô vốn điều lệ.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm ô tô Bảo Việt:

 • Cứu hộ miễn phí trong bán kính 70km từ trung tâm các thành phố lớn.
 • Hướng dẫn giải quyết tai nạn 24/7.
 • Có thể mua bảo hiểm theo gói hoặc tách rời.

Bảo hiểm ô tô dầu khí (PTI)

 • Khách hàng được chọn 1 trong 484 gara chính hãng liên kết.
 • Bảo lãnh thanh toán.
 • Giám định xe tai nạn theo yêu cầu.
 • Cứu hộ trong bán kinh 100km hoàn toàn miễn phí.
 • Thay mới bộ phận không bị trừ khấu hao.

Bảo hiểm ô tô Petrolimex (PIJICO)

 • Hướng dẫn giải quyết xe tai nạn 24/24h.
 • Cứu hộ giao thông.
 • Sửa chữa, phục hồi xe tai nạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số đơn vị khác như: Bảo hiểm ô tô BIDV (BIC)  , bảo hiểm ô tô Bảo Minh…

Lưu ý khi mua bảo hiểm xe ô tô

Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp

Trước khi quyết định tham gia bất kỳ chương trình gì, bạn cần đặt câu hỏi liệu có nên tham gia bảo hiểm không và mua loại nào tốt nhất. Đối với chủ sở hữu xe, cần dựa trên khả năng tài chính và điều kiện sử dụng thực tế để lựa chọn phù hợp. Chẳng hạn như xe thuộc phân khúc phổ thông hoặc trung bình thì nên mua gói thân vỏ và ngập nước, xe thuộc phân khúc cao cấp thì nên chọn gói mất cắp bộ phận xe. Trên hết, bạn nên mua bảo hiểm xe ô tô của những công ty tài chính uy tín để đảm bảo được hỗ trợ nhanh và hưởng quyền lợi như cam kết khi xảy ra sự cố.

Tìm hiểu về dịch vụ sửa chữa

Việc tìm hiểu kỹ đơn vị sửa chữa uy tín và thuận tiện sẽ giúp bạn tránh khỏi những thiệt thòi trong quá trình đòi quyền lợi bảo hiểm. Dù cho đó là cơ sở do công ty bảo hiểm quy định hay bạn lựa chọn thì cũng cần xem xét về các yếu tố: chất lượng dịch vụ, uy tín trên thị trường, khả năng giải quyết bồi thường, tiến độ sửa chữa và mức độ hỗ trợ khách hàng.

Nắm rõ quy định trong hợp đồng

Thay vì chỉ nghe nhân viên tư vấn, bạn cần chủ động tìm hiểu hết các quy tắc bảo hiểm và từng điều khoản trong hợp đồng trước khi tham gia. Trong đó, cần ghi nhớ những quyền lợi và trách nhiệm của bản thân, làm rõ từng nội dung để có cơ sở làm việc sau này.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây