[Giải đáp] Nghề bán bảo hiểm nhân thọ là gì? Có khó không?

0
161
Bán bảo hiểm nhân thọ có khó không?
Bán bảo hiểm nhân thọ có khó không?

Không khẳng định bán bảo hiểm nhân thọ là nghề khó nhất ở Việt Nam nhưng để trụ được với nghề phải đương đầu với khó khăn, kiên trì và có niềm đam mê.


Nghề bán hàng không bao giờ là dễ dàng, cái gì cũng có cái khó của nó. Ở nước ngoài, nghề bán bảo hiểm rất được coi trọng và được công nhận là một trong những nghề cao quý nhất, còn ở Việt Nam luôn bị nghi ngờ và xa lánh. Không khẳng định bán bảo hiểm là nghề khó nhất ở Việt Nam nhưng cũng không dề dễ dàng chút nào.

Nghề bán bảo hiểm là nghề gì?

Nhân viên kinh doanh bảo hiểm hay còn được gọi là sales bảo hiểm, chính là người mà có nhiệm vụ tìm kiếm, tiếp cận và xây dựng được mối quan hệ đối với khách hàng – những người mà có nhu cầu mua bảo hiểm để có thể chốt đơn hợp đồng bảo hiểm.

Bán bảo hiểm nhân thọ không phải là một nghề dễ dàng
Bán bảo hiểm nhân thọ không phải là một nghề dễ dàng

Nghề bán bảo hiểm sẽ có thể nhận được hoa hồng dựa trên số lượng và giá trị của hợp đồng bảo hiểm bằng việc tư vấn và chốt thành công.

Khi các khách hàng đã thực hiện ký hợp đồng bảo hiểm thành công, người bán cũng sẽ có trách nhiệm theo dõi việc thực hiện hợp đồng và tiến hành nhận các khiếu nại và chi trả cho các khoản tiền cho khách hàng dựa trên các điều khoản đã được ký ở trong hợp đồng bảo hiểm giữa công ty bảo hiểm và đối với người mua bảo hiểm. Chính do đó, thu nhập từ nghề bán bảo hiểm với công việc nghề bán bảo hiểm với đặc thù dịch vụ sẽ có thể bao gồm cả công việc chăm sóc khách hàng sau khi đã bán bảo hiểm thành công.

Bán bảo hiểm nhân thọ có khó không? 

Không khẳng định bán bảo hiểm là nghề khó nhất ở Việt Nam nhưng cũng không dề dễ dàng chút nào.

Sau đây là những yếu tố chứng tỏ bán bảo hiểm là nghề rất khó ở Việt Nam:

Là sản phẩm vô hình

Đúng là một sản phẩm mà người mua không được nhìn, cầm, nắm và không thấy được ngay giá trị sử dụng thì sẽ khó bán hơn. Trong khi đó bảo hiểm là sản phẩm vô hình, mang tính bảo vệ dài hạn, và đặc biệt là nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm nhân thọ là chỉ bảo hiểm cho những rủi ro không lường trước được, tức là là giá trị chưa thể thấy ngay trước mắt mà phải dài lâu.

Bán bảo hiểm nhân thọ là bán một sản phẩm vô hình
Bán bảo hiểm nhân thọ là bán một sản phẩm vô hình

Vậy nên, tư vấn cho khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là dựa trên việc xây dựng niềm tin của khách hàng đối với tư vấn viên, sự tin tưởng đối với công ty bảo hiểm. Và cái khó ở đây là làm thế nào để xây dựng niềm tin dài hạn cho khác hàng để có thể duy trì hợp đồng đến lúc đáo hạn.

Mọi người chưa nhận thức hết được về sự cần thiết của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ chính thức được triển khai tại Việt Nam từ năm 1996, đến nay đã được 20 năm nhưng mới chỉ khoảng 8% dân số Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ. Cho thấy nhiều người dân Việt chưa nhận thức được hết về sự cần thiết của bảo hiểm nhân thọ trong cuộc sống, chưa hiểu rõ ý nghĩa sâu xa của bảo hiểm là dự phòng rủi ro, bảo vệ tài chính cho chính mình và người thân như nào.

Thực tế các mặt hàng được bán đều đáp ứng nhu cầu thiết yếu của đa số người tiêu dùng. Nhưng riêng khó khăn nhất với người bán sản phẩm bảo hiểm nhân thọ là mọi người vẫn chưa coi bảo hiểm là sản phẩm thiết thực cần ngay, bởi hầu hết người Việt ít qua tâm đến rủi ro, chỉ thích tiết kiệm và luôn đặt “lãi” lên trên hết.

Nhiều người còn có suy nghĩ mình sẽ không gặp rủi ro hoặc nếu có thì mình sẽ có thể vượt qua khó khăn khi rủi ro xảy ra. Họ ngại ngần khi nhắc đến bảo hiểm nhân thọ là nhắc đến tử vong, tai nạn, nằm viện hay mất mát thu nhập, thực tế là họ sợ đối diện với những vấn đề đó, nhưng cuộc sống mà, ai dám chắc mình sẽ bình an và không gặp rủi ro cho đến suốt đời.

Bị coi là lừa đảo

Chắc chắn rằng bảo hiểm nhân thọ không lừa đảo, nó đã tồn tại hàng trăm năm trên thế giới. Nhưng từ khi vào Việt Nam, nhiều người vẫn “dị ứng” khi nhắc đến bảo hiểm, công ty bảo hiểm vì sợ công ty phá sản và cho rằng đóng tiền vào thì dễ, rút ra thì khó… và từ đó coi bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo, là đa cấp …

Chắc chắn rằng bảo hiểm nhân thọ không lừa đảo
Chắc chắn rằng bảo hiểm nhân thọ không lừa đảo

Những tư vấn viên cũng không tránh khỏi bị xa lánh và từ chối nghe tư vấn. Nhiều khách hàng khó tính còn chửi mắng té tát, dập ngay điện thoại mặc dù những tư vấn viên chỉ có ý tốt. Vậy nếu không phải là người yêu nghề, kiên nhẫn, quyết tâm để vượt qua những lúc như thế thì khó mà trụ được trong ngành nghề.

Điều này là do một phần khách hàng không đọc hiểu kỹ các điều khoản trước khi ký hợp đồng bảo hiểm và đến khi sự việc xảy ra mỡi ngỡ là không thuộc phạm vi được chi trả quyền lợi bảo hiểm. Hay có những tư vấn viên vì lợi ích cá nhân, không tư vấn hết trách nhiệm, không đưa ra giải pháp phù hợp với điều kiện của khách hàng mà chỉ nhanh chóng muốn ký được nhiều hợp đồng, được hợp đồng lớn. Để đến khi khách hàng không theo được hợp đồng đến lúc đáo hạn và không bảo vệ được quyền lợi bảo hiểm…

Có nên làm nghề bán bảo hiểm không?

Trước hết, cần khẳng định một điều rằng nghề bán bảo hiểm thật ra không xấu, dịch vụ bảo hiểm cũng chính là một trong những dịch vụ cần thiết đối với đời sống của con người. 

Tuy nhiên, nếu bản thân bạn còn đang phân vân có nên làm nghề bán bảo hiểm không, thì cần phải xác định được rõ xem bạn đã thực sự hiểu đúng về ngành nghề bảo hiểm này hay chưa, lý do bạn muốn theo nghề bảo hiểm này là gì và xác định được những khó khăn khi dẫn thân vào nghề. Bạn nên apply vào các công ty bảo hiểm lớn và tìm cho mình những người mentor giỏi, có tâm với nghề để có thể được dẫn dắt và hướng dẫn một cách đầy đủ và có lương nhân viên bảo hiểm hấp dẫn ở trong lĩnh vực bảo hiểm này nhé!

Hy vọng bài viết này của Bảo Hiểm Việt đã phần nào giải đáp cho bạn về việc “Bán bảo hiểm nhân thọ có khó không”. Nếu còn bất cứ những thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề của bạn trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây