Bảo hiểm nhân thọ chi trả thế nào khi xảy ra sự kiện bảo hiểm?

0
306
Bảo hiểm nhân thọ được chi trả thế nào 1
Bảo hiểm nhân thọ được chi trả thế nào

Bảo hiểm nhân thọ chi trả như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin quan trọng cho người tham gia bảo hiểm nắm được quyền lợi của mình.

1. Sự kiện bảo hiểm là gì? Các sự kiện bảo hiểm thường gặp

Sự kiện bảo hiểm hay còn gọi là các trường hợp của người tham gia bảo hiểm với các quyền lợi mà khi sự kiện đó xảy ra thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm theo đúng với thỏa thuận đi kèm trong hợp đồng.

Một số sự kiện bảo hiểm thường gặp có thể kể đến như:

1.1. Tử vong

Hầu hết các gói bảo hiểm nhân thọ hiện nay đều bao gồm quyền lợi này. Với tất cả các lý do tử vong dù là tai nạn, bệnh tật, hay tuổi già thì người tham gia bảo hiểm hoặc người thụ hưởng đều sẽ được hưởng các quyền lợi với sự kiện này. Cuộc đời sẽ chẳng ai biết trước được điều gì, nếu chẳng may bạn đột ngột qua đời mà con cái còn nheo nhóc thì bảo hiểm sẽ thay bạn làm điều này. Bảo hiểm sẽ phần nào bù đắp những mất mát, ổn định lại ổn định cuộc sống sau khi người tham gia bảo hiểm qua đời

 1.2. Thương tật do tai nạn

Bảo hiểm nhân thọ được chi trả thế nào 1
Bảo hiểm nhân thọ được chi trả thế nào

Là trường hợp người được hưởng bảo hiểm không may gặp phải tai nạn, bị thương tật một phần hay phần lớn cơ thể. Tùy theo mức độ thương tật và điều khoản mà các công ty bảo hiểm đưa ra mà bạn sẽ được chi trả một phần nào đó từ công ty bảo hiểm để người bệnh yên tâm điều trị, bớt lo lắng về kinh tế, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn. 

1.3. Bệnh tật

Nếu người được hưởng bảo hiểm chẳng may mắc các bệnh lý nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo, bệnh ung thư,… (những căn bệnh nằm trong danh sách bảo hiểm nhân thọ chi trả như thế nào). Khi đó, người bệnh sẽ chi trả theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng từ phía công ty bảo hiểm.

2. Bảo hiểm nhân thọ chi trả như thế nào?

2.1. Bệnh lý nghiêm trọng

Bệnh ung thư

Đây đang là căn bệnh đang đe dọa mạng sống được ví như là “mức án tử” đối với nhiều người. Và bạn cũng biết rằng chi phí điều trị cũng như chi phí nằm viện là mức đáng ngại. Nhưng nếu tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có quyền lợi ung thư. Người bệnh sẽ có nguồn tài chính rất lớn để vượt qua trở ngại này. 

Tùy theo đó là ung thư giai đoạn đầu hay giai đoạn cuối mà người được hưởng quyền lợi bảo hiểm sẽ được chi trả số tiền lên tới 2.5 tỷ đồng tùy theo mức phí đóng. Với khoản tiền này, người bệnh sẽ có thêm chi phí để được điều trị bằng những phương pháp tiên tiến, hiện đại, mang tính hiệu quả cao.

Bệnh lý nghiêm trọng

Các bệnh như nhồi máu cơ tim cấp tính, đột quỵ nghiêm trọng, hôn mê, suy thận mãn tính, liệt… Khi mắc các bệnh kể trên, người được hưởng bảo hiểm sẽ được hỗ trợ tài chính kịp thời và cần thiết để chi trả cho những khoản chữa trị lúc lâm nguy. Đồng thời, đó cũng như sự cứu cánh đúng lúc dành cho người thân khi người trụ cột lâm bệnh mất đi khoản thu nhập thường xuyên để ổn định cuộc sống, yên tâm để đồng hành cùng người bệnh vượt qua biến cố.

Bảo hiểm nhân thọ được chi trả thế nào 2
Khi mắc các bệnh lý nghiêm trọng, người được hưởng bảo hiểm sẽ được hỗ trợ tài chính

2.2. Tử vong

Quyền lợi của người thừa hưởng bảo hiểm trong trường hợp người tham gia bảo hiểm bị tử vong chia ra nhiều trường hợp khác nhau. Dưới đây là một trong những quyền lợi tử vong mà bảo hiểm nhân thọ chi trả:

Do tai nạn: Nếu trong thời gian hợp đồng có hiệu lực mà người tham gia bảo hiểm chẳng may bị tai nạn thì người thừa hưởng sẽ được bảo vệ ngay lập tức trước rủi ro tử vong do tai nạn gây ra. Tai nạn ở đây có thể kể tới tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp… thường xảy ra bất ngờ hoặc do ngoại cảnh tác động. 

Tự tử: Cuộc sống có muôn vàn những khó khăn đôi khi dồn con người ta vào những trường hợp không lối thoát do vậy nhiều người đã lựa chọn cái chết để giải thoát. Khi đó, người thừa hưởng sẽ được hưởng số tiền theo điều khoản mà người tham gia bảo hiểm ký kết với công ty bảo hiểm.

Với mục tiêu hạn chế tình trạng xảy ra tự tử, một số công ty bảo hiểm chỉ thực hiện chi trả quyền lợi tử vong cho các trường hợp tử tự đã sau 2 năm kể từ khi ký hợp đồng.. 

2.3. Hỗ trợ tài chính khi xảy ra rủi ro thương tật do tai nạn

Bảo hiểm nhân thọ được chi trả thế nào 3
Bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ tài chính

Không chỉ trường hợp tử vong mà bảo hiểm nhân thọ chi trả đối với những trường hợp người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro tai nạn gây thương tật. Căn cứ vào mức tỷ lệ thương tật và quyền lợi giữa các công ty bảo hiểm mà người tham gia bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm hỗ trợ tài chính nào đó để người tham gia bảo hiểm vượt qua khó khăn, tiếp tục có động lực để tiếp tục duy trì cuộc sống.

2.4. Chi trả tiền đáo hạn hợp đồng

Tiền đáo hạn hợp đồng là khoản tiền giá trị mà khách hàng được công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả trong ngày hợp đồng bảo hiểm hết hạn. Khoản tiền này sẽ bao gồm số tiền tích lũy từ việc đóng phí bảo hiểm định kỳ cộng thêm các khoản lãi đầu tư mà các công ty bảo hiểm trích từ ngân sách để mang đi đầu tư. Số tiền này khách hàng sẽ được nhận nhiều hơn nhiều lần so với phí bảo hiểm phải đóng định kỳ. Bạn có thể sử dụng khoản tiền này để mua nhà, mua xe, đi du lịch, cho con đi du học…

2.5. Chi trả tiền lãi suất, lãi chia

Đối với sản phẩm truyền thống, tùy thuộc vào sản phẩm khách hàng lựa chọn, tới thời điểm đáo hạn, công ty bảo hiểm sẽ trả thêm 1 phần lãi chia với lãi suất được công bố cụ thể rõ ràng. Đối với sản phẩm liên kết đầu tư, dựa vào kết quả đầu tư được Bộ Tài chính chấp thuận để thực hiện doanh nghiệp sẽ chi trả tiền lãi tương ứng. Lãi suất từng năm sẽ được công bố gửi tới khách hàng tại các phương tiện truyền thông của công ty.

1.7/5 - (6 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây