Bảo hiểm sức khỏe là gì? Lợi ích và quyền lợi cần nắm rõ

0
441
bao-hiem-suc-khoe-tre-em

Bảo hiểm sức khỏe là gì? Bảo hiểm sức khỏe được coi là chỗ dựa tài chính vững chắc khi bản thân và gia đình bạn gặp phải rủi ro, tai nạn bất ngờ, không lường trước được hoặc không may mắc các bệnh hiểm nghèo. 

Bảo hiểm sức khỏe – phương thức thông minh giúp bảo vệ cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tài chính của bạn. Việc hiểu rõ mục đích và lợi ích của bảo hiểm y tế có thể giúp bạn nâng cao chất lượng điều trị, dự phòng rủi ro tài chính khi gặp vấn đề về sức khỏe. 

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm bảo vệ cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

bao-hiem-suc-khoe-la-gi

Tuy nhiên bảo hiểm sức khỏe không có tính tích lũy như bảo hiểm nhân thọ, phí đóng hàng năm mất đi.

Loại hình bảo hiểm bảo hiểm sức khỏe sẽ đóng phí từ năm một, phí đóng một lần, nếu muốn tiếp tục khách hàng yêu cầu thêm hợp đồng để được bảo hiểm những năm tiếp theo. Nên với sản phẩm này khách hàng không có thể linh hoạt lựa chọn mua hoặc không mua từng năm, hay mua gói cơ bản hay cao cấp tùy theo khả năng tài chính từng thời điểm.

Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại hình bảo hiểm y tế là bảo hiểm y tế Nhà nước và bảo hiểm y tế tư nhân.

Bảo hiểm y tế nhà nước

Bảo hiểm này có những đặc điểm sau đây:

 • Phạm vi sử dụng trong nước
 • Không vì mục đích lợi nhuận
 • Nhằm mục đích an sinh xã hội
 • Quyền lợi theo quy định nhà nước
 • Mức đóng dựa trên mức thu nhập, mức lương cơ sở
 • Người lao động bắt buộc phải tham gia

Bảo hiểm y tế tư nhân do các công ty bảo hiểm cung cấp có các đặc điểm:

 • Phạm vi sử dụng xuyên quốc gia
 • Nhằm mục đích kinh doanh
 • Hoạt động lợi nhuận theo Luật kinh doanh bảo hiểm
 • Mức đóng tùy thuộc nhu cầu, tài chính cá nhân
 • Quyền lợi tùy thuộc vào gói lựa chọn
 • Người dân đóng theo nhu cầu cá nhân.

Lợi ích và quyền lợi tham gia bảo hiểm sức khỏe

bao-hiem-suc-khoe-la-gi
Lợi ích và quyền lợi tham gia bảo hiểm sức khỏe

Với tính ưu việt của mình, bảo hiểm sức khỏe đem lại cho khách hàng nhiều quyền lợi cùng những lợi ích vượt trội như sau:

 • Khách hàng tham gia bảo hiểm một cách tự nguyện, tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu của cá nhân và gia đình.
 • Được lựa chọn phòng khám, bệnh viện một cách tự do (nằm trong danh sách bệnh viện, phòng khám trong hợp đồng), lựa chọn nơi bạn tin tưởng và không cần đúng tuyến. Điều này giúp cho các khách hàng tự do và linh hoạt khi khám chữa bệnh.
 • Một số gói bảo hiểm cao cấp còn có phạm vi bảo hiểm vượt ngoài lãnh thổ Việt Nam, cho phép các khách hàng được tiếp cận với dịch vụ y tế nước ngoài trong các trường hợp đặc biệt hoặc cấp thiết.
 • Không cần khám sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm, trừ trường hợp công ty bảo hiểm yêu cầu.
 • Bảo hiểm sức khỏe chi trả các chi phí nằm viện, chữa bệnh… theo quy định trong điều khoản hợp đồng. Ngoài ra, một số gói sản phẩm có quyền lợi bảo lãnh viện phí khi nằm viện (áp dụng với những bệnh viện có trong danh sách bảo lãnh viện phí).
 • Một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe có thể sử dụng chung cho cả gia đình. Quyền lợi này đem đến sự tiện lợi, linh hoạt cho các khách hàng khi tham gia bảo hiểm sức khỏe.

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Sự khác nhau giữa hai loại bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe được thể hiện chi tiết trong bảng sau:

Tiêu chíBảo hiểm nhân thọBảo hiểm sức khỏe
Vai tròĐề phòng rủi ro có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống con người và chuyển giao số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu chủ hợp đồng qua đời hoặc cho người tham gia bảo hiểm khi hợp đồng đáo hạnThanh toán chi phí cho các dịch vụ y tế mà người tham gia đã dùng, nhưng chỉ với số tiền đã được quy định trong hợp đồng trước đó.
Quyền lợiBao gồm quyền lợi tích lũy và quyền lợi bảo vệ đều được cung cấp cho chủ hợp đồngCung cấp điều trị và quyền lợi y tế cho người sở hữu nếu họ mắc bệnh hoặc gặp tai nạn.
Phí bảo hiểmĐóng định kỳ tháng/quý/năm và đóng trong một khoảng thời gian nhất địnhĐóng 1 lần cho cả kỳ
Khả năng hoàn tiềnTiền bảo hiểm sẽ được thanh toán cho người thụ hưởng trong trường hợp người tham gia bảo hiểm qua đời hoặc cho chủ hợp đồng khi chính sách đến thời điểm đáo hạnKhông có yếu tố tích lũy
Hiệu lực5 năm, 10 năm, 20 năm… trọn đời1 năm hiệu lực

Mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu?

bao-hiem-suc-khoe-la-gi
Mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu?

Người lao động tại các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp mua bảo hiểm trực tiếp tại nơi mình làm việc. Loại hình bảo hiểm cho những đối tượng này là bắt buộc theo quy định nhà nước.

Vậy nếu bạn làm việc tự do thì nên mua bảo hiểm y tế ở đâu? Nếu muốn mua bảo hiểm y tế, bạn phải tham gia theo hình thức hộ gia đình. Tức là  một thành viên trong nhà muốn mua bảo hiểm y tế thì mọi thành viênkhác cũng phải mua (không áp dụng đối với những người đã có bảo hiểm y tế bắt buộc). Với hình thức bảo hiểm hộ gia đình, bạn có thể liên hệ với phường, xã nơi mình cư trú để đăng ký tham gia bảo hiểm.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của bảo hiểm y tế và sự chủ động từ chính bạn trong việc lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp với gia đình, với khả năng tài chính để đảm bảo dự phòng rủi ro sức khỏe có thể xảy ra.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây