Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

0
259
bao-hiem-nhan-tho-va-bao-hiem-suc-khoe

Nhiều người nghĩ rằng trong bảo hiểm nhân thọ đã bao gồm bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe là hai loại bảo hiểm hoàn toàn riêng biệt về chức năng và mục đích.

Theo thời gian, bảo hiểm nhân thọ đã dần dần được mở rộng phạm vi và hiện nay có các chương trình như bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tàn tật và các chương trình hưu bổng cũng đều rất thịnh hành. Việc bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau là vô cùng bình thường. Thực tế, đây là hai loại bảo hiểm riêng biệt. Sự khác biệt cơ bản nhất chính là bảo hiểm sức khỏe đồng ý thanh toán các chi phí hóa đơn y tế của chủ hợp đồng nếu họ bị ốm đau hoặc gặp tai nạn, còn bảo hiểm nhân thọ thì không.

Vậy trường hợp nào nên mua bảo hiểm nhân thọ? Trường hợp nên mua bảo hiểm sức khỏe? Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe.

Khái niệm bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

rước tiên nếu muốn biết được có nên mua hai loại bảo hiểm này kết hợp hay không? Đầu tiên chúng ta cũng đi tìm hiểu xem bảo hiểm sức khỏe là gì?Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm tài chính nhằm của một công ty nào đó nhằm bảo vệ người dùng trước những rủi ro trong cuộc sống không lường trước được. Một khi có bất cứ sự kiện rủi ro nào xảy ra theo điều kiện hợp đồng thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng.

bao-hiem-nhan-tho-va-bao-hiem-suc-khoe
Bảo hiểm nhân thọ

Có rất nhiều loại bảo hiểm nhân thọ khác nhau: có thể là loại 5 năm, loại 10 năm, loại 20 năm… Người tham gia bảo hiểm sẽ dựa trên các điều khoản trong hợp đồng mà phải đóng các mức chi phí định kỳ tương đương.

Bảo hiểm nhân thọ có hai nhóm quyền lợi là quyền lợi tích lũy nhận được khi đáo hạn hợp đồng và quyền lợi bảo vệ khi không may gặp phải rủi ro ốm đau, bệnh tật, tai nạn, thương tật, tử vong… Như vậy số phí bảo hiểm đóng vào công ty bảo hiểm nhân thọ vừa giúp bạn bảo vệ trước những rủi ro, vừa được tiết kiệm và sinh lời một phần cho tương lai.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm bảo vệ cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

bao-hiem-nhan-tho-va-bao-hiem-y-te
Bảo hiểm sức khỏe

Tuy nhiên bảo hiểm sức khỏe không có tính tích lũy như bảo hiểm nhân thọ, phí đóng hàng năm mất đi.

Loại hình bảo hiểm bảo hiểm sức khỏe sẽ đóng phí từ năm một, phí đóng một lần, nếu muốn tiếp tục khách hàng yêu cầu thêm hợp đồng để được bảo hiểm những năm tiếp theo. Nên với sản phẩm này khách hàng không có thể linh hoạt lựa chọn mua hoặc không mua từng năm, hay mua gói cơ bản hay cao cấp tùy theo khả năng tài chính từng thời điểm.

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Sự khác nhau giữa hai loại bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe được thể hiện chi tiết trong bảng sau:

Tiêu chíBảo hiểm nhân thọBảo hiểm sức khỏe
Vai tròĐề phòng rủi ro có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống con người và chuyển giao số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu chủ hợp đồng qua đời hoặc cho người tham gia bảo hiểm khi hợp đồng đáo hạnThanh toán chi phí cho các dịch vụ y tế mà người tham gia đã dùng, nhưng chỉ với số tiền đã được quy định trong hợp đồng trước đó.
Quyền lợiBao gồm quyền lợi tích lũy và quyền lợi bảo vệ đều được cung cấp cho chủ hợp đồngCung cấp điều trị và quyền lợi y tế cho người sở hữu nếu họ mắc bệnh hoặc gặp tai nạn.
Phí bảo hiểmĐóng định kỳ tháng/quý/năm và đóng trong một khoảng thời gian nhất địnhĐóng 1 lần cho cả kỳ
Khả năng hoàn tiềnTiền bảo hiểm sẽ được thanh toán cho người thụ hưởng trong trường hợp người tham gia bảo hiểm qua đời hoặc cho chủ hợp đồng khi chính sách đến thời điểm đáo hạnKhông có yếu tố tích lũy
Hiệu lực5 năm, 10 năm, 20 năm… trọn đời1 năm hiệu lực

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe?

bao-hiem-nhan-tho-va-bao-hiem-suc-khoe

Nếu mức sống của bạn ổn định, gia đình có những mục tiêu, dự định cho tương lai, thì tốt nhất bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ kết hợp bảo hiểm sức khỏe. Vì khi bán kèm thì công ty bảo hiểm có thể “bù lỗ” từ Bảo hiểm nhân thọ cho bảo hiểm sức khỏe. Do đó, giá bán có ưu đãi hơn và đền bồi cũng tương đối dễ dàng hơn.

Có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phục vụ những mục tiêu khác nhau, nhu cầu khác nhau, hãy tìm kiểu kỹ và kết hợp sự bảo vệ dài hạn này với sự hỗ trợ chi phí phát sinh của bảo hiểm phi nhân thọ để an tâm hơn cho tương lai của cả gia đình bạn.

Nhìn chung, trong một chính sách bảo hiểm nhân thọ, chủ hợp đồng hoặc người thụ hưởng sẽ nhận được một khoản tiền bảo hiểm nếu hợp đồng hết hạn hay người tham gia qua đời. Còn trong bảo hiểm sức khỏe, vào cuối kỳ hạn, người sở hữu vẫn sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào.

Thay vào đó, nếu gặp phải trường hợp cần đi cấp cứu, chi phí sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán toàn phần hoặc một phần, tùy thuộc vào số tiền bảo hiểm đã được đăng ký trước đó. Quyền quyết định là ở bạn. Chúc các bạn lựa chọn thành công.

2.1/5 - (7 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây