Phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

0
264
Phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ là gì?
Phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người mua sẽ phải đóng phí theo quy định. Vậy, phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm nhân thọ mang đến nhiều lợi ích cho người tham gia và được rất nhiều người quan tâm trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi bảo hiểm, người tham gia phải đóng phí đầy đủ theo phương theo thức đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. 

Trong hợp đồng bảo hiểm sẽ có rất nhiều các loại phí khác nhau. Nếu bạn đang không biết phí ban đầu trong bảo hiểm là gì thì hãy cùng Bảo Hiểm Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phí bảo hiểm là gì?

Phí bảo hiểm là khoản phí mà người tham gia sẽ phải đóng cho công ty bảo hiểm để duy trì hiệu lực hợp đồng. Nếu tham gia các sản phẩm bổ trợ, người mua cũng phải đóng phí theo định kỳ, phương thức đóng sẽ được hai bên thỏa thuận trước đó.

Phí bảo hiểm là gì?

Các khoản phí bảo hiểm sẽ được thể hiện trong trang hợp đồng hay xác nhận thay đổi hợp đồng (nếu có). Người mua sẽ phải có trách nhiệm nộp phí theo đúng thời hạn. Còn công ty bảo hiểm có nghĩa vụ chi trả số tiền bảo hiểm hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm dựa trên số phí đã đóng.

Phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ chính là khoản phí được trích từ phí bảo hiểm định kỳ và phí bảo hiểm đóng thêm (nếu có). Phí ban đầu được dùng để chi trả một số chi phí liên quan đến hợp đồng bảo hiểm như: phí phát hành hợp đồng, phí phát triển sản phẩm bảo hiểm,…

Các loại phí khác trong bảo hiểm nhân thọ

Ngoài phí ban đầu, người tham gia bảo hiểm nhân thọ còn phải đóng một số loại phí sau:

 1. Phí bảo hiểm rủi ro: Được khấu trừ hàng tháng để đảm bảo chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng theo sản phẩm chính.
 2. Phí quản lý hợp đồng: Được khấu trừ hàng tháng để công ty bảo hiểm thực hiện công việc quản lý, duy trì hợp đồng, cung cấp thông tin liên quan cho bên mua. 
 3. Phí quản lý Quỹ: Phí này được sử dụng để chi trả cho hoạt động quản lý và đầu tư của Quỹ.
 4. Phí hủy bỏ hợp đồng trước hạn: Công ty bảo hiểm thu khi hợp đồng bị chấm dứt trước thời hạn.
 5. Phí rút giá trị tài khoản hợp đồng: Bên mua bảo hiểm sẽ phải chịu khi thực hiện yêu cầu rút một phần từ giá trị tài khoản hợp đồng.  Tuy nhiên, đối với khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ của công ty AIA thì phí rút bằng 0. 
 6. Phí bảo hiểm phân bổ: Khoản phí còn lại từ phí bảo hiểm định kỳ, đóng thêm hoặc phí bổ sung, phí bổ trợ sau khi đã trừ phí ban đầu và phí đầu tư vào Quỹ. 

Công thức tính phí bảo hiểm nhân thọ cơ bản

Việc tìm hiểu công thức tính bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn biết được mức phí mà mình sẽ phải đóng. Theo đó, cách tính phí bảo hiểm nhân thọ căn bản nhất mà hầu hết các công ty bảo hiểm đang áp dụng đó là lấy phí thuần cộng phụ phí. Cụ thể như sau:

Phí thuần

Phí thuần chính là những khoản chi phí được sử dụng để công ty bảo hiểm chi trả cho người được bảo hiểm. Công thức tính:

Phí thuần = P1 + P2 + P3.

Trong đó:

 • P1: Mức phí được chi trả cho tới khi hết hợp đồng.
 • P2: Mức phí được chi trả cho người được bảo hiểm chết trước khi hết hạn hợp đồng.
 • P3: Mức phí được chi trả khi người được bảo hiểm bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn.

Phụ phí

Phụ phí chính là khoản phí phát sinh ngoài phí thuần như: phí tuyên truyền, quảng cáo, môi giới, quản lý hợp đồng… Khoản phí này sẽ được các công ty bảo hiểm thu bằng khoảng 5% phí thuần ( trong đó bao gồm 3% chi phí quản lý và 2% chi phí khai thác hợp đồng). Công thức tính phí phụ như sau:

Phụ phí = Phí thuần x 5%

Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ định kỳ theo quý, kỳ, năm

Để có thể dễ dàng tính phí bảo hiểm mà người tham gia phải đóng, các bạn có thể áp dụng công thức hoặc tính theo tỉ lệ dưới đây:

Tính phí bảo hiểm nhân thọ định kỳ

Công thức tính tính phí bảo hiểm nhân thọ định kỳ theo quý, kỳ, năm

 • Phí nộp theo quý = Phí tháng x 3 x 0,98 ( giảm 2% so với tổng số phí nộp theo tháng).
 • Phí nộp 2 kỳ trong năm = Phí tháng x 6 x 0,96 ( giảm 4% so với tổng số phí nộp theo tháng)
 • Phí nộp trong 1 năm = Phí tháng x 12 x 0,92 ( giảm 8% so với tổng số phí nộp theo tháng).

Tính phí bảo hiểm nhân thọ theo tỷ lệ

 • Phí của bảo hiểm có giá trị từ 5 triệu đến 30 triệu = 100% tỷ lệ phí của một đơn vị số trên bảo hiểm.
 • Phí của bảo hiểm có giá trị từ 31 triệu đến 40 triệu = 98% tỷ lệ phí của một đơn vị số trên bảo hiểm.
 • Phí của bảo hiểm có giá trị từ 41 triệu đến 50 triệu = 97% tỷ lệ phí của một đơn vị số trên bảo hiểm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến phí bảo hiểm nhân thọ mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn hiểu rõ phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ là gì cũng như các loại phí khác cần phải đóng để đưa ra quyết định đúng đắn.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây