Tìm hiểu: Bảo hiểm nhân thọ có tham gia chia lãi không?

0
223
Bảo hiểm nhân thọ có tham gia chia lãi không 2
Bảo hiểm nhân thọ có tham gia chia lãi không

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ là “lá chắn” bảo vệ bạn trước những rủi ro trong cuộc sống, mà còn là một giải pháp đầu tư có lợi nhuận. Vậy bảo hiểm nhân thọ có tham gia chia lãi không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Bảo hiểm nhân thọ có tham gia chia lãi không?

Bảo hiểm nhân thọ có tham gia chia lãi không 1
Bảo hiểm nhân thọ có tham gia chia lãi không?

1.1. Lãi suất bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ có tham gia chia lãi. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tham gia chia lãi mà khách hàng tham gia có thể được bảo vệ trước những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc sống như tử vong, thương tật, bệnh hiểm nghèo…, đồng thời kế hoạch tích lũy tài chính dài hạn với rủi ro đầu tư thấp để bảo hiểm nhân thọ có tham gia chia lãi cho khách hàng nhờ những nguồn lãi từ những khoản đầu tư.

Số tiền người tham gia bảo hiểm đóng, phần lớn sẽ là quỹ để chi trả khi người tham gia bảo hiểm không may gặp phải các rủi ro trong cuộc sống theo đúng điều khoản đã trao đổi trong hợp đồng trước đó. Một phần nhỏ còn lại sẽ được trích ra để mang đi đầu tư và chia lãi cho khách hàng bảo hiểm. Tất nhiên mức lãi này chỉ dao động trong mức lãi suất mà Bộ Tài chính quy định. Lãi suất bảo hiểm nhân thọ là mức lãi suất được dùng để xác định số lãi đầu tư chính thức phân bổ vào Giá trị tài khoản hợp đồng khi kết thúc năm tài chính.

Theo đó, tùy theo chính sách của các công ty bảo hiểm, người tham gia sẽ được hưởng mức lãi suất được xác định bao gồm:

  •         Chi phí liên quan đến việc duy trì tài sản của quỹ hoặc các chi phí phát sinh trong giao dịch (như phí ngân hàng, phí môi giới và các loại phí tương tự trả cho bên thứ ba)
  •         Phí quản lý
  •         Phí duy trì hợp đồng
Bảo hiểm nhân thọ có tham gia chia lãi không 2
tùy theo chính sách của các công ty bảo hiểm, người tham gia sẽ được hưởng mức lãi suất tương xứng

Do vậy, tùy từng công ty bảo hiểm sẽ có mức lãi suất khác nhau, nó còn phụ thuộc vào một số yếu tố khách quan, phần lớn là phụ thuộc vào kết quả đầu tư của các công ty bảo hiểm.

Mức lãi suất trên được tính sau khi đã trừ đi các chi phí cho các hoạt động đầu tư. Khoản tiền sau khi đã trừ hết chi phí kể trên sẽ được tập hợp vào một quỹ. Quỹ này được gọi là quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi.. Lợi nhuận thu về được chia cho khách hàng tham gia bảo hiểm bằng hình thức tích lũy và chia lãi một cách minh bạch và hợp lý.

1.2. Lãi chia bảo hiểm nhân thọ

Mức lãi chia bảo hiểm nhân thọ là là khoản lãi được xác định hàng năm căn cứ trên lợi nhuận thực tế của quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi và phần đóng góp của hợp đồng vào quỹ đó.

Có 2 loại lãi trong bảo hiểm nhân thọ truyền thống:

Sản phẩm chia lãi: Gói bảo hiểm ngoài những quyền lợi đảm bảo như tử vong, thương tật toàn bộ hay vĩnh viễn,… và mức lãi từ kết quả kinh doanh của công ty bảo hiểm mang đi đầu tư với mức rủi ro thấp nhất. Đó là bảo tức tích lũy và lãi chia cuối hợp đồng.

Sản phẩm không chia lãi: Là gói sản phẩm không có quyền lợi chia lãi. Với những khách hàng tham gia sản phẩm này thì số tiền lãi chia sẽ được trả khi đáo hạn hợp đồng. Số tiền khách hàng nhận về khi kết thúc hợp đồng sẽ cao hơn mức khách hàng đã bỏ ra từ đầu tham gia bảo hiểm.

Lãi chia bảo hiểm nhân thọ là một quyền lợi của nhóm sản phẩm bảo hiểm có chia lãi và khách hàng sẽ nhận được giá trị hợp đồng bảo hiểm lớn hơn so với số tiền đã tiết kiệm tại thời điểm chấm dứt hợp đồng

Thực tế, khách hàng nên nhận định một điều là tham gia bảo hiểm là phương án bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro không lường trước trong cuộc sống còn phương án nhận lãi chỉ là một phần nhỏ chứ không phải gửi tiết kiệm như các ngân hàng. 

2. Quy định về lãi suất bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ có tham gia chia lãi không 3
Lãi suất của bảo hiểm nhân thọ đối với các sản phẩm có tham gia chia lãi được Bộ Tài chính quy định

Lãi suất của bảo hiểm nhân thọ đối với các sản phẩm có tham gia chia lãi được Bộ Tài chính quy định chặt chẽ và rõ ràng để đảm bảo quyền lợi của mọi khách hàng khi tham gia bảo hiểm. Cụ thể theo Điểm 3.5, Khoản 3, Điều 18, Thông tư 50/2017/TT-BTC quy định:

“Trường hợp thị trường đầu tư có biến động hoặc kết quả đầu tư từ nguồn phí bảo hiểm thấp hơn lãi suất cam kết, doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trích lập dự phòng để đảm bảo lãi suất cam kết. Mức trích lập tương ứng với chênh lệch giữa kết quả đầu tư từ nguồn phí bảo hiểm và lãi suất cam kết của doanh nghiệp với khách hàng theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.”

Dựa theo quy định của Bộ tài chính ban hành bên trên, khách hàng khi tham gia gói sản phẩm bảo hiểm có chia lãi sẽ được đảm bảo quyền lợi chia lãi theo hợp đồng bảo hiểm. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về dòng tiền mà công ty bảo hiểm mang đi đầu tư với mức rủi ro thấp nhất. Số tiền nhận được khi hợp đồng kết thúc bạn có thể dựa vào đó để thực hiện những dự định, kế hoạch lớn trong tương lai.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bảo hiểm nhân thọ có tham gia chia lãi không rồi đúng không? Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để có được những thông tin hữu ích nhé.

2.3/5 - (3 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây