Người lao động sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản?

0
278
sinh-con-thu-3-co-duoc-huong-che-do-thai-san-3

Hưởng thai sản là mối quan tâm của khá nhiều người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy người lao động sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không khi sinh con thứ ba đang được cho là đi ngược lại với quy định về chính sách dân số của nhà nước.

Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản

sinh-con-thu-3-co-duoc-huong-che-do-thai-san
Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản

Theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng thai sản như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Theo quy định về điều kiện hưởng thai sản thì nữ lao động phải đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

  • Phải tham gia bảo hiểm từ 3 tháng trở lên trong khoảng thời gian trước khi sinh con.
  • Trước khi mang bầu lao đông nữ đã đóng bảo hiểm từ một năm trở lên
  • Thời gian nghỉ việc dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền

Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản?

sinh-con-thu-3-co-duoc-huong-che-do-thai-san
Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản?

Vấn đề về sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản hay không được quy định tại Điều 10 BHXH là quyền lợi của người lao động chỉ được hưởng chế độ thai sản chỉ giới hạn từ con thứ 1 và con thứ 2. Tuy nhiên chế định này đã được bổ sung tại Nghị định số 01/2003/NĐ-CP kèm theo Nghị định số 12/CP ngày 26/1/1995 của Chính phủ đưa ra thì lao động sinh con thứ 3 vẫn được hưởng chế độ thai sản. Chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện được hưởng chế độ thai sản.

Chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con lần thứ 3

sinh-con-thu-3-co-duoc-huong-che-do-thai-san
Chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con lần thứ 3

Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con thứ 3

Theo quy định tại Điều 38, 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 mức hưởng của lao động nữ sinh con như sau:

  • Trợ cấp một lần khi sinh con: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.
  • Đối với thời gian nghỉ sinh: Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì chỉ được hưởng các chế độ như khám thai, thai chết lưu, nạo hút thai, sẩy thai, phá thai bệnh lý, thời gian nghỉ sinh;
  • Nghỉ dưỡng sức: Trong trường hợp người lao động nghỉ dưỡng sức, mỗi ngày người lao động nghỉ sẽ được hưởng là 30% mức lương cơ sở.

Thời gian hưởng chế độ khi sinh con thứ 3

Theo quy định của pháp luật thì người được hưởng chế độ nghỉ thai sản trước sinh và sau sinh là 6 tháng, thời gian nghỉ trước sinh tối đa là 2 tháng. Lao động nữ sinh đôi trở lên thì mẹ sẽ được nghỉ thêm 01 tháng.

Ngoài ra sau khi làm sức khỏe người lao động không được đảm bảo nên không đảm bảo đáp ứng đàu đủ công việc vì thế người lao động được nghỉ dưỡng từ 05 đến 10 ngày tùy vào sức khỏe và hình thức sinh đẻ.

Như vậy dù người lao động sinh con thứ mấy đi chăng nữa thì họ vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. Mức hưởng chế độ thai sản sẽ được cơ quan bảo hiểm xem xét dựa trên quá trình đóng bảo hiểm của người lao động.

1.7/5 - (6 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây