Nên dành ra bao nhiêu tiền để mua bảo hiểm nhân thọ?

0
224
bao-hiem-nhan-tho-bao-nhieu-tien

Bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền? Đang là thắc mắc của khá nhiều khách hàng đang có nhu cầu mua bảo hiểm. Phí bảo nhân thọ nên nằm trong khoảng 10-15% tổng thu nhập cá nhân hoặc gia đình là mức hợp lý nhất.

Khi khách hàng bắt đầu lựa chọn một sản phẩm bảo hiểm khách hàng nên dựa vào hai yếu tố khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân. Bởi vì lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu tài chính giúp cho khách hàng có thể duy trì được thời hạn của hợp đồng bảo hiểm và giữ nguyên vẹn được trách nhiệm và quyền lợi của mình trong suốt thời hạn đăng ký hợp đồng.

Trong bài viết Bảo Hiểm Việt đưa ra các thông tin giúp cho khách hàng có thể tự tính được bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền? mình phù hợp với gói bảo hiểm nào.

Bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền?

bao-hiem-nhan-tho-bao-nhieu-tien

Để trả lời cho câu hỏi này thì khách hàng nên hiểu phí bảo hiểm nhân thọ là gì?

Phí bảo hiểm nhân thọ ở đây được hiểu là số tiền khách hàng phải nộp cho công ty bảo hiểm để duy trì hợp đồng bảo hiểm đã ký kết để tối ưu các quyền lợi đảm bảo trong thời gian hợp đồng có hiệu lực.

Hiện nay mức phí bảo hiểm tại bất kỳ doanh nghiệp bảo hiểm nào cũng có những mức giá cố định còn phụ thuộc vào sản phẩm bảo hiểm khách hàng chọn và các sản phẩm đi kèm.

Theo các chuyên gia bảo hiểm phí bảo hiểm nhân thọ nên nằm trong khoảng từ 10-15% tổng thu nhập cá nhân hoặc gia đình. Đây là mức giá phù hợp nhất nhằm duy trì hợp đồng bảo hiểm. Để khách hàng vừa có thể tham gia bảo hiểm vừa có thể trang trải được mọi chi phí cần thiết trong gia đình và vừa có thể tiết kiệm được nữa.

Thực tế, mức phí đóng của các gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ không giống nhau, cho dù là cùng 1 sản phẩm thuộc cùng 1 công ty. Bởi bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm đặc biệt, được thiết kế phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng cá nhân. Người tham gia được phép hoạch định tài chính để chọn gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ

bao-hiem-nhan-tho-bao-nhieu-tien

Có rất nhiều các nguyên nhân chủ chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến mức phí đóng bảo hiểm. Cụ thể là:

Độ tuổi

Khoản 1, Điều 34 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định: Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ thông báo chính xác tuổi của người được bảo hiểm vào thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm để làm cơ sở tính phí bảo hiểm.

Độ tuổi được tham gia bảo hiểm nằm trong khoảng từ 0 đến 65 tuổi. Khách hàng sẽ được các công ty bảo hiểm khuyến khích nên tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt bởi càng trẻ tuổi chi phí sẽ càng thấp. Tuổi càng cao, tỷ lệ gặp rủi ro được đánh giá là cao hơn các độ tuổi thấp hơn nên mức đóng phí sẽ cao hơn.

Nghề nghiệp

Trong bảo hiểm nhân thọ, có 4 nhóm nghề nghiệp quyết định đến mức rủi ro cao hay thấp đi kèm mà công ty bảo hiểm làm cơ sở cân nhắc để đưa ra mức phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng:

  • Nhóm 1: Lao động trí thức nhưng ít di chuyển
  • Nhóm 2: Lao động trí thức nhưng di chuyển nhiều
  • Nhóm 3: Lao động chân tay sử dụng công cụ lao động đơn giản
  • Nhóm 4: Lao động chân tay sử dụng công cụ lao động nặng

Thời hạn bảo hiểm

Dù trong hợp đồng các quyền lợi bảo hiểm như nhau. Nhưng bảo hiểm càng có thời gian dài thì thường thấp hơn những bảo hiểm có thời gian ngắn. Vì thế trước khi tham gia khách hàng nên xem xét tình hình kinh tế cá nhân để có thể lựa chọn tham gia hay không tham gia và thời gian lựa chọn phù hợp.

Tình trạng sức khỏe hiện tại

Cần có một sức khỏe ổn định là điều kiện để tối ưu được chi phí bảo hiểm nhân thọ. Nhất là những bảo hiểm có tính chất bảo vệ thì sức khỏe càng tốt chi phí càng rẻ và ngược lại.

Quyền lợi khách hàng mong muốn

Quyền lợi của từng sản phẩm sẽ khác nhau.

Ví dụ nhóm sản phẩm bảo hiểm bảo vệ thì chú trọng đến việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người tham gia bảo hiểm trước những rủi ro trong cuộc sống. Còn nhóm sản phẩm đầu tư liên kết thì chú trọng vào các quỹ đầu tư để tăng cường lợi nhuận, lãi suất cho khách hàng. Ngoài các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp ra thì khách hàng có thể mua thêm các sản phẩm bổ trợ hoặc sản phẩm bán chéo để tối ưu quyền lợi trong một hợp đồng bảo hiểm. 

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm dài hạn?

bao-hiem-nhan-tho-bao-nhieu-tien

Khá nhiều khách hàng băn khoăn giữa hai lựa chọn này. Tuy nhiên mỗi hình thức sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Bạn nên cân nhắc để lựa chọn.

  • Có thể tham gia gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay mua bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp thì sẽ có cùng một mức lãi như nhau nhưng bản chất lại hoàn toàn khác nhau: Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp sẽ đảm bảo cho bạn nhu cầu Bảo vệ, Tiết kiệm và Đầu tư thứ mà gửi tiết kiệm tại ngân hàng không để đem lại cho bạn được.
  • Còn tại ngân hàng với mục đích chính là gửi tiết kiệm với lãi suất ưu đãi thì sẽ được quyền lợi khác như bảo vệ sức khỏe… Có thể dừng nhưng không hưởng được ưu đãi như ban đầu ký kết.

Cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Nhằm đem lại sự thuận tiện cho khách hàng, các đơn vị bảo hiểm đưa ra rất nhiều cách để khách hàng có thể lựa chọn để đóng phí bảo hiểm hàng tháng. Cụ thể là:

Đóng phí bảo hiểm qua các nhân viên thu phí

Khách hàng có thể đến các hệ thống đại lý bảo hiểm hoặc có thể lựa chọn yêu cầu nhân viên bảo hiểm đến tận nhà thu tiền bảo hiểm những người này sẽ có trách nhiệm đóng phí đã thu từ khách hàng nên tổng công ty bảo hiểm.

Đóng phí tại Trung tâm dịch vụ khách hàng của công ty bảo hiểm

Những khách hàng ở gần, di chuyển thuận lợi đến văn phòng hoặc trung tâm dịch vụ khách hàng của công ty bảo hiểm mà mình đã ký kết hợp đồng có thể đóng phí trực tiếp tại địa chỉ này. Hiện nay, Trung tâm dịch vụ khách hàng của hầu hết công ty bảo hiểm đều có mặt trên toàn quốc, luôn sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp cho bạn trong việc thanh toán phí bảo hiểm. Tại đây các nhân viên bảo hiểm sẽ hướng dẫn và làm thủ tục đóng tiền nhanh chóng nhất cho người tham gia bảo hiểm.

Đóng phí qua chuyển khoản

Hình thức đóng phí phổ biến này được rất nhiều công ty bảo hiểm áp dụng hiện nay. Theo đó, người tham gia bảo hiểm có thể sử dụng internet banking hoặc thông qua hệ thống cây ATM của ngân hàng liên kết để đóng phí bảo hiểm.

Đóng phí bảo hiểm tự động qua ngân hàng (Ủy nhiệm thu)

Nhằm đem lại sự thuận tiện cho khách hàng, các đơn vị bảo hiểm đã liên kết với nhiều ngân hàng. Khi này khách hàng chỉ cần đồng ý đóng lần đầu tiên từ những lần sau ngân hàng sẽ tự động đóng phí bảo hiểm cho khách hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi cung cấp đến các bạn giúp bạn trả lời câu hỏi bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền?. Mong rằng sau bài viết bạn sẽ có những lựa chọn mua gói bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng kinh tế của mình. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây