60 tuổi có được tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không?

0
618
60 tuổi có được tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không?
60 tuổi có được tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người trên 60 tuổi không đơn giản như khi còn trẻ. Vậy, 60 tuổi có được tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

Không thể phủ nhận được những lợi ích thiết thực mà bảo hiểm nhân thọ mang lại cho cuộc sống. Đặc biệt, bảo hiểm nhân thọ còn là “trợ thủ đắc lực” hỗ trợ tài chính kịp thời khi ốm đau bệnh tật. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ không phải là sản phẩm có thể mua khi cần mà phải mua khi chưa cần đến. Người tham gia cần mua khi sức khỏe còn tốt, tuổi chưa quá 65 sẽ dễ được công ty bảo hiểm chấp thuận hợp đồng. 

Nhiều khách hàng bước sang tuổi xế chiều mới bắt đầu lo lắng 60 tuổi có được tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không? Để có thêm thông tin liên quan đến vấn đề tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người trên 60 tuổi, hãy cùng Bảo Hiểm Việt tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ

Để tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần đáp ứng được một số điều kiện cơ bản sau:

Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ

Điều kiện về sức khỏe

Trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng phải kê khai bệnh (nếu có) và khám sức khỏe. Đây là yếu tố quan trọng nhất để công ty/doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra quyết định có cấp hợp đồng hay không.

Nếu người tham gia mắc bệnh hiểm nghèo, không có khả năng chữa trị thì công ty bảo hiểm sẽ có quyền từ chối. Trong trường hợp khác tốt hơn là công ty thẩm định sức khoẻ của khách hàng và đồng ý chấp thuận hợp đồng tuy nhiên quyền lợi bảo vệ của khách hàng sẽ bị giới hạn và loại trừ bệnh lý liên quan. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng lớn, người tham gia sẽ bị hạn chế hoặc không được tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Điều kiện tuổi tác

Thông thường, độ tuổi tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ từ 0 đến 65 tuổi. Trường hợp người tham gia nằm trong độ tuổi lớn hơn quy định này thì rất khó hoặc sẽ bị công ty bảo hiểm từ chối.  

Độ tuổi thích hợp để tham gia bảo hiểm nhân thọ

Đối với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, càng tham gia muộn thì chi phí sẽ càng lớn. Cũng bởi, mức phí bảo hiểm phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe hiện tại. Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ muộn đồng nghĩa với tỷ lệ mắc bệnh trong danh sách giảm trừ quyền lợi càng lớn. Do đó, người tham gia sẽ phải đóng mức phí cao hơn so với khi còn trẻ.

Chính vì vậy, để giảm thiểu chi phí, chúng ta nên tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay khi còn trẻ. Bên cạnh đó, nếu xảy ra rủi ro khi còn khỏe mạnh thì hợp đồng bảo hiểm sẽ phát huy tác dụng.

Thông thường, nhiều khách hàng sẽ tham gia bảo hiểm nhân thọ trước tuổi 35, khi đã lập gia đình. Việc mua bảo hiểm đúng thời điểm không chỉ giúp phòng ngừa rủi ro trong cuộc sống mà còn xây dựng được một quỹ tài chính vững vàng. 

60 tuổi có được tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

Hiện nay, các công ty bảo hiểm thiết kế đa dạng các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ để phù hợp với nhiều đối tượng, nhu cầu và điều kiện khác nhau. Do đó, bất cứ ai trong độ tuổi từ 0-65 tuổi đều có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Tuy nhiên, tuổi tác cũng có thể thay đổi tùy vào từng gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Ví dụ, bảo hiểm cho con thì có thể tham gia khi còn trong bụng mẹ, gói bảo hiểm hưu trí tuổi tác mở rộng từ 65 – 80 tuổi…

Do đó, tính theo độ tuổi thì khách hàng 60 tuổi hoàn toàn đủ điều kiện tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, ở độ tuổi 60 , người tham gia có thể bị một số hạn chế như:

  • Khả năng được công ty bảo hiểm chấp thuận bảo vệ thấp, người tham gia sẽ phải khám sức khỏe trước. Sau khi có kết quả khám sức khỏe, công ty sẽ xem xét có chấp thuận hay không? Trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng sẽ bị công ty từ chối hoặc chấp thuận tham gia nhưng bị loại trừ rất nhiều quyền lợi.
  • Phạm vi bảo hiểm bị hạn chế, một số rủi ro không được bảo vệ. Những trường hợp nằm trong điều khoản loại trừ sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm. 
  • Mức phí bảo hiểm rất cao, tỷ lệ thuận với tuổi tác cũng như tình trạng sức khỏe. Đối với người già, mức phí có thể tăng lên gấp 2 – 3 lần so với khi còn trẻ. Do đó, nếu có điều kiện và niềm tin vào bảo hiểm nhân thọ thì hãy tham gia càng sớm càng tốt để được ưu đãi về phí và hưởng nhiều quyền lợi bảo hiểm. 

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho người trên 60 tuổi không?

Mặc dù mua bảo hiểm nhân thọ cho độ tuổi này sẽ tồn tại nhiều hạn chế. Tuy nhiên ở độ tuổi 60 trở lên vẫn có thể tham gia, thậm chí là 80 tuổi đối với các sản phẩm mở rộng. Cũng bởi, tuổi càng cao sức khỏe càng giảm sút, mua bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp đề phòng rủi ro, đồng thời mang đến nhiều lợi ích như:

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho người trên 60 tuổi không?

Giảm thiểu tối đa chi phí khám – chữa bệnh

Bước sang tuổi 60, bệnh tật là điều khó tránh khỏi. Điều này không chỉ khiến chất lượng cuộc sống bị suy giảm mà còn ảnh hưởng tới tình hình tài chính của cả gia đình. Thế nhưng, nếu có bảo hiểm nhân thọ chi phí khám chữa bệnh, nằm viện sẽ được công ty bảo hiểm san sẻ bớt gánh nặng tài chính.

Cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại, tiên tiến

Với việc hỗ trợ chi phí y tế, người tham gia có cơ hội tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại. Từ đó, việc khám chữa bệnh được đáp ứng kịp thời, khả năng hồi phục sẽ nhanh hơn.

Tích lũy tài chính vững chắc cho người già sau khi về hưu

Ngoài quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ còn được xem là hình thức tích lũy dài hạn (quyền lợi đáo hạn) cho người tham gia. Họ sẽ chủ động được tài chính, an tâm tận hưởng tuổi già an nhàn, sung túc, không phụ thuộc vào con cháu. 

Tuy nhiên, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người trên 60, bạn cần xác định phạm vi bảo hiểm sẽ bị giới hạn. Mức phí bảo hiểm nhân thọ cho người già cũng khá cao, vì thế khách hàng nên có kế hoạch lập quỹ bảo vệ tài chính, quỹ chăm sóc sức khỏe, quỹ giáo dục, qũy hưu trí ngay từ lúc này. Việc đầu tiên là thiết lập một hợp đồng bảo hiểm có quyền lợi phù hợp với bản mình và gia đình.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề mua bảo hiểm nhân thọ cho người trên 60 mà các bạn có thể tham khảo. Nếu có điều kiện về tài chính và niềm tin vào bảo hiểm nhân thọ thì nên tham gia sớm để hưởng trọn các quyền lợi với chi phí thấp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây