Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn có được không?

0
572
bao-hiem-nhan-tho-co-rut-tien-duoc-khong

Bảo hiểm nhân thọ có rút tiền được không? Câu trả lời là khách hàng có thể rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn được nhé. Tuy nhiên số tiền rút không được đảm bảo sẽ còn nguyên vẹn.

Thông thường thời gian bảo hiểm ít nhất là từ 5 năm, 10 năm hay 15 năm có thể là dài hơn. Với thời gian dài như vậy do đó khá nhiều khách hàng không kiên trì được lâu đã muốn rút số tiền bảo hiểm trước đó của mình mặc dù chưa đủ thời gian. Tại điều khoản tại hợp đồng thì khách hàng có quyền đơn phương rút tiền bảo hiểm dù chưa đến thời hạn. Tuy nhiên nếu khách hàng không biết cách thì vô tình sẽ bị xóa hết quyền lợi bảo hiểm của mình.

Vậy bảo hiểm nhân thọ có rút tiền được không? Nếu vẫn muốn rút trước thì có những cách rút nào? Tất cả sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm nhân thọ có rút tiền được không?

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình bảo hiểm có mục đích bảo vệ – tiết kiệm dài hạn có điều khoản đi kèm. Do đó khi khách hàng đơn phương muốn rút tiền bảo hiểm trước đó hay hủy hợp đồng thì quyền lợi của người tham gia.

bao-hiem-nhan-tho-co-rut-tien-duoc-khong
Bảo hiểm nhân thọ có rút tiền được không?
 • Khi này số tiền bảo hiểm nhân thọ của khách hàng sẽ không còn được bảo toàn như kỳ vọng ban đầu khi khách hàng đơn phương rút tiền bảo hiểm.
 • Khách hàng nên cân nhắc kỹ trước khi rút/hủy hợp đồng vì khi thực hiện các quyền lợi đang có sẽ bị hủy bỏ toàn bộ các điều khoản về bảo vệ – tiết kiệm – đầu tư. Công ty bảo hiểm không còn bất kỳ trách nhiệm gì với khách hàng nữa.
 • Khách hàng phải chịu phí rút hợp đồng khi có yêu cầu rút/hủy hồ sơ bảo hiểm. Phí rút/hủy bảo hiểm nhân thọ sẽ thể hiện rõ trong hợp đồng. Thông thường càng gần thì phí rút hợp đồng sẽ càng cao.

3 cách rút tiền bảo hiểm trước thời hạn

bao-hiem-nhan-tho-co-rut-tien-duoc-khong

Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn thì khách hàng nên tham khảo 3 cách rút tiền dưới đây:

 • Rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng
 • Tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị hoàn lại
 • Rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng

Rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng

Để có thể rút một phần từ giá trị tài khoản hợp đồng thì khách hàng thực hiện gửi yêu cầu bằng văn bản tới công ty và phải đáp ứng các điều kiện của công ty cho từng sản phẩm.

bao-hiem-nhan-tho-co-rut-tien-duoc-khong
 • Số tiền yêu cầu của mỗi lần rút không vượt quá 80% giá trị tiền mặt thực trả.
 • Số tiền yêu cầu mỗi lần rút không thấp hơn giá trị rút tối thiểu theo quy định của công ty tại từng thời điểm.
 • Số dư còn lại trong giá trị tài khoản hợp đồng trừ đi các khoản nợ (nếu có) sau khi rút không thấp hơn mức quy định của công ty tại từng thời điểm
 • Bên mua bảo hiểm phải trả phí rút giá trị tài khoản hợp đồng theo quy định.

Lưu ý: Các đơn vị bảo hiểm nhân thọ, cụ thể như Bảo Việt nhân thọ sẽ có quyền hạn chế hoặc điều chỉnh số tiền rút ra từ giá trị tài khoản hợp đồng. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ giữa số tiền rút ra và quyền lợi bảo vệ để có một lựa chọn đúng đắn nhất.

Hơn nữa, khi thực hiện rút tiền thì quyền lợi của người tham gia có thể không được trọn vẹn và đầy đủ. Do đó, việc rút một phần từ giá trị tài khoản hợp đồng là không nên, nhằm xây dựng kế hoạch tài chính lâu dài, vững vàng cho tương lai.

Tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị hoàn lại

Giá trị hoàn lại là tổng số tiền Bên mua bảo hiểm được nhận khi yêu cầu chấm dứt hợp đồng hoặc khi hợp đồng chấm dứt theo các quy định của điều khoản của từng sản phẩm. Giá trị hoàn lại hay còn gọi là Giá trị giải ước được xác định bằng Giá trị tài khoản hợp đồng trừ đi Phí chấm dứt hợp đồng.

Trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực, Bên mua bảo hiểm có quyền yêu cầu tạm ứng từ Giá trị tài khoản hợp đồng hoặc giá trị hoàn lại (tùy sản phẩm của mỗi công ty quy định) với điều kiện:

 • Hợp đồng đã có hiệu lực ít nhất 2 năm hoặc hợp đồng đã có giá trị hoàn lại
 • Và tổng giá trị tạm ứng không vượt quá tám mươi phần trăm (80%) Giá trị hoàn lại sau khi trừ đi các khoản nợ (nếu có) tại thời điểm yêu cầu tạm ứng và không thấp hơn mức tối thiểu do Công ty quy định vào từng thời điểm.

Lãi suất áp dụng cho các khoản tạm ứng được quy định riêng cho từng sản phẩm của mỗi công ty bảo hiểm. Đặc biệt, công ty bảo hiểm có quyền thu hồi toàn bộ số tiền tạm ứng cộng với lãi phát sinh trước khi chi trả bất kỳ quyền lợi bảo hiểm nào nên khách hàng cần tính toán kỹ trước khi quyết định tạm ứng.

Rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng

Rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng là hình thức hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn. Và khi đó người tham gia sẽ vĩnh viễn mất quyền lợi bảo vệ và bảo hiểm nhân thọ cũng chưa phát huy hết lợi ích cho người tham gia. Đây là trường hợp không nên xảy ra nhất, khách hàng nên cân nhắc, lựa chọn các phương án khác để đảm bảo quyền lợi trong dài hạn sau này. 

Đối với phương án này, giá trị hoàn lại có thể là thấp hơn kỳ vọng ban đầu và quan trọng hơn nữa là người tham gia mất hết quyền lợi trong khi còn chưa được hưởng lợi ích khi đóng bảo hiểm nhân thọ.

Như trên, cho thấy việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ với hình thức nào thì cũng đều gây ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người tham gia. Bởi vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định, để không vì những khó khăn trước mắt mà hủy đi kế hoạch tài chính tương lai của cả bản thân và gia đình.

Bảo hiểm nhân thọ gửi tiền thì dễ, rút ra mới khó?

bao-hiem-nhan-tho-co-rut-tien-duoc-khong
Bảo hiểm nhân thọ gửi tiền thì dễ, rút ra mới khó?

Tất cả những quy định, chế tài được thể hiện đầy đủ và rõ ràng trong biên bản hợp đồng. Do đó các thông tin về thủ tục chi-trả/rút tiền trước hạn hay đáo hạn…đều được thể hiện đầy đủ trong các điều khoản trong bản hợp đồng ký kết.

Những quy định của ngành bảo hiểm nhân thọ với mục đích chính là bảo vệ – tiết kiệm – đầu tư quỹ bảo hiểm của khách hàng cũng chính là bảo vệ quyền lợi của chính người tham gia bảo hiểm. Vì vậy, có người nói BHNT “gửi tiền thì dễ, rút ra mới khó” là hoàn toàn không chính xác, khi bạn là một khách hàng kê khai trung thực và tuân thủ các quy định của hợp đồng thì quyền lợi của bạn sẽ được xử lý và chi trả nhanh chóng.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ có rút tiền được không cùng những ảnh hưởng về quyền lợi bảo hiểm khi thực hiện rút tiền. Do đó, khách hàng nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định để đảm bảo kế hoạch xây dựng tài chính vững vàng, trọn vẹn cho tương lai.

2.1/5 - (8 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây