Bảo hiểm nhân thọ khi chết được chi trả thế nào?

0
171
Bảo hiểm nhân thọ khi chết được chi trả thế nào?
Bảo hiểm nhân thọ khi chết được chi trả thế nào?

Việc chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ sau khi người tham gia chết là mối quan tâm của rất nhiều người. Vậy nó được chi trả như thế nào và thủ tục ra sao?


Bảo hiểm nhân thọ đã đem đến những giải pháp bảo vệ cho các gia đình trước các rủi ro sức khỏe, thương tật, sinh mạng, đảm bảo tài chính cho gia đình trước các biến cố khó lường.

Sau 23 năm phát triển tại Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ đã trở nên phổ biến và được người dân tin tưởng lựa chọn để xây dựng kế hoạch tài chính cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, việc chi trả quyền lợi bảo hiểm sau khi người tham gia chết vẫn là mối quan tâm của nhiều người.

Liệu người thân có được nhận chi trả quyền lợi bảo hiểm theo đúng cam kết trong hợp đồng? Để được hưởng quyền lợi này cần chuẩn bị thủ tục ra sao? … 

Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của Bảo Hiểm Việt

Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ khi chết, tử vong

Quyền lợi bảo hiểm tử vong là gì?

Trước những nguy cơ về tử vong luôn thường trực, nhiều người đã tìm hiểu đến bảo hiểm nhân thọ để dự phòng tài chính cho bản thân và gia đình. 

 nghĩa của bảo hiểm nhân thọ được coi như “chiếc phao cứu sinh” cho cuộc sống gia đình và người thân khi người trụ cột phải ra đi, giảm thiểu ảnh hưởng tài chính và vẫn đảm bảo được các dự định, ước mơ cho con, tuổi già an nhàn cho bố mẹ.

Quyền lợi bảo hiểm tử vong là gì?
Quyền lợi bảo hiểm tử vong là gì?

Các trường hợp được chi trả bảo hiểm tử vong

Trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ chia ra các nguyên nhân dẫn đến tử vong cho khách hàng và dựa vào đó để thực hiện chi trả quyền lợi tử vong:

 • Tai nạn: Người được bảo hiểm sẽ được bảo vệ ngay lập tức trước rủi ro tử vong do tai nạn ngay sau khi ký và nộp phí đầu tiên tại công ty bảo hiểm nhân thọ.
 • Tự tử: Một số công ty bảo hiểm sẽ chỉ thực hiện chi trả quyền lợi tử vong cho các trường hợp tử tự đã sau 2 năm kể từ HĐ có hiệu lực. 
 • Nguyên nhân khác (không phải tai nạn, tự tử): Người được bảo hiểm nếu không may tử vong do nguyên nhân khác ngoài tai nạn, tự tử sau thời gian quy định kể từ khi có hợp đồng hiệu lực (tối đa là 12 tháng) sẽ được chi trả quyền lợi tử vong. 

Những trường hợp đặc biệt không áp dụng quyền lợi tử vong

Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ không được thực hiện chi trả một số trường hợp đặc biệt theo quy định của luật bảo hiểm và đã được nêu rõ trong điều khoản của sản phẩm, hợp đồng. Bao gồm:

 • Các trường hợp tử vong do: Sử dụng ma túy, chất kích thích, chất có cồn, gây nghiện…
 • Các trường hợp vi phạm pháp luật như: Tham gia hoặc thực hiện các hoạt động, trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ hoặc các hoạt động vi phạm pháp luật khác.
 • Người được bảo hiểm tham gia các hoạt động hàng không (trừ tư cách là khách hàng), các hoạt động thể thao, giải trí nguy hiểm: nhảy dù, nhào lộn trên không, đua xe các loại, đua ngựa, đấm bốc, săn bắn…
 • Hành vi cố ý: Người được bảo hiểm tự gây thương tích, tai nạn…
 • Người được bảo hiểm tử vong do: Động đất, sóng thần, nhiễm phóng xạ, phản ứng hạt nhân, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học; chiến tranh, nội chiến, khủng bố…
Những trường hợp đặc biệt không áp dụng quyền lợi tử vong
Những trường hợp đặc biệt không áp dụng quyền lợi tử vong

Bên cạnh đó, khách hàng lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cần phải trung thực, cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh tật, lịch sử khám chữa bệnh. 

Trong trường hợp khách hàng vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin, công ty bảo hiểm nhân thọ có quyền không chịu trách nhiệm bảo hiểm khi khách hàng gặp rủi ro về bệnh tật hay tử vong.

Bảo hiểm nhân thọ khi chết được chi trả thế nào?

Các đối tượng được nhận quyền lợi tử vong

Tùy theo quy định của từng Điều khoản sản phẩm, quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết được chi trả cho một trong các đối tượng sau đây:

 • Người thụ hưởng: Là cá nhân hoặc tổ chức được bên mua bảo hiểm chỉ định với sự đồng ý của Người được bảo hiểm (hoặc người đại diện theo pháp luật của Người được bảo hiểm) nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định tại Hợp đồng bảo hiểm
 • Bên mua bảo hiểm: Là  tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, hoặc cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên hiện đang cư trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; là bên kê khai, ký tên trên Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, đóng Phí bảo hiểm và thực hiện các quyền và nghĩa vụ quy định trong Hợp đồng bảo hiểm. 
 • Người thừa kế hợp pháp của Bên mua bảo hiểm/ Người được bảo hiểm theo quy định của Bộ luật dân sự về thừa kế theo pháp luật

Thứ tự ưu tiên thực hiện trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết

Theo từng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ quy định rõ thứ tự ưu tiên trả quyền lợi bảo hiểm tử vong trong điều khoản của sản phẩm. 

Đối với sản phẩm An Phúc Trọn Đời Ưu Việt của AIA: Công ty bảo hiểm AIA sẽ chi trả quyền lợi khi Người được bảo hiểm tử vong cho những người có quyền nhận quyền lợi bảo hiểm theo thứ tự ưu tiên sau:

 • Người thụ hưởng;
 • Nếu bất kỳ Người thụ hưởng nào chết trước Người được bảo hiểm, phần quyền lợi bảo hiểm của người đó sẽ được trả cho Bên mua bảo hiểm hoặc người thừa kế hợp pháp của Bên mua bảo hiểm nếu Bên mua bảo hiểm đã tử vong;
 • Nếu không có Người thụ hưởng nào được chỉ định, hoặc toàn bộ những Người thụ hưởng đều chết trước Người được bảo hiểm, quyền lợi bảo hiểm sẽ được trả cho Bên mua bảo hiểm hoặc người thừa kế hợp pháp của Bên mua bảo hiểm nếu Bên mua bảo hiểm đã tử vong.

Bảo hiểm nhân thọ khi tử vong được bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào sản phẩm bảo hiểm bạn tham gia và nguyên nhân dẫn đến tử vong mà công ty bảo hiểm sẽ quy định mức chi trả đối với quyền lợi tử vong cho người được bảo hiểm. 

Để trả lời cho câu hỏi bảo hiểm nhân thọ khi chết được bao nhiêu tiền, bạn cần xác đọc kỹ điều khoản của sản phẩm bảo hiểm mình đã mua. Trong bản quy tắc điều khoản sản phẩm, công ty bảo hiểm đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến quyền lợi bảo hiểm và mức chi trả cho từng quyền lợi. 

Bảo hiểm nhân thọ khi tử vong được bao nhiêu tiền?
Bảo hiểm nhân thọ khi tử vong được bao nhiêu tiền?

Thủ tục nhận tiền bảo hiểm nhân thọ khi chết

Người được nhận quyền lợi bảo hiểm có nghĩa vụ nhanh chóng thông báo bằng văn bản về sự kiện tử vong trong thời gian sớm nhất và hỗ trợ cung cấp các chứng từ liên quan theo quy định tới công ty bảo hiểm để thực hiện chi trả quyền lợi.

Các chứng từ cần chuẩn bị

 • Giấy yêu cầu GQQLBH
 • Hợp đồng bảo hiểm gốc;
 • Trích lục khai tử, giấy chứng tử bản gốc/bản sao hợp lệ
 • Hồ sơ tai nạn – nếu tử vong do tai nạn
 • Hồ sơ y tế – nếu có
 • Giấy tờ tùy thân của người được nhận quyền lợi bảo hiểm
 • Giấy tờ chứng minh quyền được nhận quyền lợi bảo hiểm

Quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Quy trình giải quyết chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết như sau:

 • Người nhận thụ hưởng quyền lợi sẽ thông báo tới công ty bảo hiểm nhân thọ và hoàn tất hồ sơ dưới sự hỗ trợ tận tình của công ty.
 • Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ nhanh chóng thực hiện đánh giá, xem xét hồ sơ, phối hợp với khách hàng bổ sung các giấy tờ còn thiếu.
 • Sau khi hoàn tất các thủ tục, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện chi trả quyền lợi tử vong cho đối tượng được nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định.

Như vậy trong bảo hiểm nhân thọ, khi người được bảo hiểm không may bị tử vong, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm tử vong tới đối tượng được nhận quyền lợi bảo hiểm theo đúng quy định của hợp đồng và pháp luật Việt Nam. 

Tất cả các thông tin liên quan đến mức chi trả bảo hiểm nhân thọ khi chết, thứ tự thực hiện việc chi trả quyền lợi tử vong đều được công ty bảo hiểm cung cấp đầy đủ trong bản quy tắc điều khoản sản phẩm. Bởi vậy, trước khi tham gia, bên cạnh việc tìm hiểu các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tốt nhất, khách hàng cần đọc kỹ điều khoản sản phẩm, nếu có điều gì chưa hiểu cần yêu cầu tư vấn viên bảo hiểm giải thích kỹ càng.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây