Làm gì khi vay ngân hàng bị ép phải mua bảo hiểm nhân thọ?

0
168
Mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng
Mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng

Hiện nay đang xuất hiện tình trạng bất cập tại các ngân hàng đó là người vay cần mua bảo hiểm mới được vay. Vậy cần làm gì khi bị ép phải mua bảo hiểm nhân thọ?


Thời gian qua, tình trạng khách hàng bị các ngân hàng “ép” mua bảo hiểm nhân thọ diễn ra ngày càng nhiều. Mặc dù khách hàng đã không ít lần phản ánh đến báo chí và cơ quan chức năng, và mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều biện pháp, quy định chấn chỉnh; tuy nhiên, tình trạng “bán bia kèm lạc” vẫn diễn ra đâu đó ở các ngân hàng…

Vậy bạn cần làm gì khi vay ngân hàng mà bị ép phải mua bảo hiểm nhân thọ? Cùng Bảo Hiểm Việt tìm hiểu ngay vấn đề này nhé. 

Tại sao vay ngân hàng phải mua bảo hiểm nhân thọ

Giao dịch bảo hiểm nhân thọ là một dạng giao dịch thỏa thuận dân sự. Vì vậy, không ai có quyền ép khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ nếu không có sự đồng thuận của khách hàng. 

Khi đến ngân hàng để thực hiện giao dịch, đặc biệt là các khoản vay, khách hàng sẽ được tư vấn và đề xuất những gói bảo hiểm. Có thể hiểu đơn giản, gói bảo hiểm chính là một sự bảo đảm cho khoản vay của chính các khách hàng, vì ngân hàng không thể lường trước được những rủi ro có thể xảy ra với các khách hàng.

Tại sao vay ngân hàng phải mua bảo hiểm nhân thọ
Tại sao vay ngân hàng phải mua bảo hiểm nhân thọ

Do đó, một số ngân hàng khuyến khích khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ khi vay tiền. Doanh số bán bảo hiểm cũng là một phần chỉ tiêu áp cho nhân viên ngân hàng. Bởi vậy, khi khách muốn vay vốn, nhân viên ngân hàng sẽ chào mời khách mua bảo hiểm. Khách hàng vì muốn giải ngân nhanh nên thường ngậm ngùi mua bảo hiểm nhân thọ dù không thực sự có nhu cầu.

Việc kết hợp bán bảo hiểm giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm thời gian qua khá hiệu quả. Thông qua đó, ngân hàng mang về khoản lợi nhuận khả quan cũng như giúp nhân viên có thêm thu nhập. Đồng thời giúp ngành bảo hiểm ngày càng phát triển. Cũng do lợi nhuận từ mảng kinh doanh bảo hiểm mang lại nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh kinh doanh mảng này.

Làm gì khi vay ngân hàng bị ép phải mua bảo hiểm nhân thọ?

Bảo Hiểm Việt khuyến nghị khách hàng có thể sử dụng một trong số những cách thức sau để không vướng vào câu chuyện bị ngân hàng “ép” mua bảo hiểm.

Đã tham gia bảo hiểm nhân thọ

Khi được mời mua bảo hiểm nhân thọ, nếu thật sự không có nhu cầu, để tránh bẫy “lãi suất ưu đãi” hoặc “để duyệt hồ sơ nhanh” khi vay vốn tại ngân hàng, bạn có thể trình bày bản thân và gia đình đã tham gia BHNT. 

Bạn có thể trình bày bản thân và gia đình đã tham gia BHNT.
Bạn có thể trình bày bản thân và gia đình đã tham gia BHNT.

Kiến nghị với lãnh đạo ngân hàng

Nếu khi bạn nhận tiền giải ngân, ngân hàng trích thu lại tiền phí BHNT hoặc phát hành cho bạn thẻ tín dụng rồi yêu cầu bạn cà thẻ để mua BHNT thì đều không đúng quy định. Và khi đó, bạn có quyền thông báo với lãnh đạo ngân hàng rằng chính ngân hàng đang làm trái quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Thu thập bằng chứng bị ép mua bảo hiểm

Trong quá trình làm việc với cán bộ tín dụng, cán bộ thẩm định, xét duyệt hồ sơ vay của bạn,…thì bạn nên khéo léo thu thập bằng chứng hoặc ghi âm các lời “ép buộc” mua BHNT đại loại như: “nếu không mua BHNT thì sếp em không duyệt hồ sơ”, “nếu không mua BHNT thì…thì…” và các kiểu câu đề nghị tương tự như thế.

Sau đó, bạn có thể báo cáo sự việc bị “ép” mua BHNT về Thanh tra Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. 

Và chỉ có những khách hàng “quả cảm” như bạn; Ngân hàng Nhà nước mới có cơ sở xử lý nghiêm các trường hợp ngân hàng vi phạm.

Lựa chọn một ngân hàng khác để vay vốn

Nếu hồ sơ pháp lý của bạn tốt, tài sản đảm bảo phù hợp bạn không nhất thiết phải chọn các ngân hàng “sát thủ” về BHNT để vay. Vì khi đó, bạn có rất nhiều lựa chọn. Không nhất thiết phải chọn một ngân hàng chuyên “bán bia kèm lạc” như thế. 

Trên thực tế, các ngân hàng có vốn nhà nước như Agribank, Vietcombank,…sẽ ít khi “ép” khách hàng mua BHNT.

Lựa chọn một ngân hàng khác để vay vốn
Lựa chọn một ngân hàng khác để vay vốn

Tận dụng 21 ngày vàng

Trong trường hợp bất khả dĩ, bạn không thể chọn một ngân hàng khác để vay vốn; (có thể do hồ sơ pháp lý yếu, giá trị tài sản đảm bảo, khả năng chứng minh thu nhập thấp,..) thì bạn cũng không quá lo lắng. 

Khi đó, bạn hoàn toàn an tâm tham gia BHNT mặc dù bị “ép” đi chăng nữa. Bạn cứ để hồ sơ, thủ tục xong xuôi và việc giải ngân hoàn tất.

Sau khi giải ngân một vài ngày, bạn có thể yêu cầu ngân hàng hủy hồ sơ tham gia BHNT; để nhận lại toàn bộ số tiền phí đã nộp. Vì tất cả hợp đồng BHNT đều có quy định 21 ngày cân nhắc; để khách hàng tham khảo và suy nghĩ. Trong 21 ngày kể từ ngày nhận hợp đồng, khách hàng có thể hủy hợp đồng; mà không bị mất bất kỳ chi phí nào (ngoại trừ chi phí khám sức khỏe nếu có).

Việc khách hàng tham gia BHNT tại ngân hàng cũng là một điều tốt. Tuy nhiên, hợp đồng BHNT là một quá trình lâu dài nên phải xuất phát từ nhu cầu thiết thực của khách hàng chứ không phải vì lợi nhuận của các nhà băng. 

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã bỏ túi cho mình những bí kíp để từ chối việc mua bảo hiểm nhân thọ vay ngân hàng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với Bảo Hiểm Việt, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn sớm nhất có thể. 

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây