Bảo hiểm sinh kỳ là gì? 5 Lưu ý quan trọng cần biết khi tham gia

0
241
Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ
Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ

Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ được đánh giá như một hình thức tích lũy. Vậy đặc điểm và ý nghĩa của loại hình này là gì? Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm sinh kỳ?


Bảo hiểm sinh kỳ là một loại hình bảo hiểm đặc biệt giúp khách hàng tích lũy hiệu quả cho tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các đặc điểm, ý nghĩa và khi nào là thời điểm thích hợp để tham gia bảo hiểm sinh kỳ. 

Bài viết dưới đây của Bảo Hiểm Việt sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về sản phẩm này, đừng bỏ qua nhé!

Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ là gì? 

Bảo hiểm sinh kỳ là loại nghiệp vụ bảo hiểm được dùng cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một khoảng thời gian nhất định. 

Điểm đặc biệt của bảo hiểm sinh kỳ nằm ở chỗ nếu người được bảo hiểm sống đến thời gian quy định trong hợp đồng bảo hiểm thì công ty bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người được thụ hưởng.

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ

Sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ có các đặc điểm như sau:

  • Quyền lợi bảo hiểm: Công ty bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm (đã xác định trên hợp đồng) trong 1 lần hoặc chia thành nhiều lần, nếu người được bảo hiểm vẫn còn sống đến thời hạn quy định. Trường hợp người được bảo hiểm qua đời trước thời hạn, một số doanh nghiệp bảo hiểm cũng hỗ trợ hoàn lại tiền phí đã đóng, sau khi đã trừ hết chi phí duy trì và quản lý hợp đồng.
  • Mức phí bảo hiểm: Có thể đóng 1 lần tại thời điểm ký kết hợp đồng hoặc đóng định kỳ hằng năm/quý/tháng. Nếu thanh toán phí bảo hiểm định kỳ, thì tùy theo thỏa thuận giữa 2 bên mà người tham gia sẽ nộp phí đến một độ tuổi nhất định hoặc đến khi kết thúc hợp đồng.
  • Thời hạn bảo hiểm: Đa dạng từ 3 năm, 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn theo thoả thuận.

Ý nghĩa của bảo hiểm sinh kỳ

Nếu bạn đang thắc mắc có nên tham gia bảo hiểm sinh kỳ không, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của loại hình bảo hiểm này để từ đó có quyết định chính xác:

Đảm bảo tích lũy có kỷ luật song song bảo vệ sức khỏe

So với các cách tiết kiệm khác (như gửi tiết kiệm tại ngân hàng), bảo hiểm sinh kỳ có điểm đặc biệt là người tham gia không thể rút tiền khi chưa đến hạn và bắt buộc phải nộp số phí đã cam kết theo hợp đồng để nhận được quyền lợi.

Mặt khác, một số hợp đồng bảo hiểm sinh kỳ còn tích hợp thêm các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, y tế, bệnh hiểm nghèo… Chính vì thế, khi sở hữu hợp đồng bảo hiểm sinh kỳ, khách hàng vừa có thể tiết kiệm tiền hiệu quả, yên tâm kế hoạch tích lũy được duy trì đều đặn vừa được đảm bảo về sức khỏe, an tâm trước mọi rủi ro.

Khoản tiết kiệm dài hạn cho tương lai

Mục đích cơ bản của bảo hiểm sinh kỳ chính là tiết kiệm cho tương lai. Do đó, nếu vẫn sống khỏe mạnh đến thời điểm đáo hạn, thì giá trị hợp đồng sẽ được hoàn trả cho người tham gia. 

Khoản tiền này không chỉ trở thành một khoản tiết kiệm có giá trị, giúp chúng ta thực hiện nhiều dự định trong tương lai như: đi du lịch, tận hưởng tuổi hưu an nhàn, món quà dành tặng cho con cháu…

Phí bảo hiểm sinh kỳ

Phí bảo hiểm sinh kỳ được doanh nghiệp bảo hiểm tính toán dựa trên thiết kế sản phẩm, số tuổi và điều kiện của người tham gia bảo hiểm. 

Sau đó, doanh nghiệp bảo hiểm cũng sẽ quy định thời gian đóng phí bảo hiểm định kỳ là hàng quý, 6 tháng hay 1 năm.

Trường hợp đến thời hạn được quy định trong hợp đồng mà bạn vẫn còn sống thì bạn sẽ thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn để nhận quyền lợi bảo hiểm.

Khi nào nên tham gia bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ? 

Sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ được thiết kế với những quyền lợi và điều khoản linh hoạt mà ai cũng có thể tham gia vào bất cứ khi nào. Tuy nhiên tốt nhất, mỗi người nên sở hữu cho mình một hợp đồng bảo hiểm sinh kỳ khi đã có một dự định và kế hoạch cụ thể, cần đến sự hỗ trợ tài chính trong tương lai; hoặc khi có nhu cầu được bảo vệ và tiết kiệm song song.

Bên cạnh đó, việc tham gia bảo hiểm sinh kỳ càng sớm và lựa chọn được công ty bảo hiểm uy tín thì càng mang lại nhiều lợi ích tối ưu.

Các đơn vị nào cung cấp bảo hiểm sinh kỳ? 

Thời gian trước, hầu hết các công ty bảo hiểm nổi tiếng tại thị trường Việt Nam như: Prudential, Dai Ichi, AIA, Fwd, Manulife… đều cung cấp sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ cho người dùng. 

Tuy nhiên, theo thời gian áp dụng trên thị trường, tính chất của bảo hiểm sinh kỳ đã dần không còn phù hợp với nhu cầu của người dùng. Việc tham gia bảo hiểm sinh kỳ phải đóng phí cố định. Theo mục đích tiết kiệm thì khoản tiền không sinh lãi và khó được rút ra sử dụng theo nhu cầu của người dùng so với các hình thức tiết kiệm tài chính dài hạn.

Chính vì vậy, phần lớn công ty bảo hiểm uy tín đã dừng kinh doanh sản phẩm bảo hiểm này và dần chuyển đổi sản phẩm bảo hiểm phù hợp hơn với nhu cầu tương tự bảo hiểm sinh kỳ như: bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm liên kết đầu tư,…

5 lưu ý quan trọng khi tham gia bảo hiểm sinh kỳ là gì?

Bảo hiểm là một hoạt động rất phức tạp đòi hỏi phải đánh giá rủi ro cẩn thận. Do đó, ngoài việc hiểu rõ về loại hình bảo hiểm này, khi mua bảo hiểm chúng ta còn phải xem xét các yếu tố sau:

  • Để đảm bảo khả năng chi trả sau này, hãy tiến hành nghiên cứu và lựa chọn các thương hiệu công ty bảo hiểm uy tín.
  • Đọc kỹ từng chi tiết để đảm bảo rằng bạn hiểu các điều khoản và nội dung của hợp đồng. Đặc biệt, một số điều khoản hợp đồng sẽ không thuận lợi cho người được bảo hiểm.
  • Hãy xem xét tình hình tài chính của bạn một cách cẩn thận và đảm bảo rằng bạn có thể chi trả phí bảo hiểm định kỳ.
  • Khai báo chính xác tình trạng sức khỏe của mình để thương thảo hợp đồng hiệu quả. Tránh khả năng xảy ra những bất đồng trong tương lai.
  • Để tránh phiền phức trong trường hợp bồi thường, hãy tìm hiểu trước về thủ tục, thời gian biểu và quy trình.

Qua bài viết trên của Bảo Hiểm Việt, có thể nhận định được đây một hình thức rất có lợi cho người tham gia bảo hiểm. Tham gia bảo hiểm sinh kỳ từ sớm có thể giúp khách hàng tích lũy và đầu tư hiệu quả cho tương lai, nhằm thực hiện các mục đích ý nghĩa hơn của cuộc đời.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây