Rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn như thế nào?

0
265
Rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn
Rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn

Cùng tìm hiểu rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn là gì? Quy trình rút như thế nào và cách tính tiền bảo hiểm được hoàn trả khi hết hạn? qua bài viết này nhé.


Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ hiện nay đã quá phổ biến với người dân. Thời gian tham gia bảo hiểm ít nhất là từ 5 năm, 10 năm hay 15 năm có thể là dài hơn. Với thời gian dài như vậy, khá nhiều khách hàng không kiên trì được lâu. Nên họ đã muốn rút số tiền bảo hiểm trước đó của mình mặc dù chưa đủ thời gian. Hoặc do nhiều lý do bất khả kháng. 

Tuy nhiên tham gia bảo hiểm nhân thọ là sự đầu tư lâu dài. Đồng thời giúp người tham gia bảo vệ trước rủi ro và nhận được nhiều quyền lợi khi hết hạn. Trong những vấn đề xoay quanh rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn, cần hiểu đúng cách để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Vậy rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn là gì? Quy trình rút như thế nào và cách tính tiền bảo hiểm được hoàn trả khi hết hạn? Cùng Bảo Hiểm Việt tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn là gì? 

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn là ngày cuối cùng của thời hạn hợp đồng. Được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu hợp đồng còn hiệu lực đến thời điểm đó. Khi đó, đơn vị bảo hiểm sẽ hoàn trả toàn bộ tiền gốc và lãi suất (đối với một số sản phẩm bảo hiểm) cho người được bảo hiểm.

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn là gì? 
Rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn là gì? 

Quyền lợi bạn nhận được khi đáo hạn hợp đồng sẽ phụ thuộc vào phí bảo hiểm bạn đã tham gia cao hay thấp; lãi suất; bảo tức tích lũy hàng năm;… Thời gian hết hạn hợp đồng sẽ tùy thuộc vào sản phẩm bảo hiểm bạn đã mua. Có thể là 10 năm, 20 năm, 30 năm hoặc là trọn đời.

Quy trình rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn tức là rút vào ngày cuối cùng theo thời hạn hợp đồng. Đơn vị kinh doanh bảo hiểm sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền theo đúng cam kết hợp đồng cho người tham gia bảo hiểm khi đến ngày đáo hạn. 

Mỗi công ty bảo hiểm lại có phương thức giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhân thọ đặc thù nhưng thường đảm bảo 03 bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết theo đúng yêu cầu của công ty bảo hiểm như giấy tờ tùy thân, hợp đồng bảo hiểm…, để nhận được số tiền đáo hạn.

Khách hàng có thể nộp yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm theo một trong những hình thức sau:

 • Nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Trang Thông Tin Hợp Đồng Bảo Hiểm
 • Liên hệ Đại diện Kinh doanh phục vụ hoặc Đại lý thu phí bảo hiểm.
 • Nộp trực tiệp tại Văn phòng giao dịch trên toàn quốc.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Công ty bảo hiểm tiến hành thẩm định dựa trên thông tin đăng ký và toàn bộ hồ sơ do người tham gia cung cấp.

Bước 3: Thông báo kết quả.

Sau khi có kết quả thẩm định, công ty bảo hiểm thông báo đến người tham gia và tiến hành thanh toán quyền lợi cho người đó. Người mua bảo hiểm có thể nhận tiền mặt tại văn phòng công ty, nhận qua bưu điện hoặc tài khoản ngân hàng.

Quy trình rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn
Quy trình rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn

Cách tính tiền bảo hiểm nhân thọ được hoàn trả khi hết hạn 

Tiền bảo hiểm nhân thọ được hoàn trả khi hết hạn:

Giá trị hoàn lại = (Số tiền bảo hiểm từ quyền lợi đảm bảo + Bảo tức tích lũy + Lãi chia cuối hợp đồng + Lãi tích lũy) – Các khoản nợ (nếu có)

Trong đó:

 • Số tiền bảo hiểm từ quyền lợi đảm bảo. Là số tiền được đơn vị bảo hiểm cam kết chi trả trong trường hợp có rủi ro xảy ra; hoặc được nhận khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm;
 • Bảo tức tích lũy. Đây là khoản lãi chia (khoản này sẽ không đảm bảo) của quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi, được công bố vào hàng năm (nếu có);
 • Lãi chia cuối hợp đồng: lãi chia (không đảm bảo) của quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi;
 • Lãi tích lũy: khoản lãi bạn nhận được khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm trong trường hợp bạn để lại tiền mặt ở tại đơn vị bảo hiểm.

Có thể thanh toán tiền bảo hiểm qua hình thức:

 • Nhận tiền mặt tại trung tâm dịch vụ khách hàng của công ty bảo hiểm hoặc văn phòng tổng đại lý.
 • Nhận tiền qua bưu điện gần nhất
 • Nhận tiền qua tài khoản ngân hàng
 • Chuyển tiền đóng hợp đồng mới, hoàn trả tạm ứng….

Câu hỏi thưởng gặp khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn

Những lưu ý để rút tiền khi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là gì?

Để đảm bảo quá trình đáo hạn diễn ra thuận lợi, người mua bảo hiểm nên duy trì một chữ ký duy nhất. Không nên thay đổi kể từ khi bắt đầu tham gia đến khi kết thúc hợp đồng.

Kiểm tra hồ sơ, sổ sách đầy đủ và số tiền mình nhận được cả lãi lẫn gốc.

Bất cứ thắc mắc nào hãy cứ hỏi tư vấn viên hay người quản lý để được hỗ trợ cụ thể.

Mức phí bảo hiểm vượt quá điều kiện cho phép
Mức phí bảo hiểm vượt quá điều kiện cho phép

Khi rút tiền bảo hiểm có được ủy quyền cho người khác nhận không?

Ủy quyền cho người khác thay quyền lợi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là hoàn toàn có thể. Người được nhận chỉ cần có giấy ủy quyền theo quy định của bên mua bảo hiểm sẽ được đơn vị bảo hiểm chi trả. 

Nhưng giấy ủy quyền cần có chữ ký xác nhận của bên mua bảo hiểm và người được nhận. Người được nhận khi lĩnh tiền bằng hình thức tiền mặt thì phải ký vào phiếu thanh toán của đơn vị bảo hiểm.

Hy vọng qua bài viết trên của Bảo Hiểm Việt bạn đã hiểu và biết cách rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn như thế nào. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề của bạn trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây