12 rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ có thể bạn chưa biết

0
171
Rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ là gì?
Rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ là gì?

Rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn các rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và cách giải quyết.


Bất kỳ một hình thức tài chính nào bao gồm gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư tài chính… cũng có thể mang lại một số rủi ro do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau. 

Vì vậy khách hàng hãy luôn là người chủ động khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ để có thể bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình. 

Bài viết này, Bảo Hiểm Viêt gửi đến bạn 12 rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ có thể gặp và cách phòng tránh. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Những rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ 

Khi mua bảo hiểm nhân thọ, về cơ bản khách hàng sẽ gặp phải những rủi ro sau đây:

Tham gia bảo hiểm vì nể người quen

Có rất nhiều người tham gia bảo hiểm nhân thọ chỉ vì muốn giúp bạn bè/người quen đạt được doanh số bán hàng mà không thực sự hiểu về sản phẩm. Thậm chí có người vì tin tưởng chỗ người quen nên hợp đồng chưa cần nghiên cứu đã đặt bút vào ký kết.

Tham gia bảo hiểm vì nể người quen
Tham gia bảo hiểm vì nể người quen

Điều này thực sự gây bất lợi cho bạn bởi trên cơ sở pháp lý đây là thỏa thuận đã được ký kết giữa hai bên, nếu bạn không thực hiện tốt nghĩa vụ theo như cam kết sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả khi gặp rủi ro.

Gặp phải những người giả danh đại lý bảo hiểm

Hiện nay, có nhiều đối tượng lừa đảo mạo danh là đại lý bảo hiểm đến tư vấn. Chúng làm giả các giấy tờ chứng minh mình là đại lý bảo hiểm của công ty, dùng những lời lẽ khéo léo, phóng đạo quyền lợi bảo hiểm để thuyết phục khách hàng. 

Sau khi khách hàng ký và hồ sơ giả đã được chuẩn bị trước, họ sẽ yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân rồi bỏ trốn. Người thiệt thòi nhất là khách hàng: Vừa mất tiền, mất niềm tin vào bảo hiểm.

Khai báo sai hoặc thiếu thông tin

Điều 18, Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định: “Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ kê khai đầy đủ, trung thực mọi chi tiết có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm”.

Trong trường hợp khách hàng khai báo sai hoặc thiếu thông tin theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm, khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm. Rủi ro này cũng dẫn đến các vụ tranh chấp bảo hiểm.

Không đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm

Trong hợp đồng bảo hiểm có các điều khoản về quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng khi tham gia. Nhưng vì hợp đồng dài, các thuật ngữ trong hợp đồng bảo hiểm mang tính chuyên ngành nên thường khó hiểu. 

Không đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm
Không đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm

Đó cũng có thể là lý do khiến nhiều khách hàng bỏ qua bước đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm trước khi ký kết. Trong trường hợp sự kiện bảo hiểm xảy nhưng lại thuộc danh mục loại trừ bảo hiểm, khách hàng sẽ không được bồi thường.

Gặp phải tư vấn viên thiếu kinh nghiệm

Nếu bạn được tư vấn viên thiếu kiến thức, kinh nghiệm xử lý, trong trường hợp có tiền sử bệnh án thì có thể bạn sẽ bị loại trừ bảo hiểm không đúng hoặc tăng phí không đáng có.

Thẩm định viên thiếu kinh nghiệm, kiến thức

Thẩm định viên thiếu kinh nghiệm, kiến thức khiến quyền lợi bảo hiểm của khách hàng không được chi trả thỏa đáng. Từ đó dễ dẫn đến các vụ kiện tụng, tố cáo công ty bảo hiểm.

Tham gia hợp đồng bảo hiểm chưa phù hợp với nhu cầu bảo vệ

Không phải sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào cũng tích hợp các yếu tố: Bảo vệ, tiết kiệm, đầu tư. Nếu yếu tố bảo vệ, tiết kiệm nhiều thì tính đầu tư thấp và ngược lại. 

Nếu như không tìm hiểu trước về sản phẩm và được tư vấn viên tư vấn thì có thể bạn sẽ lựa chọn tham gia sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của mình. 

Mức phí bảo hiểm vượt quá điều kiện cho phép

Phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm có mối quan hệ mật thiết với nhau. Phí bảo hiểm càng lớn thì số tiền bảo hiểm càng nhiều. 

Tuy nhiên, tham gia bảo hiểm nhân thọ là cả quá trình dài, không phải đóng phí một lần duy nhất. Nhiều người chọn quyền lợi bảo hiểm cao khiến mức phí bảo hiểm vượt quá điều kiện tài chính của gia đình mình. Lúc đó, mức phí bảo hiểm vô tình trở thành áp lực với nhiều gia đình.

Mức phí bảo hiểm vượt quá điều kiện cho phép
Mức phí bảo hiểm vượt quá điều kiện cho phép

Quên đóng phí hợp đồng bảo hiểm

Nếu khách hàng không đóng phí bảo hiểm khi đến hạn, các công ty bảo hiểm sẽ gia hạn thời gian đóng phí tối đa 60 ngày kể từ ngày đến hạn đóng phí. 

Kết thúc thời gian gia hạn mà khách hàng vẫn chưa hoàn thiện việc đóng phí thì công ty bảo hiểm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm. Khi đó, khách hàng sẽ bị mất quyền lợi bảo hiểm, khoản tiền nhận lại ít hơn số tiền đóng phí bảo hiểm, thậm chí là mất toàn bộ nếu thời gian đóng phí dưới 2 năm.

Không khai báo bổ sung thông tin khi sai sót hoặc thay đổi thông tin cá nhân, cư trú

Nếu khách hàng khai báo sai thông tin hoặc thay đổi thông tin cá nhân hay ra nước ngoài phải có trách nhiệm khai báo với công ty bảo hiểm để có phương án xử lý phù hợp.

Rủi ro xảy ra trong thời gian chờ

Thời gian chờ trong bảo hiểm nhân thọ là khoảng thời gian mà bạn sẽ không nhận được quyền lợi bảo hiểm nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Nếu chẳng may người được bảo hiểm gặp rủi ro về sức khỏe, thân thể, tính mạng trong thời gian này, công ty bảo hiểm không có trách nhiệm phải chi trả. 

Hủy hợp đồng giữa chừng

Vì lý do nào đó bạn phải hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giữa chừng khiến số tiền nhận về không đáng kể, thậm chí không nhận được đồng nào trong 2 năm đầu hợp đồng.

Làm thế nào để tránh các rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Để đảm bảo quyền lợi của mình khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần lưu ý một số điều sau:

Không mua bảo hiểm khi chưa tìm hiểu kỹ về nó

Dù mối quan hệ của bạn với tư vấn viên có thân thiết đến đâu nhưng cũng đừng vì thế mà tìm hiểu qua loa rồi đặt bút ký. Cũng không nên vì sự thân thiết này mà bất chấp mua bảo hiểm. Khi bạn có ý định tham gia, bạn nên tìm hiểu ưu nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ là gì, mua nó với mục đích gì, mức phí bao nhiêu, quyền lợi ra sao…

Vì thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ khá dài, nếu bạn không thực sự hiểu liệu rằng bạn có duy trì hợp đồng cho đến ngày đáo hạn? Hơn nữa, trong hợp đồng bảo hiểm cũng có rất nhiều thuật ngữ khó hiểu, nếu không được tư vấn rất có thể bạn sẽ hiểu sai, hiểu chưa hết ý dẫn đến nhiều rắc rối về sau.

Cần tìm hiểu kỹ thông tin về đại lý bảo hiểm tư vấn cho mình

 Trong trường hợp cần thiết có thể gọi điện trực tiếp đến công ty bảo hiểm để được hỗ trợ kiểm tra thông tin về đại lý bảo hiểm đó. Thậm chí bạn có quyền thay đổi đại lý bảo hiểm nhân thọ nếu phát hiện những trường hợp đại lý “đem con bỏ chợ”, không vững về chuyên môn hoặc cố tình làm sai…

Kê khai trung thực các thông tin 

Bạn cần khai báo các thông tin trong hợp hợp đồng bảo hiểm, nhất là thông tin về độ tuổi, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp của người được bảo hiểm vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến phí bảo hiểm hàng tháng và quyền lợi bảo hiểm sau này.

Kê khai trung thực các thông tin trong hợp đồng
Kê khai trung thực các thông tin trong hợp đồng

Đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm

Nội dung nào chưa hiểu cần hỏi lại để tư vấn viên giải thích. Đặc biệt, các thông tin quan trọng cần nắm vững như: Quyền lợi bảo hiểm, nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm, các trường hợp không được bồi thường, các hình thức đóng phí và trách nhiệm đóng phí, quy trình và thủ tục nhận quyền lợi bảo hiểm

Lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm đã có uy tín trên thị trường Việt Nam.

Cân nhắc giữa yêu cầu và khả năng tài chính của mình

Để chọn mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có mức phí phù hợp hãy xem xét khả năng tài chính của mình. Nếu bạn tham gia với mức phí quá ít nếu chẳng may rủi ro xảy ra, số tiền bồi thường không đủ để khắc phục rủi ro. Ngược lại tham gia với số tiền quá nhiều sẽ bị áp lực kinh tế trong thời gian dài. Theo lời khuyên của các chuyên gia, chỉ nên tham gia với mức phí từ 10 – 15% thu nhập mỗi tháng.

Bảo hiểm nhân thọ là một hợp đồng dài hạn, hãy tìm hiểu kỹ thông tin về nó trước khi tham gia để giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra. Nếu bạn còn vướng mắc, hãy liên hệ với Bảo Hiểm Việt, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây