Bảo hiểm xe máy bị rách có bị phạt hay không?

0
819
bao-hiem-xe-may-bi-rach-co-bi-phat-khong

Bảo hiểm xe máy bị rách có sao không? Là thắc mắc của khá nhiều khách hàng hiện nay. Tất cả được trình bày trong bài viết dưới đây.

Ở Việt Nam hiện nay phương tiện giao thông được nhiều người dân sử dụng nhất đó là xe máy. Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia giao thông, nhà nước đã ban hành quy định về việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Nhưng có nhiều người dân do không hiểu rõ về lợi ích của việc mua bảo hiểm xe máy và ngại làm thủ tục bồi thường hoặc mua chỉ để đối phó với cảnh sát giao thông khi kiểm tra hành chính

Vậy bảo hiểm xe máy bị rách có bị phạt hay không? Chúng ta hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tham khảo và hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Tìm hiểu về bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy là gi?

Bảo hiểm xe máy là loại bảo hiểm bắt buộc phải có khi tham gia giao thông ở Việt Nam. Nếu khi lưu thông bạn không có, không mang theo hay bảo hiểm hết hạn thì sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc giúp bạn bảo vệ quyền lợi cho chính mình và những người xung quanh. Nếu không may xảy ra tai nạn gây thiệt hại cho bên thứ 3 bạn sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường giúp cho những chi phí về khám chữa bệnh hay các chi phí khác. Ngoài bảo hiểm xe máy bắt buộc thì còn có bảo hiểm cho người ngồi trên xe là loại bảo hiểm tự nguyện tuỳ theo nhu cầu của mỗi người có thể có hoặc không, bảo hiểm này cũng sẽ chi trả bồi thường về thương tật thân thể hay tính mạng cho người ngồi trên xe nếu xảy ra rủi ro.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ban hành ngày 16/02/2016 của Bộ Tài Chính, bảo hiểm xe máy bắt buộc là giấy tờ cần phải có khi người dân tham gia giao thông tại Việt Nam. Nếu khi lưu thông trên đường không có, không mang theo hay bảo hiểm hết hiệu lực sẽ bị xử phạt theo pháp luật. Bảo hiểm này có tên gọi đầy đủ là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy-moto.

bao-hiem-xe-may-co-may-loai

Bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ giúp bạn gánh bớt nỗi lo về tài chính, đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe, bảo vệ quyền lợi cho bản thân và bên thứ 3 bị gây tai nạn nếu có xảy ra rủi ro khi tham gia giao thông. Vì thế, bạn cần chú ý những điều sau đây về bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Bảo hiểm xe máy bị rách có bị phạt hay không?

Bảo hiểm xe máy khi bị rách bạn có thể dùng keo dán lại, vì thế khi không may rách bảo hiểm bạn sẽ không sợ bị phạt nữa nhé. Ngoài ra thì sắp tới nhà nước có triển khai quy định cho phép chủ phương tiện xe khi tham gia giao thông mang theo bản mềm Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy (là giấy chứng nhận khi bạn mua bảo hiểm xe máy online được công ty bảo hiểm gửi về mail cho bạn). Theo đó, việc lo sợ bị rách giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy do để trong ví lâu ngày đã được giải quyết rồi nhé.

Tại sao đã có bảo hiểm xe máy mà vẫn bị phạt?

  • Hiện nay có hai loại bảo hiểm là bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện người ngồi trên xe. Có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai loại bảo hiểm này là giống nhau, do đó họ đã mua nhầm phải loại bảo hiểm tự nguyện mà không biết rằng có loại bảo hiểm này hay không cũng sẽ không bị phạt. Chỉ khi không có bảo hiểm xe máy bắt buộc, không mang theo hay hết hiệu lực, bạn mới bị cảnh sát giao thông xử phạt tiền từ 80.000 – 120.000 VNĐ theo quy định pháp luật.
  • Chính vì thế, loại bảo hiểm được bán tràn lan trên thị trường không có tác dụng khi bạn bị cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính. Do đó để tránh trường hợp trên xảy ra, bạn nên tìm hiểu rõ về các nơi bán bảo hiểm xe máy uy tín và an toàn nhé.

Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu?

Theo Thông tư 04/2021/TT-BTC mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc tuỳ theo từng phương tiện được quy định như sau (chưa gồm 10% VAT):

  • Xe máy trên 50cc là 60.000 VNĐ
  • Xe máy dưới 50cc và xe máy điện là 55.000 VNĐ
  • Các loại xe gắn máy còn lại: 290.000 VNĐ.

Còn giá của loại bảo hiểm xe máy tự nguyện phụ thuộc vào hợp đồng giữa người mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm.

Có nên mua bảo hiểm dọc đường?

mua-bao-hiem-xe-may-o-cay-xang-petrolimex
Rủi ro khi mua bảo hiểm dọc đường

Đã có rất nhiều trường hợp đại lý bán bảo hiểm chiếm dụng phí, nộp trễ, không nộp về công ty, ghi sai trên giấy chứng nhận hay bán giấy chứng nhận bảo hiểm giả đã từng xảy ra dẫn đến khi có tai nạn sẽ không được công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại. Vì thế, khi muốn mua bảo hiểm xe máy bắt buộc bạn nên chọn những nơi uy tín và chất lượng để tránh những trường hợp rủi ro như trên nhé.

3.7/5 - (6 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây