Mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu năm được rút?

0
220
Mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu năm được rút?
Mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu năm được rút?

Mua bảo hiểm nhân thọ là lựa chọn của nhiều người nhằm đề phòng rủi ro về sức khỏe, thân thể và tính mạng. Vậy, mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu năm được rút?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ được xem là một cách đầu tư lâu dài, người tham gia sẽ được bảo vệ toàn diện trước những rủi ro trong cuộc sống. Bên cạnh đó, người tham gia còn nhận được nhiều quyền lợi khi tới kỳ đáo hạn hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, có không ít người muốn rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn.

Để biết mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu năm được rút, có nên rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn không, các bạn hãy cùng Bảo Hiểm Việt tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

 Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm bảo vệ sức khỏe, thân thể cũng như tính mạng của con người. Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định đối tượng bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là tuổi thọ, tính mạng con người.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bên bán và bên mua sẽ cùng nhau ký kết một loại hợp đồng gọi là hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Bên mua có nghĩa vụ đóng phí theo quy định, còn bên bảo hiểm phải chi trả một khoản tiền nhất định khi xảy ra rủi ro hoặc đến khi đáo hạn hợp đồng. 

Mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu năm được rút?

Trước khi tham gia đóng bảo hiểm nhân thọ, việc duy trì bảo hiểm tới khi kết thúc hợp đồng có lẽ là điều mà người tham gia mong muốn nhất. Cũng bởi, người tham gia sẽ được hưởng toàn bộ quyền lợi trong bản hợp đồng đã ký kết.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, người tham gia có nhu cầu muốn rút bảo hiểm nhân thọ trước hạn. Vậy, câu hỏi được đặt ra, mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu năm được rút?

Theo đó, khi đóng bảo hiểm nhân thọ, trong trường hợp bất khả kháng, người tham gia hoàn toàn có thể rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn theo quy định của công ty bảo hiểm. Cụ thể như sau:

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ vào 2 năm đầu kể từ ngày mua

Trong 2 năm đầu tiên, người mua hoàn toàn có thể ngừng tham gia bảo hiểm nhân thọ. Song, việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn trong 2 năm đầu, bạn sẽ nhận được ít hoặc không nhận lại được phí bảo hiểm đã đóng. Đồng thời, các quyền lợi bảo hiểm cũng sẽ không được bảo hiểm.

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ sau 2 năm và trước đáo hạn

Bảo hiểm nhân thọ chỉ có giá trị hoàn lại và gia tăng theo từng nằm sau 2 năm bắt đầu đóng phí. Trường hợp muốn rút bảo hiểm trước hạn, bạn sẽ nhận được một số tiền nhất định.

Lúc này, số tiền bảo hiểm nhận được chắc chắn sẽ thấp hơn so với số tiền mà bạn đã đóng. Chỉ khi tới giai đoạn giữa thời gian tham gia bảo hiểm, số tiền hoàn lại mới có thể bằng số phí mà bạn đã tham gia đóng trước đó.

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi tới ngày đáo hạn

Việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi tới ngày đáo hạn đồng nghĩa với việc bạn đã thực hiện đúng theo quy định cũng như điều khoản đã ký kết giữa hai bên. Số tiền mà người mua nhận được sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: giá trị tài khoản hợp đồng, phí ban đầu, phí rủi ro, phí quản lý hợp đồng, phí quản lý quỹ… 

Có nên rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn không?

Như đã nói ở trên, người mua có thể rút tiền bảo hiểm nhân thọ sau 2 năm tham gia. Tuy nhiên, việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn không chỉ ảnh hưởng tới số tiền nhận về mà còn không nhận được ưu đãi đã cam kết trong hợp đồng. Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn càng sớm thì người mua sẽ càng bị thiệt thòi.

Dẫu vậy, có nên rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước kỳ hạn hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: thời điểm rút, lợi ích và thiệt hại đi kèm… Ngoài ra, tùy vào từng tình hình của hợp đồng để đưa ra quyết định có lợi nhất cho mình.

Người mua phải ước tính được số tiền mà mình sẽ nhận được, các khoản phí phạt sẽ phải theo quy định… Đồng thời, so sánh với số tiền bảo hiểm mà mình đã đóng trong suốt thời gian, phân tích lợi ích, thiệt hại để quyết định đóng tiếp hay chấm dứt hợp đồng.

Đặc biệt, để giảm bớt tối đa thiệt hại khi rút bảo hiểm nhân thọ trước kỳ hạn, bạn nên lựa chọn thời điểm chấm dứt hợp đồng phù hợp. Điều này giúp bạn tận dụng được tối đa lợi ích, giảm thiệt hại cho bản thân.

Hướng dẫn cách rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Rút tiền nhân thọ trước hạn chính là việc kết thúc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi chưa tới thời hạn. Tùy vào từng loại sản phẩm bảo hiểm mà thời hạn có thể là 20 năm, 30 năm… Trong trường hợp có nhu cầu rút bảo hiểm nhân thọ trước hạn, các bạn có thể áp dụng theo một trong những cách sau:

Hướng dẫn cách rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng bảo hiểm

Giá trị tài khoản hợp đồng là số tiền có trong tài khoản của người tham gia. Bạn chỉ có thể rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng bảo hiểm của mình khi hợp đồng bảo hiểm tham gia tối thiểu 2 năm trở lên.

Khi áp dụng theo cách này, bạn sẽ mất phí theo quy định của bên bảo hiểm. Mức phí này được quy định dựa trên thời điểm mà người mua yêu cầu rút. Ví dụ, 2 năm phí 20%, 4 năm phí 18%, 6 năm phí 10%, 8  năm phí 6%… Thời điểm yêu cầu rút tiền càng tăng thì phí sẽ càng thấp. Tuy nhiên, cũng có một số công ty không tính phí rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn. Chẳng hạn như công ty AIA, người tham gia có thể rút tiền bảo hiểm AIA trước hạn mà không mất phí.

Tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị hoàn lại

Giá trị hoàn lại chính là số tiền mà bạn sẽ nhận được khi quyết định chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Bạn có thể lựa chọn một trong hai cách đó là tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng hoặc giá trị hoàn lại. Tuy nhiên, khi áp dụng theo cách này, cần đảm bảo:

  • Hợp đồng bảo hiểm đã tham gia từ năm thứ 2 trở đi. 
  • Số tiền tạm ứng theo quy định không được vượt quá 80% giá trị hoàn lại.

Thanh lý hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Rút tiền bảo hiểm trước hạn bằng cách thanh lý hợp đồng có nghĩa là bạn muốn kết thúc hợp đồng trước thời hạn cam kết. Bên bán bảo hiểm vẫn đồng ý theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải thanh toán các khoản phí đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Một số lưu ý khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn 

Có thể thấy, rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn là việc làm bất khả kháng khi mang tới nhiều bất lợi cho người tham gia. Do đó, để hạn chế tối đa thiệt hạn, đảm bảo quyền lợi, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Ưu tiên lựa chọn một trong các cách rút tiền bảo hiểm trước hạn từ giá trị tài khoản hợp đồng hoặc tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị hoàn lại. Những cách này tuy giá trị hợp đồng không còn nhiều nhưng quyền lợi bảo vệ theo hợp đồng vẫn được áp dụng. 
  • Cân nhắc rút tiền bảo hiểm nhân thọ tối thiểu sau 2 năm. Gần như hầu hết các loại bảo hiểm đều cho khách hàng rút tiền trước hạn khi bước sang năm thứ 3 để chịu ít phí và rút được số tiền lớn nhất. 
  • Luôn yêu cầu nhà môi giới/công ty bảo hiểm cung cấp văn bản chứng thực đầy đủ, minh bạch qua email, chứng từ, hợp đồng,… Điều này giúp khách hàng đảm bảo tối đa quyền lợi, hạn chế được những rủi ro về mặt pháp lý.
  • Khi rút tiền bảo hiểm trước thời hạn, bạn cần xác định sẽ mất toàn bộ quyền lợi đã thỏa thuận trong hợp đồng. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu năm được rút của nhiều khách hàng. Việc có nên rút tiền bảo hiểm trước hạn hay không cần dựa trên nhiều yếu tố để đưa ra quyết định hạn chế rủi ro, đảm bảo quyền lợi cho mình nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây