Người nhiễm HIV có được mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

0
539
Người nhiễm HIV có được mua bảo hiểm nhân thọ hay không?
Người nhiễm HIV có được mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

Bảo hiểm nhân thọ như một giải pháp tài chính cực kỳ hữu ích cho những người mắc bệnh nan y. Vậy người nhiễm HIV có được mua bảo hiểm nhân thọ hay không?


Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính hữu ích giúp bảo vệ người tham gia trước những rủi ro về sức khoẻ và tính mạng đặc biệt là các bệnh nan y như ung thư hay HIV.

Tuy nhiên, không phải đối với ai thì việc tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng dễ dàng và thuận lợi vì điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố tài chính, nghề nghiệp, tuổi tác mà đặc biệt là sức khỏe của người muốn tham gia.

Vậy người nhiễm HIV có được mua bảo hiểm nhân thọ hay không? Cùng Bảo Hiểm Việt tìm hiểu vấn đề trong bài viết này nhé. 

Điều kiện để được tham gia bảo hiểm nhân thọ 

Điều kiện về sức khỏe

Đối tượng của bảo hiểm nhân thọ là sức khỏe, thân thể, tính mạng con người và bảo hiểm chỉ bảo vệ cho những rủi ro không lường trước. Nên yếu tố sức khỏe là điều kiện quan trọng nhất để công ty bảo hiểm chấp thuận hay từ chối bảo hiểm. 

Với người tham gia hoàn toàn khỏe mạnh, cũng chưa từng điều trị bệnh trước đó thì hoàn toàn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ bình thường. 

Với người đã có tiền sử bệnh án hoặc những triệu chứng có nguy cơ mắc bệnh cao thì công ty sẽ xem xét về loại bệnh, mức độ nặng nhẹ, thời điểm mắc bệnh và tình trạng sức khỏe hiện tại để quyết định. Có những bệnh thuộc danh mục loại trừ thì sẽ không thể tham gia ví dụ như các căn bệnh nan y, HIV… Có những bệnh được phát hiện giai đoạn sớm và được điều trị tốt hoặc một số bệnh nhẹ thì công ty bảo hiểm sẽ cân nhắc đưa bệnh đó và danh mục loại trừ trên hợp đồng bảo hiểm và vẫn chấp thuận bảo vệ bình thường.

Sức khỏe không chỉ là yếu tố quyết định bạn có thỏa mãn điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không mà còn là yếu tố quyết định mức phí cao hay thấp. 

Sức khỏe là yếu tố quyết định bạn có thỏa mãn điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không
Sức khỏe là yếu tố quyết định bạn có thỏa mãn điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không

Điều kiện về tuổi tác

Độ tuổi chung nhất để tham gia các sản phẩm bảo hiểm hiện nay là từ 0 – 60 tuổi. 

Tuy nhiên một số sản phẩm dành riêng cho từng nhóm đối tượng có quy định riêng, ví dụ các sản phẩm cho con, cha mẹ có thể tham gia cho bé ngay từ trong bụng mẹ; một số sản phẩm dành cho đối tượng hưu trí có thể 70 tuổi, 80 tuổi vẫn tham gia được nhưng phải đủ điều kiện sức khỏe tốt và phải đóng mức phí bảo hiểm cao gấp 2, 3 lần so với khi còn trẻ.

Công ty bảo hiểm chỉ đồng ý chấp thuận cho những đối tượng nằm trong độ tuổi quy định của sản phẩm và độ tuổi càng cao thì mức phí càng lớn. 

Điều kiện về nghề nghiệp 

Mọi người vẫn nghĩ rằng ai cũng có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ nhưng thực tế có rất nhiều người không thể tham gia mặc dù họ vẫn đủ điều kiện sức khỏe, tuổi tác bởi họ nằm trong nhóm ngành nghề không được bảo hiểm. 

Mỗi công ty bảo hiểm có những quy định riêng những nghề nghiệp không được chấp thuận bảo hiểm, chủ yếu nằm trong nhóm nghề nguy hiểm và làm những công việc đặc thù với khả năng gặp rủi ro cao như: Quân nhân đặc biệt, cảnh sát chống buôn lậu/chống bạo lực; diễn viên võ thuật; công nhân nổ mìn; thợ nặn’ công nhân hầm mỏ; vận động viên leo núi/lặn biển…

Những nghề nghiệp không được tham gia bảo hiểm nhân thọ
Những nghề nghiệp không được tham gia bảo hiểm nhân thọ

Điều kiện về tài chính

Yếu tố tài chính là điều kiện cần để tham gia bảo hiểm nhân thọ nhưng hầu hết ai cũng có thể tham gia với mức tài chính phù hợp bởi phí bảo hiểm không phải mà mức phí chung cho tất cả mọi người mà được thiết kế riêng cho từng đối tượng.

Bạn chỉ cần dành khoảng 10 – 15% thu nhập hàng tháng để đóng bảo hiểm, nên điều quan trọng nhất không phải là mức phí đóng mà bạn có thể duy trì đóng phí trong thời gian dài để bảo đảm quyền lợi bảo hiểm được trọn vẹn.

Người nhiễm HIV có được mua bảo hiểm nhân thọ hay không? 

Như Bảo Hiểm Việt đã phân tích ở phần trên thì người nhiễm HIV sẽ không được mua bảo hiểm nhân thọ vì đây là bệnh nằm trong danh mục loại trừ. 

Trong trường hợp bị nhiễm HIV, người bệnh có thể mua và sử dụng Bảo hiểm y tế (BHYT) – Đây sẽ là nguồn tài chính bền vững để người nhiễm HIV tiếp tục được điều trị với chi phí hợp lý. 

Người nhiễm HIV có được mua bảo hiểm nhân thọ hay không?
Người nhiễm HIV có được mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

Nên mua bảo hiểm nhân thọ sớm?

Lý do phổ biến nhất để mọi người quyết định mua bảo hiểm nhân thọ là để bảo vệ sự an toàn về tài chính cho bản thân, con cái hoặc gia đình trước những rủi ro bất ngờ. Vậy tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt, hãy tham khảo một số lý do sau:

  • Dễ dàng đạt chuẩn sức khỏe từ yêu cầu công ty bảo hiểm
  • Thời gian BHNT sẽ càng dài khi bạn tham gia từ sớm
  • Nếu tham gia sớm bạn sẽ có kế hoạch tiết kiệm tài chính cụ thể
  • Mua BHNT sẽ có phí thấp mà quyền lợi bảo vệ được cao hơn
  • Đảm bảo về tài chính khi lớn tuổi: Hưu trí an nhàn, đảm bảo tài chính và tương lai cho con tốt hơn.

Bên cạnh đó, đây còn là công cụ tiết kiệm tài chính cho tương lai, giúp bạn và gia đình có thể thực hiện được các dự định lâu dài như mua nhà, mua xe hay đầu tư cho con đi du học, tận hưởng cuộc sống thoải mái khi về già.

Hy vọng thông qua bài viết này của Bảo Hiểm Việt, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Người nhiễm HIV có được mua bảo hiểm nhân thọ hay không?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp những vấn đề của bạn trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây