Phân biệt sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

0
363
Người thụ hưởng

Ngành bảo hiểm hiện nay có 2 loại hình bảo hiểm là bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Cả 2 sản phẩm này đều giúp con người phòng ngừa trước những rủi ro không may trong cuộc sống, nhưng chúng lại mang những ý nghĩa riêng biệt.

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ có sự khác nhau như thế nào là thắc mắc chung của rất nhiều người khi muốn mua được sản phẩm bảo hiểm phù hợp.

1. Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đây là sản phẩm được công ty bảo hiểm cung cấp nhằm bảo vệ con người. Người tham gia bảo hiểm trước rủi ro về sức khỏe, tính mạng bằng cách chi trả, bồi thường khi các sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Đồng thời, khi kết thúc hợp đồng nếu không có rủi ro, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện chi trả quyền lợi đáo hạn bằng tiền cho khách hàng. Đó là khoản tích lũy từ phí bảo hiểm tham gia và lãi suất/ lãi chia (nếu có).

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Còn phi nhân thọ là hình thức bảo hiểm, dành cho cả con người và tài sản khác.

Bảo hiểm phi nhân thọ là dành cho cả người và tài sản.

Các rủi ro được bảo hiểm phi nhân thọ bảo hộ bao gồm: sinh mạng, sức khỏe, tài sản (xe, nhà cửa, nhà máy …), trách nhiệm pháp lý phát sinh từ thiệt hại do cá nhân gây ra đối với bên thứ 3, tử vong do tai nạn hoặc thương tích.

Tuy nhiên, bảo hiểm phi nhân thọ lại không có chi trả đáo hạn khi không có sự kiện rủi ro xảy ra, tức là các khoản phí bảo hiểm đã nộp không được hoàn trả lại.

2. Những điểm khác nhau cơ bản của bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Bên cạnh sự khác nhau về loại hình, phạm vi bảo hiểm và thời hạn bảo hiểm, thì bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ còn có những khác biệt sau:

Thời gian đóng phí

  • Bảo hiểm nhân thọ: Có thể tùy chọn định kỳ đóng phí là tháng, quý, 6 tháng, năm hoặc một số gói bảo hiểm có thể thực hiện đóng 1 lần để tổng phí đóng thấp.
  • Bảo hiểm phi nhân thọ: Thường là đóng 1 lần duy nhất sau khi ký hợp đồng.

Nguyên tắc chi trả:

  • Bảo hiểm nhân thọ: Chi trả theo hình thức khoán một cách độc lập.
  • Bảo hiểm phi nhân thọ: Chi trả dựa theo hình thức đóng góp theo hình thức thế quyền.

Người thụ hưởng:

  • Bảo hiểm nhân thọ: Là người thân của người mua bảo hiểm chính, người cùng huyết thống hoặc có thể không có cùng huyết thống với người được bảo hiểm chính.
  • Bảo hiểm phi nhân thọ: là nạn nhân trực tiếp hoặc gián tiếp của sự cố.
Người thụ hưởng cũng khác nhau giữa 2 loại bảo hiểm: nhân thọ và phi nhân thọ.

Chi trả quyền lợi bảo hiểm:

  • Bảo hiểm nhân thọ: Khách hàng được chi trả quyền lợi bảo hiểm trong các trường hợp sau (Tùy vào hợp đồng bảo hiểm bạn đóng phí): Đáo hạn hợp đồng, ung thư hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, nằm viện nội trú, thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong,…
  • Bảo hiểm phi nhân thọ: Chỉ được bồi thường tổn thất do các rủi ro gây ra trong giới hạn hợp đồng.

Thời hạn hợp đồng

  • Bảo hiểm nhân thọ: Bảo hiểm nhân thọ sẽ có thời hạn hợp đồng từ 10 – 20 năm hoặc trọn đời. Thời gian bảo hiểm càng dài thì đồng nghĩa với việc người tham gia bảo hiểm được bảo vệ càng lâu mà không phải đánh giá lại điều kiện sức khỏe khi tham gia bảo hiểm.
  • Bảo hiểm phi nhân thọ: Thời hạn hợp đồng của bảo hiểm phi nhân thọ thường từ 1 – 2 năm hoặc ngắn hơn như: bảo hiểm du lịch cho từng chuyến đi,…

3. Các loại hình bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ thường gắn với tuổi thọ con người và bảo đảm cho các rủi ro có sự thay đổi rõ rệt theo đối tượng và thời gian, nên được phân chia thành các loại như sau: Bảo hiểm tiết kiệm, Bảo hiểm giáo dục, Bảo hiểm sức khỏe, Bảo hiểm tai nạn, Bảo hiểm hưu trí,…

Bảo hiểm nhân thọ mang tính dài hạn còn phi nhân thọ mang tính ngắn hạn.

Bảo hiểm phi nhân thọ là bảo hiểm đảm bảo cho những rủi ro liên quan đến con người mang tính chất ngắn hạn và ổn định và độc lập với tuổi thọ của con người nên được chia thành các loại như sau: Bảo hiểm tài sản và Bảo hiểm thiệt hại; Bảo hiểm hàng không; Bảo hiểm xe cơ giới; Bảo hiểm cháy, nổ; Bảo hiểm trách nhiệm; Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính; thiệt hại kinh doanh và Bảo hiểm bảo lãnh.

4. Nên chọn mua loại hình bảo hiểm tự nguyện nào?

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích mà bạn muốn được bảo hiểm, hãy lựa chon cho bản thân và gia đình một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ phù hợp. Hãy tham khảo những sự khác nhau đã kể đến ở trên để có lựa chọn đúng đắn nhất và chuẩn bị sự bảo đảm toàn diện cho những rủi ro trong tương lai.

 

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây