Tại sao có ý kiến cho rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ?

0
413
co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho

Không nên mua bảo hiểm nhân thọ? Cùng với vô vàn những thắc mắc về bảo hiểm nhân thọ của không ít những khách hàng chưa biết đến những lợi ích tuyệt vời mà bảo hiểm nhân thọ đem lại.

Một diễn viên kịch người Ấn Độ tên là Harish Mishra đã nói về bảo hiểm nhân thọ như sau: “Chúng ta tham gia bảo hiểm nhân thọ không phải vì ai đó sẽ ra đi, mà tham gia bảo hiểm nhân thọ vì những người thân yêu của chúng ta cần phải tiếp tục sống” Như vậy thì bảo hiểm là một giải pháp tài chính vượt trội mang đến cuộc sống an tâm và vững vàng tài chính cho gia đình và cá nhân người tham gia bảo hiểm.

Vậy tại sao lại có ý kiến cho rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ ? Ý kiến đó có thực sự đúng không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra lý do vì sao lại có nhận định đó. Hãy cùng theo dõi ngay.

Do hiểu sai về bản chất bảo hiểm nhân thọ

Tình trạng hiểu sai bản chất của bảo hiểm nhân thọ dẫn đến việc không mua bảo hiểm nhân thọ là điều dễ hiểu. Tại sao vậy?

co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho
Do hiểu sai về bản chất bảo hiểm nhân thọ

Điểm cốt lõi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ đó là bảo vệ tài chính của khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ trước những rủi ro không lường trước được như: tai nạn, bệnh tật…không còn khả năng lao động tạo ra tài chính nhất là người trụ cột trong gia đình.

Ngoài bảo vệ tài chính bảo hiểm nhân thọ cũng có kết hợp thêm quyền lợi Đầu tư và Tiết kiệm tùy theo gói khách hàng lựa chọn sẽ có những quyền lợi bảo vệ khách hàng. Khá nhiều khách hàng hiểu sai bản chất do coi bảo hiểm nhân thọ như một hình thức đầu tư tài chính và không nhận lại được lãi suất như mong muốn do đó dẫn đến nguyên nhân không muốn mua bảo hiểm nhân thọ.

Còn nhiều trường hợp coi việc tham gia bảo hiểm giống như hình thức gửi lãi suất tại ngân hàng khi nhận lại thì được số tiền ít hơn và chậm hơn do đó không mua bảo hiểm nhân thọ nữa. Bạn nên hiểu rằng mục đích vay hình thức này là bảo vệ – đầu tư – tiết kiệm lãi suất sẽ thấp hơn so với các hình thức cho vay sinh lời khác nhưng đổi lại sẽ bảo vệ cả về sức khỏe, tài chính có sinh lời ít nhưng tính an toàn thì tuyệt đối.

Do đó trong quá trình tham gia bảo hiểm khách hàng gặp phải chuyện không may mắn, rủi ro về sức khỏe và tài chính sẽ nhận được số tiền bảo hiểm gấp nhiều lần so với số tiền bảo hiểm trước đó. Số tiền sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro của khách hàng chiếu theo hợp đồng sẽ có mức hợp lý. Đây là hình thức chi trả mà không có kênh tài chính nào khác mang lại cho khách hàng.

Thực tế thì khi mua bảo hiểm nhân thọ, người tham gia bảo hiểm vẫn được hưởng lãi chia, các khoản thưởng hoặc lãi suất đối với các sản phẩm bảo hiểm đầu tư. Đây là hình thức đầu tư an toàn được Bộ Tài Chính chấp thuận và duy trì được mức lãi suất ổn định hàng năm.

Lãi suất mà khách hàng nhận được trong nhiều trường hợp còn lớn hơn lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, ngoài lãi suất được hưởng thì người tham gia bảo hiểm cũng phải chịu một số phí để được bảo hiểm trong suốt quá trình hợp đồng có hiệu lực.

Băn khoăn khi thời gian hợp đồng bảo hiểm quá dài

Thông thường thời gian tham gia bảo hiểm sẽ sẽ từ năm năm trở đi. Do đó đây là trở ngại mà khách hàng cho rằng “không nên mua bảo hiểm nhân thọ”.

bao-hiem-nhan-tho-bao-nhieu-tien

Tiêu chí tham gia bảo hiểm là “gắn bó dài lâu”-Dai ichi. Do đó thời gian khách hàng tham gia càng lâu thì chi phí bỏ ra tham gia bảo hiểm ngày càng thấp. Tuy nhiên khách hàng sẽ được bảo vệ trước những rủi ro không lường trước được trong cuộc sống trong một khoảng thời gian dài đăng ký bảo hiểm khi này có thể an nhiên – an tâm sống khi đã được bảo hiểm chăm lo.

Ngoài việc khách hàng quyết định lựa chọn thời gian đóng phí linh hoạt tùy thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu của cá nhân khách hàng. Cụ thể thời gian đóng phí tại Bảo Việt Life cũng giống hầu hết tại các công ty bảo hiểm:

  • Đóng phí một lần: Nếu khách hàng có khả năng tài chính thì nên lựa chọn đóng một lần giá trị hợp đồng theo thời gian đã đăng ký.
  • Đóng phí ngắn 5 năm: Bạn có thể lựa chọn cách đóng trả góp trong vòng năm năm. Hình thức đóng phí ngắn 5 năm giảm bớt áp lực tài chính và thu gọn được thời gian đóng phí.
  • Đóng phí bằng thời hạn hợp đồng bảo hiểm: Hình thức đóng phí này sẽ theo suất khách hàng trong quá trình tham gia bảo hiểm. Đây là cách các khách hàng không có khả năng tài chính chi trả liền một lúc hay trả trong vòng năm năm. Đây cũng là một hình thức chi trả chi phí bảo hiểm khá an toàn và kỷ luật.

Với những hình thức đóng phí phù hợp, khách hàng sẽ không còn phải băn khoăn về vấn đề thời hạn hợp đồng bảo hiểm quá dài kéo theo nhiều bất lợi không thuận tiện trong việc đóng phí như không tập trung nguồn tài chính hoặc làm loãng nguồn tài chính của bản thân. Nếu bạn còn nhiều khó khăn trong tài chính các đơn vị bảo hiểm nhân thọ sẽ thiết kế ra các kiểu bảo hiểm để phù hợp với khách hàng nhất.

Khó rút tiền bảo hiểm nhân thọ

Nhiều khách hàng vẫn nghĩ “không nên mua bảo hiểm nhân thọ” do rất khó có thể lấy lại số tiền khi đã đóng bảo hiểm.

co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho

Trên thực tế khi tham gia bảo hiểm khách hàng vẫn có thể thực hiện  rút 1 phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm nhân thọ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên việc khách hàng rút tiền trước thời hạn hợp đồng sẽ dẫn đến số tiền lấy về sẽ không còn nguyên vẹn. Số tiền hụt sẽ là phí rút hợp đồng.

Chi phí rút hợp đồng sẽ rất cao tại tất cả các đơn vị bảo hiểm. Tuy nhiên chi phí này sẽ giảm theo thời gian – thời gian rút càng dài phí rút càng ít. Thông thường đến năm thứ 7 tham gia hợp đồng rút tiền sẽ giảm hoặc đến tháng thứ 8 trở đi thì phí rút hợp đồng bảo hiểm đó hoàn toàn bằng 0. Và quan trọng hơn, khi thực hiện rút hợp đồng trước hạn, khách hàng sẽ không được tiếp tục các quyền lợi mong muốn như ban đầu của hợp đồng bảo hiểm. 

Cũng giống như ngân hàng, khách hàng tham gia bảo hiểm cũng có quyền lợi đáo hạn với điều kiện khách hàng không rút tiền trong khi tham gia bảo hiểm. Đáo hạn hợp đồng sẽ đem lại cho khách hàng một khoản tiền nhiều hơn gấp nhiều lần so với số tiền khách hàng đóng bảo hiểm. Giúp khách hàng an tâm hơn khi tham gia bảo hiểm.

Như vậy, bảo hiểm nhân thọ mang đến rất nhiều những lợi ích thiết thực cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Không chỉ hỗ trợ tài chính kịp thời trước các rủi ro không lường trước, bảo hiểm nhân thọ còn chăm lo cho tương lai của con cái, xây dựng cuộc sống an nhàn khi về hưu, hướng đến tương lai tươi sáng cho người tham gia bảo hiểm và những người thân yêu.

Nghe tin đồn về việc bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường

Việc bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường là có xảy ra nếu người tham gia bảo hiểm không tuân thủ theo đúng điều khoản trong hợp đồng đã được ký kết. Vì vậy nếu vì e ngại vấn đề này mà cho rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ là hoàn toàn sai.

co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho

Lý do dẫn đến việc bảo hiểm từ chối bồi thường có thể kế đến như: 

Khách hàng khai báo thông tin không trung thực khi ký hợp đồng

Theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện Hợp đồng bảo hiểm và từ chối thực hiện chi trả quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm nếu trong quá trình thực hiện hợp đồng doanh nghiệp bảo hiểm phát hiện ra Bên mua bảo hiểm hoặc Người được bảo hiểm cố ý cung cấp thông tin sai sự thật nhằm giao kết hợp đồng bảo hiểm để được trả tiền bảo hiểm hoặc được bồi thường.

Khách hàng có nghĩa vụ cung cấp thông tin trung thực khi mong muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bởi vì các thông tin mà khách hàng cung cấp ảnh hưởng đến mức phí, quyền lợi cũng như chấp nhận bảo hiểm khi thực tế ký hợp đồng. Các thông tin khách hàng cần khai báo có thể kể đến như giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe…

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân, khách hàng cần kê khai thông tin một cách trung thực để đảm bảo không xảy ra trường hợp bị từ chối bồi thường do sai lệch thông tin, khiến cho nhiều khách hàng có nhìn nhận sai lầm về bảo hiểm nhân thọ.

Khách hàng không hiểu rõ hợp đồng hoặc không đọc kỹ điều khoản

Thực tế cho thấy, đã có nhiều trường hợp khách hàng do không hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng dẫn đến gây nhầm lẫn quyền lợi, không như kỳ vọng của khách hàng.

Điều này dẫn đến khi xảy ra điều kiện bảo hiểm, công ty bảo hiểm không thể thực hiện chi trả quyền lợi ngoài phạm vi hợp đồng, khiến khách hàng cho rằng đang bị bảo hiểm nhân thọ lừa đảo và nói với những người xung quanh là không nên mua bảo hiểm nhân thọ.

Cần hiểu rằng mặc dù tư vấn viên bảo hiểm có nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng nắm bắt được các thông tin về quyền lợi, khách hàng cũng cần có nhận thức để yêu cầu tư vấn viên tư vấn kỹ, liên hệ Tổng đài tư vấn của công ty bảo hiểm nhân thọ để kiểm tra và đảm bảo đã hiểu rõ quyền lợi của mình khi đặt bút ký vào hợp đồng vì cuối cùng, ý nghĩa của việc ký hợp đồng là khách hàng đã đồng ý với các quyền lợi và nghĩa vụ của mình. 

Việc tìm hiểu kỹ quyền lợi và điều khoản sẽ tránh được trường hợp khách hàng xảy ra tranh chấp với công ty bảo hiểm khi quyền lợi mong muốn chi trả không có trong hợp đồng. Hãy là người chủ động khi tham gia bất cứ sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào. 

Nếu khách hàng cảm thấy tư vấn viên chưa đáp ứng nhu cầu thông tin, khách hàng có thể gọi hotline/ Tổng đài của Công ty bảo hiểm để được chăm sóc tốt nhất.

Ngoài ra, khách hàng cũng cần lưu ý càng nhiều quyền lợi trong một hợp đồng bảo hiểm thì phí đóng bảo hiểm càng cao. Vì vậy khách hàng nên lựa chọn những sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính nhằm tối ưu nhiều quyền lợi mong muốn trong một hợp đồng bảo hiểm.

E ngại mức phí đóng quá cao

Trong cuộc sống chúng ta không thể lường trước được những rủi ro. Nếu chỉ e ngại về chi phí bảo hiểm nhân thọ quá cao mà không mua thì đảm bảo rằng bạn sau này sẽ hối tiếc.

co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho

Bảo hiểm nhân thọ sẽ bảo vệ chúng ta trước những rủi ro của cuộc sống, đảm bảo nguồn tài chính vững chắc để có thể vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời và không làm ảnh hưởng đến những người thân yêu. Hơn thế tham gia bảo hiểm nhân thọ là bạn đang tích lũy từng khoản tiền nhỏ để có một khoản tiền lớn trong tương lai và thực hiện những dự định còn dang dở.

Theo các chuyên gia bảo hiểm phí bảo hiểm nhân thọ nên nằm trong khoảng từ 10-15% tổng thu nhập cá nhân hoặc gia đình. Đây là mức giá phù hợp nhất nhằm duy trì hợp đồng bảo hiểm. Để khách hàng vừa có thể tham gia bảo hiểm vừa có thể trang trải được mọi chi phí cần thiết trong gia đình và vừa có thể tiết kiệm được nữa.

Thực tế, mức phí đóng của các gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ không giống nhau, cho dù là cùng 1 sản phẩm thuộc cùng 1 công ty. Bởi bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm đặc biệt, được thiết kế phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng cá nhân. Người tham gia được phép hoạch định tài chính để chọn gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp.

Như vậy, khách hàng chỉ nên tham gia các gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với thu nhập của mình, hàng tháng chỉ cần đóng phí từ 10-15% thì sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày. 

Ý kiến cho rằng “Không nên mua bảo hiểm nhân thọ” chỉ đến từ những người chưa hiểu rõ về bản chất của bảo hiểm nhân thọ. Còn đối với những khách hàng đã hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ, họ tin tưởng lựa chọn bảo hiểm nhân thọ như một hình thức tài chính không thể thiếu trong thời đại tỷ lệ mắc bệnh và tai nạn ngày càng gia tăng.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây