Công việc và quyền lợi của tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ

0
867
Quyền lợi của tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ
Quyền lợi của tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ

Tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ là người có vai trò quan trọng trong việc mang lại doanh thu cho công ty. Vậy công việc và quyền lợi của họ là gì?


Hiện nay, nhu cầu bảo vệ sức khoẻ của người dân càng cao số lượng công ty bảo hiểm vì thế cũng có sự tăng lên nhanh chóng. Để có thể tìm kiếm, thuyết phục khách hàng sử dụng bảo hiểm của công ty thì không thể thiếu đội ngũ chuyên viên tư vấn bảo hiểm.

Vậy họ là ai? Công việc và quyền lợi của tư vấn viên bảo hiểm là gì? Hãy cùng Bảo Hiểm Việt tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Nhân viên/ Chuyên viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ là gì?

Nhân viên tư vấn bảo hiểm là người mang các gói sản phẩm bảo hiểm đến với khách hàng, là người đại diện công ty bảo hiểm ký kết hợp đồng tạm thời và trực tiếp giải quyết vướng mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm. 

Tư vấn viên chính là đầu mối trung gian giữa công ty bảo hiểm và khách hàng, là người chăm sóc, giữ gìn và phát triển mối quan hệ gắn bó giữa khách hàng với công ty.

Công việc của nhân viên tư vấn bảo hiểm

Nhiệm vụ của nhân viên tư vấn chính là người truyền đạt thông tin về các gói sản phẩm bảo hiểm đến với khách hàng và thuyết phục người mua hàng tin dùng sản phẩm của công ty mình. Cụ thể công việc bán bảo hiểm đó như sau:

Tìm hiểu và tìm kiếm khách hàng

Việc đầu tiên cần làm của nhân viên tư vấn bảo hiểm là tìm hiểu thông tin về khách hàng như tên, tuổi, công việc, sở thích… Điều đó có thể giúp các tư vấn viên hình dung ra chân dung của khách hàng như thế nào, từ đó có thể lựa chọn phương án tiếp cận, tư vấn phù hợp nhất tăng tỷ lệ ký hợp đồng thành công.

Công việc của nhân viên tư vấn bảo hiểm
Công việc của nhân viên tư vấn bảo hiểm

Tạo dựng niềm tin với khách hàng

Đây là việc làm rất khó nhưng lại vô cùng quan trọng quyết định lớn đến việc khách hàng có đồng ý tham gia bảo hiểm hay không. 

Để xây dựng được niềm tin với khách hàng, tư vấn viên nên lưu ý một số điều sau:

  • Tác phong chuyên nghiệp
  • Hiểu rõ về bảo hiểm, về sản phẩm bảo hiểm để tư vấn cho khách hàng
  • Hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, chu đáo

Tư vấn sản phẩm bảo hiểm phù hợp

Dựa trên các thông tin mà khách hàng cung cấp về người được bảo hiểm như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe… tư vấn viên sẽ tư vấn cho khách hàng sản phẩm phù hợp để với nhu cầu và điều kiện kinh tế của từng người. 

Sau khi lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất, tư vấn viên sẽ chạy bảng minh họa quyền lợi giúp khách hàng nắm được toàn bộ thông tin về quyền lợi bảo hiểm sẽ nhận được trong quá trình tham gia bảo hiểm và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm cũng như giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình mua sản phẩm đó.

Trường hợp khách hàng không còn gì thắc mắc và đồng ý tham gia bảo hiểm, nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn họ điền vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đóng phí bảo hiểm ban đầu để gửi về công ty bảo hiểm.

Nếu khách hàng không có vấn đề gì về sức khỏe và được công ty bảo hiểm chấp thuận bảo vệ thì tư vấn viên sẽ nhận Giấy chứng nhận bảo hiểm và một số giấy tờ liên quan và đưa lại cho khách hàng. 

Tư vấn sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho khách hàng
Tư vấn sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho khách hàng

Chăm sóc và giữ mối quan hệ với khách hàng

Không chỉ đối với những khách hàng đã mua sản phẩm bảo hiểm của công ty mà với khách hàng tiềm năng, nhân viên tư vấn còn cần phải quan tâm, chăm sóc khách hàng chu đáo để tạo dựng một mối quan hệ lâu dài, bền vững. Có thể nói nghề bảo hiểm chính là nghề sống trên “mối quan hệ”.

Quyền lợi của tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ

Nhân viên tư vấn bảo hiểm thường không có lương cứng nên thu nhập của họ là không giới hạn và phụ thuộc vào số lượng hợp đồng ký được. 

Với những người mới vào nghề tư vấn bảo hiểm, thu nhập hàng tháng khoảng trên dưới 10 triệu đồng. Nhưng với những người làm lâu năm có kinh nghiệm thì mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng trở lên. 

Có thể thấy mức thu nhập với nghề này khá cao và hấp dẫn so với rất nhiều công việc khác. Số lượng hợp đồng họ ký được càng lớn thì hoa hồng theo phần trăm giá trị hợp đồng họ thu được càng cao. Mức lương sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào các vị trí trong ngành bảo hiểm nhân thọ. 

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm cũng có những chính sách đãi ngộ cho nhân viên của mình như: Du lịch hàng năm, thường theo tháng/quý/năm, theo hiệu quả công việc… Vì vậy, mức lương và chế độ đãi ngộ của các tư vấn viên bảo hiểm sẽ xứng đáng với thời gian, công sức mà họ bỏ ra để mang lại doanh thu cho công ty bảo hiểm.

Quyền lợi của tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ là gì?
Quyền lợi của tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ là gì?

Có nên làm nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ?

Nghề tư vấn viên bảo hiểm hay nhân viên bán bảo hiểm hiện nay đang nở rộng, mở rộng cơ hội việc làm cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn thắc mắc liệu có nên làm nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ hay không?

Dù nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ đòi hỏi bạn phải liên tục học hỏi, trau dồi các kỹ năng cá nhân và một số khó khăn nhất định, nhưng đây là công việc rất đáng để bạn ứng tuyển và gắn bó lâu dài nhờ những ưu điểm sau đây:

  • Thu nhập hoàn toàn tương xứng với những nổ lực mà bạn bỏ ra. Chỉ cần làm việc trong tâm thế nhiệt tình, cần cù, yêu nghề bạn chắc chắn nhận được một mức thu nhập xứng đáng. 
  • Để làm nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ bạn phải trải qua thời gian đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Tại các khóa học này bạn được học về kiến thức bảo hiểm nhân thọ, tài chính, đầu tư và được trau đồi những kỹ năng cơ bản của một người tư vấn viên.
  • Cơ hội thăng tiến trong nghề tư vấn viên bảo hiểm là rất rõ ràng, mỗi cấp bậc đều có tiêu chí minh bạch.
  • Tư vấn viên bảo hiểm hoàn toàn được chủ động về mặt thời gian. Đây là ưu điểm để bạn chủ động sắp xếp thời gian cho công việc, gia đình và bản thân.
  • Làm bảo hiểm nhân thọ là một công việc có giá trị về mặt nhân văn. Bạn mang đến những giải pháp tài chính hiệu quả và ưu việt để mọi người bảo vệ, dự phòng cho những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc sống. Qua đó giúp họ an tâm sống khỏe, sống vui và giảm bớt gánh nặng tài chính khi gặp khó khăn. 

Với bất kỳ công việc nào kể cả bán bảo hiểm nhân thọ, không phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng với họ để đi đến thành công. Họ đã phải trải qua một quá trình đầy gian nan, thử thách với công việc thậm chí là cả tính kiên trì, bền bỉ mới có được. 

Hy vọng những thông tin về nghề tư vấn bảo hiểm trên đây sẽ giúp các bạn hình dung ra những công việc của một người nhân viên tư vấn bảo hiểm để có sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây